Thanh tra xây dựng ‘tuyên bố chịu thua’ nạn ‘chuồng cọp’ bao phủ chung cư?

Cho rằng, khu chung cư A6 Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) để xảy ra hiện trạng “chuồng cọp” chằng chịt khi nhiều hộ dân tiếp tục cơi nới, chiếm dụng dao động không là rất khó xử lý, theo Thanh tra xây dựng sở ở xử nhà nọ không xử nhà kia thì môi trường xung quanh nó thành trào lưu.

Càng phản ánh “chuồng cọp” càng bủa vây

Như Tiền Phong phản ánh trên địa bàn Hà Nội, không chỉ ở các khu chung cư cũ mà ngay ở các tòa nhà cao tầng mới đưa vào sử dụng hiện trạng cơi nới, chiếm dụng dao động xây dựng các “chuồng cọp” lại xuất hiện nhan nhản gây mất mỹ quan thành thị, tiềm ẩn nguy cơ an tòa PCCC.

Tình trạng này xảy ra ở nhiều khu chung cư, tập thể như: Thanh Xuân Bắc; Ngọc Khánh, Trung Tự, Kiêm Liên, Thành Công, Khu thành thị Đền Lừ , Khu thành thị Trung Hòa – Nhân Chính, khu chung cư A6 Giảng Võ…

Chuồng cọp” đang đã đi vào hoạt động ở căn hộ chung cư tầng 5 khu chung cư A6 Giảng Võ dù đã được cư dân và báo chí phản ánh nhưng không hề được xử lý.

Đặc biệt, ở khu chung cư A6 Giảng Võ nằm trên các con phố Trần Huy Liệu (phường Giảng Võ quận Ba Đình) được xem là địa điểm đắc địa ở các phố trọng điểm và cạnh hồ Giảng Võ, hệ thống “chuồng cọp” chằng chịt bủa vây. Thậm chí, gần đó, người dân phản ánh hiện trạng này càng biến tướng khi 1 số hộ dân tiếp tục cơi nới, khoác “balo” khủng cho căn hộ chung cư theo kiểu không giống ai.

Có chủ căn hộ chung cư vì muốn cơi nới tối đa quy mô để ở nên bất chấp mọi nguy hiểm, đua ra ngoài 4-5m, ngang 1 căn phòng nhỏ. Việc cơi nới bởi thế không chỉ gây mất mỹ quan thành thị, mất an toàn cho các hộ dân sinh sống trong đó mà còn ảnh hưởng đến các hộ dân ở phía dưới vì nếu xảy ra trường hợp gãy, đổ thì hậu quả thật khôn lường.

Theo ghi nhận của PV, ở thời điểm này 1 căn hộ chung cư ở tầng 5 1 căn hộ chung cư khác trên tầng 7 thuộc khu chung cư A6 Giảng Võ, đang cấp tập đã đi vào hoạt động “chuồng cọp”. Điều đáng nói, việc cơi nớt chẳng khác gì 1 căn hộ chung cư “lơ lửng” ảnh hưởng an toàn công trình, đặc trưng công tác PCCC, trong khi cơ quan công dụng hầu như không có động thái xử lý.

“Tại tòa chung cư A6 Giảng Võ, nhiều hộ gia đình đang tiếp tục cơi nới bằng rào sắt kiên cố và các “chuồng cọp” mới sẽ mọc lên, làm sau sẽ lớn hơn làm trước, trong khi chính quyền hầu như không có cách thức ngăn chặn hay xử lý kiên quyết, Chúng tôi vô cộng lo lắng khi càng phản ánh càng biến tướng, chuồng cọp lại càng đua nhau bủa vây”, 1 người dân A6 Giảng Võ bức xúc.

Cũng theo người dân này, hệ thống chuồng cọp rất phức tạp lấn chiếm dao động không gây mất mỹ quan, đặc trưng là mất an toàn PCCC khi xảy ra cháy nổ. “Tôi sợ hãi khi nhìn thấy chung cư này, khi các căn hộ chung cư đua nhau làm chuồng cọp. Đặc biệt là khi có cháy nổ xảy ra thì không biết xử lý thế nào”, vị này lo lắng.

Thanh tra xây dựng “tuyên bố chịu thua”?

Trao đổi có PV Tiền Phong về việc càng ngày càng xuất hiện các “chuồng cọp” khủng ở chung cư A6, vị Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Giảng Võ (quận Ba Đình) thừa nhận, hiện đang có các trường là chủ các căn hộ chung cư đang xây dựng lấn chiếm dao động không của khu chung cư này, nhưng cho rằng phải “chịu thua” trước sai phạm trên.

Lực lượng Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Giảng Võ tỏ ra bất lực trước việc “chuồng cọp” khủng đua nhau mọc lên ở chung cư A6 Giang Võ.

“Sau khi nhận được phản ánh, tôi cho anh em xuống kiểm tra rồi, hiện có 2 chủ căn hộ chung cư ở đó (tầng 5 và tầng 7-PV), đang cho xây dựng “chuồng cọp” vi phạm không gian chung của khu chung cư. Chúng tôi đã lập biên bản vụ việc và mời chủ nhà lên phường làm việc”, vị này nói.

Tuy nhiên, vị này phân trần, việc xử lý trường hợp có hành vi vi phạm không gian chung trên rất khó xử nguyên nhân vướng mắc thẩm quyền.

“Việc xử lý vấn nạn “chuồng cọp” hiện rất khó, trước còn có cách thức cắt điện, cắt nước để buộc người ta phải dừng xây dựng nhưng nay không có chế tài đó. Cả cái khu đây không nhà nào không có cả (xây chuồng cọp-PV), xử nhà nọ không xử nhà kia thì môi trường xung quanh nó thành trào lưu. Theo Nghị định 139 của Chính phủ, thẩm quyền xử phạt về việc này thuộc thành thị vì vậy rất khó cho anh em chúng tôi trong xử lý vi phạm không gian chung”, vị này lý giải.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp biên bản xử lý vi phạm của các trường hợp trên thì vị này không cung cấp và cho biết: “Hiện nay hồ sơ anh em đang thụ lý vì vậy chẳng thể có hồ sơ gửi cho người này, người kia được, phải thông cảm”.

Tại đợt giám sát và kiểm tra chung cư cũ mới đó của HĐND TP Hà Nội, Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho rằng, giai đoạn này, có quá nhiều nguy cơ cháy nổ ở các chung cư cũ khi bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, khi nhiều nơi xây dựng “chuồng cọp”.

“Chuồng cọp phải cắt chân, tạo cửa sổ thoát nạn. Hộ nào chưa cắt chuồng cọp, chưa sở hữu bình bọt PCCC phải lập biên bản, đề nghị ngày giờ khắc phục. Nếu không khắc phục thì cưỡng chế xử lý, tiền thực hiện người dân phải trả. Quận, phường hoàn toàn đủ thẩm quyền để làm việc này”, ông Nam nói.

Xây ‘chuồng cọp’ ở các chung cư bị phạt tới 60 triệu đồng

Tại điểm đ, khoản 7, điều 15, Nghị Định 139/2017/NĐ-CP Chính phủ quy định: Việc xây dựng cơi nới, lấn chiếm quy mô, lấn chiếm không gian (“chuồng cọp” – PV) đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *