Thanh tra Chính phủ làm việc với UBND TP.HCM, công bố kết luận Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ đã có cuộc họp có UBND TP.HCM mở bán kết luận thanh tra về Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Sáng 1/7, Thanh tra Chính phủ họp nội bộ mở bán kết luận thanh tra về Khu thành thị mới Thủ Thiêm có UBND TP.HCM. Tham dự buổi làm việc có 2 Phó Chủ tịch của UBND TP.HCM là ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Võ Văn Hoan. Báo chí không được tham dự buổi làm việc này.

Trước đây, ngày 26/6, trên website Thanh tra Chính phủ đã mở bán kết luận về những vấn đề tồn ở của dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Theo đây, ở cuộc họp này Thanh tra Chính phủ chính thức mở bán kết luận thanh tra về Thủ Thiêm có UBND TP.HCM.

Dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi Thanh tra Chính phủ mở bán kết luận có UBND TP.HCM, Thường trực UBND đô thị sẽ họp báo cáo có Thường trực Thành uỷ để có những bước triển khai theo kết luận Thanh tra.

“UBND TP.HCM sẽ tổ chức họp báo công khai kết luận này và kế hoạch triển khai của TP.HCM theo kết luận đã nêu”, ông Phong cho biết.

Ngày 26/6, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý thi công, đất đai đối có Khu thành thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện đầu tư, thi công Khu thành thị mới Thủ Thiêm của UBND đô thị và những sở, ngành liên quan.

UBND TP.HCM ban hành Điều lệ quản lý thi công Khu thành thị mới Thủ Thiêm chưa đầy đủ, kịp thời; không thực hiện việc lập những dự án theo thứ tự ưu tiên và trình duyệt theo quy định theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ lập, trình duyệt dự án khi đã có nhà đầu tư tham dự mà không theo thứ tự ưu tiên.

HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2 sau kết luận Thanh tra Chính Phủ về Thủ Thiêm.

Điều này dẫn đến việc đầu tư thi công những dự án thiếu đồng bộ, khó quản lý, có nơi buông lỏng quản lý đầu tư thi công, chậm triển khai đầu tư thi công…

Cụ thể, UBND TP.HCM đã sử dụng đơn giá bằng giá thành đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác, không đúng quy định, làm giá tối thiểu để tính tiền sử dụng đất chi trả đối ứng cho những dự án BT, nhất là những dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính Khu thành thị mới Thủ Thiêm đã được chỉ định nhà đầu tư, hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá theo quy định.

Từ đây, những nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn từ việc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo hình thức hợp đồng BT.

UBND TP.HCM thanh lý hợp đồng đầu tư thi công khu tái an cư 38,4 ha thuộc Khu thành thị mới Thủ Thiêm khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng về việc giao đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Về việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư, Thanh tra Chính phủ nhận định, UBND TP.HCM phê duyệt và điều chỉnh dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái an cư trị giá hơn 38.600 tỷ là không đúng thẩm quyền. Việc đầu tư Khu thành thị mới Thủ Thiêm còn mất cân đối vốn dao động hơn 8.700 tỷ đồng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *