Thế giới có căn hộ 14m2, Việt Nam cho phép diện tích 25m2 là có cơ sở

Bộ Xây dựng cho biết khi ban hành quy định căn hộ chung cư 25m2 đã tham khảo bí kíp quốc tế. Qua đấy thấy nhiều nước cho phép thi công căn hộ chung cư chung cư có quy mô nhỏ như Hàn Quốc: 14m2; Pháp: 15m2.

Việc cho phép quy mô căn hộ chung cư tối thiểu 25m2 nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong đấy, quy định quy mô sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư chung cư không nhỏ hơn 25m2.

Quy định này sau khi được ban hành đã nhận nhiều ý kiến trái chiều. Ngày 5/3, Bộ Xây dựng chính thức lên tiếng làm rõ vấn đề này.

Theo đấy, Bộ Xây dựng khẳng định, nguồn gốc để ban hành quy định nêu trên bao gồm cả cơ sở pháp luật lẫn thực tiễn.

Cụ thể về cơ sở pháp luật, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 ban hành theo Quyết định 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ đưa ra mục tiêu: đến năm 2015 chỉ tiêu quy mô nhà ở tối thiểu 6m2 sàn/người; đến năm 2020 chỉ tiêu quy mô nhà ở tối thiểu 8m2 sàn/người.

Như vậy, theo Bộ Xây dựng, quy định nguyên tắc quy mô tối thiểu đối có căn hộ chung cư chung cư thương mại là 25m2 là thích hợp có quy định hiện hành của pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra Bộ Xây dựng cho biết, theo số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cả nước có 26,87 triệu hộ gia đình, trong đấy số lượng hộ có 1 người là 2,93 triệu hộ (chiếm tỷ lệ 10,91%); số hộ có 2 người là 5 triệu hộ (tỉ lệ 18,6%).

“Như vậy, việc cho phép thi công căn hộ chung cư tối thiểu 25m2 để cung cấp nhu cầu có nhóm hộ gia đình có từ 1-2 người là thích hợp có thực tiễn GĐ này và GĐ 2021-2030”, Bộ Xây dựng khẳng định.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, khi ban hành quy định này cũng đã tham khảo bí kíp quốc tế. Qua đấy thấy nhiều nước trên địa cầu đều cho phép thi công căn hộ chung cư chung cư có quy mô nhỏ như Hàn Quốc: 14m2; Pháp: 15m2; Thái Lan: 15-20m2.

Từ 1 số cơ sở nêu trên, nguyên tắc quy mô tối thiểu 25m2 đối có căn hộ chung cư chung cư được đưa ra nhằm chắc chắn không gian sinh hoạt, tiện nghi tối thiểu cho người sử dụng, vừa bảo đảm thích hợp có tình hình thực tại của phân khúc, đặc trưng là 1 số đối tượng có nhu cầu mua căn hộ chung cư để sử dụng cho hộ độc thân hoặc 1 số gia đình trẻ, mới lập nghiệp.

Theo Bộ Xây dựng, khi tham khảo, phê duyệt 1 số dự án đầu tư thi công nhà ở, chính quyền địa phương cần bảo đảm sự thích hợp có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, được cấp có thẩm quyền phê duyệt về dân số, tỷ lệ thi công, chiều cao công trình, cơ sở hạ tầng để bảo đảm không làm quá tải dân số, bảo đảm khả năng cung cấp của hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực dự án và kết nối có 1 số khu vực khác.

Mặt khác, để tránh hiện trạng chủ đầu tư tập trung thi công quá nhiều căn hộ chung cư nhỏ trong 1 dự án, Thông tư 21/2019/TT-BXD đã có quy định tổng số căn hộ chung cư dưới 45m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

“Tóm lại, việc quy định quy mô căn hộ chung cư tối thiểu 25m2 theo Thông tư số 21/2019/TT-BXD là có cơ sở. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có gặp khó, vướng mắc phát sinh thì Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi, tổng hợp tình hình để tham khảo, điều chỉnh cho thích hợp có tình hình thực tại”, Bộ Xây dựng cho biết.

Thời gian qua, câu chuyện căn hộ chung cư chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đấy, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra 1 số khu “ổ chuột” trên cao.

Những người phản đối hình thành 1 số căn hộ chung cư quy mô 25m2 vì cho rằng khi lượng căn hộ chung cư thương mại quy mô nhỏ tăng lên, dẫn đến hiện trạng dân số tăng nhanh, từ đấy kéo theo 1 số sức ép lớn về hạ tầng, giao thông.

Trong khi, 1 số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM còn đang thực hiện 1 số kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển 1 số loại nhà ở thương mại quy mô nhỏ trong nội đô.

Đến thời điểm này, dù Bộ Xây dựng đã chốt nhưng việc thi công căn hộ chung cư 25m2 vẫn tiếp tục nhận được 1 số luồng ý kiến trái chiều. Những lo ngại này hoàn toàn không phải vô lý bởi trên thực tại không chỉ 1 số nhà tập thể cũ, mà cả chung cư mới thi công gần 10 năm trở lại đấy cũng đã xuất hiện 1 số “chuồng cọp” trên cao, cơi nới phá quy hoạch.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *