Thời gian cấp phép xây dựng có thể chỉ còn 15 ngày

Nếu luật mới được ứng dụng thì 1 khu phức hợp có phức tạp đến đâu cũng chỉ tối đa 20 ngày là nhận được giấy phép thi công.

Theo dự thảo, thời gian cấp giấy phép thi công có thể chỉ còn 15 ngày. Ảnh: HTD

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Xây dựng đã đơn giản hóa một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực thi công, miễn giấy phép thi công (GPXD) đối có 1 số công trình… Nhiều ý kiến cho rằng thời gian làm một số thủ tục pháp lý trước khi nộp hồ sơ xin cấp GPXD cũng là 1 nỗi lo của người dân lẫn công ty, cần được tháo gỡ.

Mừng nhưng vẫn lo

Theo dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi, bổ sung), thời gian cấp phép thi công đã được đề xuất giảm xuống đáng kể tùy từng loại công trình. Luật Xây dựng hiện hành quy định đối có trường hợp cấp GPXD, cơ quan có thẩm quyền phải tham khảo hồ sơ trong 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong dự thảo lần này, thời gian trên đã được đề xuất rút ngắn xuống chỉ còn 20 ngày, bao gồm cả GPXD có thời hạn, GPXD điều chỉnh và giấy phép di dời. Đặc biệt, đối có nhà ở riêng lẻ, thời hạn này chỉ là 15 ngày.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, qua rà soát hơn 4.400 dự án đầu tư thi công đã và đang triển khai giai đoạn này lộ ra bất cập lớn là không chắc chắn sự đồng bộ trong đầu tư nhà ở, dịch vụ thương mại và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; công tác kiểm tra nghiệm thu kéo dài dẫn đến nhiều vướng mắc trong nghiệm thu tổng thể tất cả dự án.

Do đây, dự thảo bổ sung quy định về dự án đầu tư thi công khu thành thị tập trung vào hai bước: Thẩm định dự án và bàn giao công trình. Mục tiêu là khắc phục bất cập mà không làm phát sinh thủ tục hành chính mới.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, giám đốc 1 công ty thi công ở TP.HCM, cho rằng việc giảm đi 10 ngày xin giấy cấp phép thi công hoàn toàn thích hợp có đòi hỏi thực tại và rất khả thi. Doanh nghiệp và người dân sẽ rất vui mừng. Đặc biệt là chủ đầu tư các dự án nhà đất, bởi 1 khu phức hợp có phức tạp đến đâu cũng chỉ 20 ngày là nhận được GPXD, còn các trường hợp bản vẽ chi tiết đã rất cụ thể thì không cần phải cấp phép thi công nữa.

Tuy nhiên, anh Tiến, 1 người dân ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM, cho rằng nỗi lo lớn nhất của người dân vẫn là thời gian phải bổ sung hồ sơ, sửa chữa nhiều lần theo đề nghị của cán bộ cơ quan quản lý.

Cần tạo thuận lợi sát thực tại hơn

Đánh giá về các đổi mới của dự thảo Luật Xây dựng, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng việc cắt giảm thủ tục cấp phép thi công mới chỉ nhìn ở phía cơ quan quản lý. Theo ông, giảm thời gian cấp phép mới chỉ là bề nổi của tình hình thực tại, vì hiện rất nhiều chủ đầu tư đang phải chờ đợi thủ tục dự án trước khi xin cấp phép thi công rất lâu.

“Tôi từng chia sẻ thời gian làm thủ tục dự án là vô tận. Không phải có miếng đất rồi 2-3 năm sau thì làm xong thủ tục. Hiện nay công ty tôi chỉ xin đâyng bổ sung tiền sử dụng đất mà cả năm chưa xong, chưa kể một số thủ tục khác, rất lãng phí thời gian” – ông Đực nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng cần tích hợp quy trình cấp GPXD có quy trình thẩm định kiến trúc thi công để rút ngắn thời gian; bổ sung một số trường hợp được miễn cấp GPXD. Đồng thời, đề nghị Luật Xây dựng quy định nghiêm ngặt quy trình thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch thi công, kể cả quy hoạch vùng, quy hoạch chung thi công cấp tỉnh, quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, kiến trúc thành thị. Trong quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, đề nghị không lệ thuộc vào ranh giới hành chính của một số địa phương.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM – ông Nguyễn Thanh Xuyên, Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình, nhận định việc rút ngắn thời gian cấp phép thi công như dự thảo sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân lẫn một số công ty.

Ngoài ra, vị đại diện sở cũng đề xuất dự thảo luật nên tham khảo tích hợp ba quy trình là thẩm định kiến trúc thi công cơ sở, kiến trúc kỹ thuật và cấp GPXD.

Đặc thù ở TP.HCM là đã thành lập 1 số ban quản lý khu thành thị mới như ban quản lý khu thành thị mới Thủ Thiêm, ban quản lý khu thành thị Nam TP và đã phân cấp cho một số ban này thẩm định kiến trúc, kiểm tra nghiệm thu. Tuy nhiên, chiếu theo Luật Xây dựng thì một số ban ấy lại không có thẩm quyền. Do đây, sở kiến nghị bổ sung một số ban quản lý khu thành thị mới là cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thực hiện công dụng thẩm định kiến trúc và kiểm tra nghiệm thu công trình.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *