Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng

Thực trạng quy hoạch 1 số khu, cụm công nghiệp chậm, bất cập được cho là lý do khiến nhiều DN phải bỏ Đà Nẵng vì chờ đợi quá lâu.

Đà Nẵng cần sớm tháo gỡ các vướng mắc cho DN

Tại phiên trao đổi kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng vừa diễn ra, nhiều đại biểu chất vấn về các bất cập trong đầu tư thi công 1 số khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp trên địa bàn TP.

Đại biểu Lê Vinh Quang nêu hiện trạng, có nhiều DN muốn thuê đất ở 1 số KCN, cụm công nghiệp Đà Nẵng để sản xuất kinh doanh nhưng do phải chờ đợi quá lâu, họ đành vào Quảng Nam hoặc đến 1 số tỉnh khác thuê đất.

“Hiện Đà Nẵng mới khởi động công tác dự kiến đầu tư KCN Hòa Cầm (giai đoạn 2), Cụm công nghiệp Cẩm Lệ, Hòa Nhơn. Sở Công Thương cho biết khi nào 1 số khu, cụm công nghiệp này hình thành để có đất bố trí cho DN thuê?”, ông Quang chất vấn.

Trong khi đấy, đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung nêu vấn đề: Năm 2018, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp Đà Nẵng chưa đạt được so có mục tiêu đặt ra là từ 10,5 đến 11,5% (chỉ đạt dao động 8,5%). Đáng bàn là 1 số dự án về công nghiệp TP lôi kéo đều là các dự án nhỏ, diện tích không lớn. Qua đấy, bà Nhung đặt câu hỏi: “Sở Công Thương sẽ làm gì để lôi kéo được 1 số dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp thân thiện có môi trường đến có Đà Nẵng?”.

Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Phan Văn Kha cho biết, Sở đã phối hợp có 1 số sở, ngành rà soát lại quy hoạch công nghiệp trên địa bàn, tăng cường đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho 1 số DN muốn đầu tư vào Đà Nẵng.

Tuy nhiên, trong 3 năm qua, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp Đà Nẵng không như kỳ vọng. “Nguyên nhân là do TP có sự 1 sốh tân về mục tiêu, định hướng phát triển ngành công nghiệp khi chọn ưu tiên cho công nghệ cao, ổn định, công nghệ sạch. Sự chuyển dịch cơ cấu này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp”, ông Kha nhận định.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương, thời gian qua, Đà Nẵng dành nguồn lực thỏa đáng để đầu tư thi công 1 số khu, cụm công nghiệp và bước đầu giải quyết được 1 phần nhu cầu của DN. Đơn cử như KCN công nghệ cao đến nay đã lôi kéo được 15 dự án, dù con số này chưa đạt như kỳ vọng.

“KCN công nghệ cao còn 300 hecta đất sạch, sẵn sàng cung cấp đề nghị 1 số nhà đầu tư. Khu Công nghệ tài liệu tập trung đã căn bản giải phóng được mặt bằng giao đoạn 1 có hơn 130 hecta. KCN Liên Chiểu hiện còn 85 hecta đang mời gọi 1 số nhà đầu tư”, ông Kha tài liệu.

Về Cụm công nghiệp, ông Phan Văn Kha cho biết, Đà Nẵng đã chọn lọc đầu tư cho Cụm công nghiệp Cẩm Lệ có diện tích 30 hecta, vốn ban đầu gần 250 tỷ đồng, giao UBND quận Cẩm lệ áp dụng giải tỏa đền bù để triển khai 1 số bước thi công. Cố gắng cuối năm 2019, DN có nhu cầu có thể vào đấy đầu tư. Cụm công nghiệp Hòa Nhơn cũng đã thống nhất triển khai từ nay đến năm 2020 đã đi vào hoạt động giải tỏa đền bù để kêu gọi nhà đầu tư thi công cơ sở hạ tầng.

Ông Kha nhấn mạnh, quan trọng nhất là phải ngăn ngừa các thể hiện nhũng nhiễu, cản trở, gây gặp khó cho DN trong việc tiếp cận mặt bằng. Bên cạnh đấy, khi kêu gọi 1 số tập đoàn, nhà đầu tư lớn, vấn đề quan trọng nhất là giá đất. “Khi nhà đầu tư hỏi đến giá đất thì rất khó. Vì vậy, chúng ta cần khuyến khích đầu tư ở chỗ”, ông Kha bày tỏ.

Ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, hiện Đà Nẵng đang làm quy hoạch lại nên Sở Tài chính, Sở Xây dựng và 1 số sở, ban, ngành cần tham mưu làm sao để khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của TP. “Phải làm sao khai thác tối đa tiềm lực của mình. Đà Nẵng không có đất nhiều đâu mà lãng phí”, ông Trung nhấn mạnh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo KTĐT

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *