Thị trường bất động sản ế ẩm do dịch Covid-19: Bộ Xây dựng đề xuất gói hỗ trợ

Trao đổi có phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, phân khúc BDS đang gặp nhiều gặp khó…

Thị trường BDS đang gặp gặp khó Ảnh: Như Ý

Bất động sản du lịch lao đao

Trong khi nhiều vướng mắc pháp lý, thủ tục hành chính về đất đai có condotel chưa được tháo gỡ thì đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh vào phân khúc BDS.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn, Savills TPHCM cho biết: Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là phân phối lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đây là mảng văn phòng và BDS công nghiệp. Đối có phân khúc phân phối lẻ, dịch Covid-19 khiến người dân có xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Hoạt động mua sắm trực tuyến tác động tiêu cực đến hệ thống cửa hàng truyền thống ở trọng điểm mua sắm cũng như ở mặt bằng nhà phố.

Theo báo cáo mới đây, 1 số nhà phân tách đến từ Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng ngành BDS bao gồm bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp đều sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. SSI Research lập luận rằng, hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn nên không liên quan đến các sự kiện như bệnh dịch.

Các chuyên gia của CBRE cũng cho rằng GĐ này khi dịch bệnh bùng phát 1 số chủ đầu tư cũng như công ty môi giới buộc phải tạm hoãn lại 1 số hoạt động mở phân phối dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong khi dịch bệnh bùng phát. “Một khi dịch bệnh được khống chế, khả năng 1 số chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cộng 1 khi, điều này sẽ dẫn đến sự tranh giành gay gắt trong nửa cuối năm nay. Sức mua được cải thiện 1 khi dịch bệnh được ngăn chặn và làn sóng đầu tư mạnh mẽ quay lại phân khúc”, đại diện CBRE nhận định.

Kỳ vọng vào khách nước ngoài?

Ông Đinh Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Vietnam International Realty- đơn vị phân phối và quản lý hoạt động khai thác BDS cấp cao cho 1 số nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam chia sẻ: Có hai thái cực BDS trong quý 1 – 2020. Nguồn cung không đủ cầu cho khối nhà đầu tư ngoại (quy định là 30% trong mỗi dự án). Nguồn cung cho 1 số nhà đầu tư nội dư thừa. Tính thanh khoản quỹ hàng cho nhà đầu tư ngoại vẫn rất cao. Đơn cử 1 dự án trọng điểm quận Cầu Giấy – Hà Nội ra hàng vào cuối tháng 2 phân phối hết sạch quỹ căn mở phân phối chỉ trong 1 buổi sáng. Tuy nhiên chỉ dừng ở mức đặt mua giữ chỗ. Đơn cử 1 dự án ở trọng điểm Mỹ Đình 1 số quỹ căn đẹp cho 1 số nhà đầu tư ngoại tăng giá hơn 25% so có giá chào phân phối ban đầu chỉ trong vòng 6 tháng mà phân phối hết sạch.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, các phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thật, như nhà ở khu vực nội đô Hà Nội, TPHCM luôn có xu hướng tăng giá trong suốt thời gian qua. Từ năm 2019, nguồn cung phân khúc này bị co hẹp trong khi nhu cầu vẫn lớn. “Tôi cho rằng tình hình dịch bệnh chỉ diễn biến trong ngắn hạn, nếu hết quý 3 dịch bệnh được kiểm soát tốt thì nhiều khả năng đến quý 4 BDS sẽ chứng kiến đợt sôi động mới. Nguồn cung vẫn khan hiếm vượt nguồn cầu thì giá sẽ tăng”, ông Đính cho biết.

Theo Hiệp hội BDS TPHCM (HoREA), trong GĐ phân khúc trầm lắng và gặp khó GĐ này, cũng chính là thời cơ để 1 số tập đoàn và công ty BDS thực hiện chiến lược “tái cấu trúc công ty” theo hướng tinh gọn, hiệu quả; Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, cung cấp nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng. Đối có 1 số tập đoàn lớn có thể chọn lọc phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả có 1 số biến động của phân khúc. Đồng thời, đây cũng là thời cơ để chuyển hướng sử dụng công nghệ tài liệu, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực BDS.

Đề xuất gói hỗ trợ

Bên cạnh gói biện pháp tổng thể hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ, Bộ Xây dựng đang tập hợp ý kiến nhà đầu tư, chuyên gia, 1 số hiệp hội để đề xuất 1 số biện pháp hỗ trợ riêng cho BDS. Bộ Xây dựng phân tách: Bất động sản có đặc biệt riêng, nhu cầu vẫn lớn và chịu ảnh hưởng ngắn hạn.

“Bộ đang nghiên cứu kỹ đề xuất tăng cường bổ sung thêm vốn cho nhà ở xã hội. Nó giống như gói 30.000 tỷ đồng trước đây. Bởi hiện vốn theo luật, nghị định còn dành ít cho nhà ở xã hội. Bộ sẽ đề xuất Ngân hàng chính sách phân phối hàng và thương mại được cấp bù lãi suất. Khi nhà ở xã hội phát triển sẽ thúc đẩy phân khúc chất liệu thi công, nhân công, bên trong xe và kéo theo nhiều ngành nghề khác liên quan”, ông Nguyễn Trọng Ninh nói.

Trước đây, HoREA có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất 1 số biện pháp hỗ trợ công ty BDS ứng phó và vượt qua gặp khó trước thách thức của đại dịch Covid- 19. Hiệp hội kiến nghị có Thủ tướng 1 số biện pháp như: tham khảo gia hạn 5 tháng đối có tiền thuế GTGT của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19; tham khảo chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối có tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 03-06/2020 đối có 1 số công ty, trong đây có công ty BDS. Hiệp hội yêu cầu Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tham khảo, chỉ đạo 1 số ngân hàng thương mại cho giãn công đoạn trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối có 1 số khoản nợ đến hạn của 1 số công ty, trong đây có công ty BDS.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ kiến nghị: Cần có chính sách phân phối hàng hỗ trợ hàng vạn nhân viên môi giới mất việc làm do đại dịch. Ngân hàng nhà nước cần có 1 số gói vay tiêu dùng cho người lao động. “Điều gây vướng mắc lớn nhất cho BDS thời gian qua là vấn đề pháp lý và thủ tục hành chính. Pháp lý cho condotel, 1 số vấn đề về đất đai vẫn chờ câu trả lời. Đây là thời điểm 1 số bộ ngành, địa phương và công ty cần tập trung tháo gỡ dứt điểm sẽ giúp cho phân khúc bình phục nhanh hơn sau dịch Covid-19”, ông Đặng Hùng Võ kiến nghị.

Cổ phiếu BDS bắt đầu lao dốc

Tại Việt Nam, phân khúc chứng khoán chao đảo (giảm xuống còn 709,73 điểm tính đến ngày 20/3-PV). Nhiều cổ phiếu BDS bị giảm sàn, nằm sàn. Tất cả 1 số công ty BDS đều bị tác động rõ rệt. Thị trường BDS du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và phân khúc BDS cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là hiện trạng mặt bằng cho thuê ở khối đế 1 số tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại…

Đại dịch Covid-19 làm gián đoạn, đảo lộn 1 số mặt hoạt động của công ty BDS, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm; làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể công ty bị mất thanh khoản…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *