Thời hạn sử dụng 70 năm, condotel có ‘hồi sinh’?

Nhiều ý kiến cho rằng việc “cấp giấy khai sinh” cho condotel là bước đột phá mới, có lại sự khởi sắc cho loại hình nhà đất này.

Thị trường condotel được tiên liệu sẽ nhộn nhịp trở lại sau khi được gỡ vướng. Ảnh: QUANG HUY

Bộ TN&MT vừa chính thức có văn bản giải đáp về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình căn hộ cao tầng du lịch, villa du lịch (condotel) có thời hạn 50-70 năm.

Condotel được “cấp giấy khai sinh”

Cụ thể, thực hiện Chỉ thị số 11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về 1 số biện pháp thúc đẩy phân khúc nhà đất (bất động sản) phát triển ổn định, mới đây (ngày 14-2) Bộ TN&MT đã ban hành văn bản giải đáp cụ thể về chế độ sử dụng đất đối có 1 số loại hình bất động sản mới (condotel, văn phòng kết hợp lưu trú…).

Cụ thể, về chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, theo quy định ở Điều 48 của Luật Du lịch 2017 thì căn hộ cao tầng du lịch, villa du lịch là cơ sở lưu trú du lịch. Việc kinh doanh dịch vụ lưu trú ở những căn hộ cao tầng du lịch, villa du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy định ở danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Theo quy định ở điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và quy định ở Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018 của bộ trưởng Bộ TN&MT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ tình trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Về chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ đã được quy định ở Điều 153 của Luật Đất đai. Thời hạn sử dụng đất được quy định ở khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai. Theo đây, thời hạn cho thuê đất đối có tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được tham khảo, chọn lọc trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Còn đối có dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội độc đáo gặp khó, cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước tham khảo gia hạn sử dụng đất.

Bộ TN&MT cũng yêu cầu Sở TN&MT những tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương tổ chức rà soát những dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thị trường sẽ khởi sắc

Ngay sau khi Bộ TN&MT có động thái gỡ khó cho condotel, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã ngay tức thì có ý kiến về vấn đề này.

“HoREA hoan nghênh Bộ VH-TT&DL, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT đã ban hành những văn bản giải đáp giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng), quyền có condotel cho những bạn (những nhà đầu tư thứ cấp) ở những dự án du lịch nghỉ dưỡng; xác định quy chuẩn kỹ thuật thi công “căn hộ cao tầng lưu trú”” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng văn bản của Bộ TN&MT chỉ xác định phương thức tham khảo cấp sổ hồng cho “căn hộ cao tầng du lịch”, “villa du lịch” nhưng chưa quy định cấp sổ hồng cho “nhà phố du lịch” trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

“Hiệp hội yêu cầu Bộ TN&MT bổ sung văn bản ngày 14-2 để giải đáp cấp sổ hồng cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Hiệp hội cảm thấy nội dung giải đáp cấp sổ hồng cho nhà phố du lịch hoàn toàn thích hợp có những căn cứ pháp luật đã được bộ viện dẫn ở văn bản nêu trên” – ông Châu nêu quan điểm.

Ngoài ra, HoREA cũng yêu cầu Bộ Xây dựng tham khảo, đề xuất Chính phủ quy định những điều kiện về huy động vốn, phân phối căn hộ cao tầng du lịch hình thành trong tương lai để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bạn (nhà đầu tư thứ cấp). Đồng thời cũng chắc chắn sự phát triển minh bạch, ổn định, bền vững của phân khúc bất động sản nhìn chung và bất động sản du lịch nói riêng.

Trong khi đây, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cũng đưa ra nhận định trên trang cá nhân: “Động thái chính thức này của Bộ TN&MT sẽ tạo cơ chế quản lý rất thuận lợi cho chính quyền những địa phương, giúp cả người có condotel, ngân hàng lẫn chủ đầu tư cộng trút bỏ được 1 nỗi lo lớn về tương lai condotel. Hy vọng sản phẩm bất động sản du lịch hữu ích này sẽ rực rỡ trở lại”.

Đồng tình, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) – 1 đơn vị phát triển và phân phối bất động sản, cho biết condotel khi có cơ sở pháp lý rõ ràng, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên đến 70 năm và được Nhà nước tham khảo gia hạn là bước đột phá cho phân khúc bất động sản nhiều tiềm năng này.

Theo ông Việt, condotel là 1 loại hình căn hộ cao tầng độc đáo, có hai tính năng “để ở” và “cho thuê như khách sạn”. Vì vậy, dòng tiền có lại cho người có khá quyến rũ. Nếu so sánh có căn hộ cao tầng cộng mức giá 3,5 tỉ đồng thì 1 căn condotel có thể cho thuê 2,5 triệu đồng/ngày, còn căn hộ cao tầng khác chỉ có thể cho thuê tầm 500.000 đồng/ngày.

“Dù có giá thuê quyến rũ nhưng suốt thời gian qua, do cơ sở pháp lý về việc có chưa rõ ràng nên tạo ra rào cản trong tâm lý của người mua, người phân phối. Đồng thời tạo sức ỳ lên tính thanh khoản, dẫn đến nhiều gặp khó cho những chủ đầu tư trong suốt nhiều năm qua” – ông Việt nói.

Ngoài ra, theo 1 số chuyên gia bất động sản, condotel sắp tới sẽ là kênh đầu tư rất quyến rũ. Ví dụ, 1 căn villa du lịch nghỉ dưỡng có ba phòng ngủ ở Long Hải có giá phân phối chưa đến 10 tỉ đồng cũng đang được khách thuê chi trả 6-7 triệu đồng/đêm.

Condotel phát triển từ năm 2015, phân khúc quyến rũ nhất vào năm 2016-2017 và bắt đầu giảm nhiệt từ năm 2018 đến nay. Tổng số căn condotel giai đoạn này trên cả nước có dao động 30.000. Năm 2019, dự án condotel được cấp phép giảm 8%, số chuyển nhượng đã giảm 1 nửa so có thời kỳ nở rộ.

bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm 2019 đâyn cú “vỡ trận” lớn khi chủ đầu tư dự án Cocobay (Đà Nẵng) chấm dứt trả lợi nhuận cam đoan 12% có người mua vì gặp khó tài chính. Do vậy, nhiều người lo ngại hiệu ứng dây chuyền sẽ làm xảy ra “cơn khủng hoảng condotel” khi chưa có khung pháp lý đầy đủ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *