Thanh tra việc cấp đất không thông qua đấu giá tại TP.Bảo Lộc

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản chỉ đạo thanh tra tỉnh này lập đoàn thanh tra việc giao đất tái an cư, giao đất không thông qua đấu giá trên địa bàn TP.Bảo Lộc.

Hình minh họa

Ngày 1.8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản chỉ đạo thanh tra tỉnh này lập đoàn thanh tra việc giao đất tái an cư, giao đất không thông qua đấu giá trên địa bàn TP.Bảo Lộc.

Theo đây, lãnh đạo tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp Sở TN-MT, Sở Tài chính và Ban Nội chính Tỉnh ủy lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra việc giao đất tái an cư, giao đất không thông qua đấu giá cho 84 trường hợp trên địa bàn TP.Bảo Lộc.

Trước đây, Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng có văn bản báo cáo và yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng thanh tra trách nhiệm của ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc (chiều 31.7, ông Bắc bàn giao công việc cho ông Lê Trọng Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc để nghỉ hưu – PV) về việc giao 92 lô đất tái an cư sai đối tượng.

Theo kết quả thanh tra bước đầu của Sở TN-MT Lâm Đồng, trong 3 năm 2016 – 2018, UBND TP.Bảo Lộc cấp, giao tổng cộng 92 trường hợp, có 112 lô đất tái an cư không đúng quy định. Cụ thể, có 13 trường hợp (15 lô) 1.627 m2 được ông Bắc chỉ đạo 1 vài phòng, ban tính năng của TP.Bảo Lộc đề xuất giao đất bố trí tái an cư. Trong số đây có 8 trường hợp (9 lô) không thuộc đối tượng được giao đất bố trí tái an cư; 5 trường hợp không đủ điều kiện bố trí tái an cư nhưng đủ điều kiện giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đây, có 79 trường hợp (97 lô) 10.619 m2 UBND TP.Bảo Lộc giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá không thuộc đối tượng được giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Thanh tra Sở TN-MT Lâm Đồng chỉ rõ có 74 trường hợp (91 lô) có 9.977,6 m2 không thuộc đối tượng được giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá, 5 trường hợp (6 lô) thuộc đối tượng đủ điều kiện giao đất tái an cư (do 1 vài hộ bị thu hồi đất ở nhà ở). Trong 79 trường hợp này có 55 trường hợp đã thực hiện nghĩa vụ tài chính tiền sử dụng đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có 41 trường hợp đã sang nhượng quyền sử dụng đất; 24 trường hợp chưa có đơn giá giao quyền sử dụng đất. Ngoài ra, có 12 trường hợp trong số trên được UBND TP.Bảo Lộc giao đất vượt hạn mức sử dụng đất ở thành thị theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Trước đây, đầu năm 2019, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối có ông Bắc về các sai sót trong việc triển khai thực hiện Dự án nâng cấp các con phố Cao Thắng xã Lộc Nga và Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu trọng điểm hành chính tập trung các con phố Huỳnh Thúc Kháng không đúng quy định pháp luật.

Theo kết quả xác minh của cơ quan tính năng, ông Bắc cho phép xây dựng xây dựng Khu trọng điểm hành chính tập trung các con phố Huỳnh Thúc Kháng trước khi có kết quả trúng thầu và trước khi ký hợp đồng có đơn vị trúng thầu (ngày 8.5.2018 ký hợp đồng xây dựng các con phố Huỳnh Thúc Kháng, nhưng trước đây ngày 9.4.2018 đã cho xây dựng; giai đoạn này công trình này đang tạm dừng vì chưa có vốn thực hiện). Còn đối có công trình nâng cấp các con phố Cao Thắng, xã Lộc Nga (Bảo Lộc) do 1 doanh nghiệp tự bỏ vốn ra thực hiện để hỗ trợ địa phương khi chưa đấu thầu, chưa có kết quả chọn lọc nhà thầu, chưa ký hợp đồng xây dựng là không đúng quy định của pháp luật.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *