Thu hồi sổ đỏ Condotel, ai đền bù cho người mua nhà?

Sổ đỏcấp cho Condotel là sai luật, tuy nhiên nếu bị thu hồi ai sẽ là người chịu trách nhiệm đền bù cho người mua?

Như VTC News đã tài liệu, giai đoạn này nhiều địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hoà đã lách luật cấp sổ đỏ cho Condotel dưới hình thức sử dụng thuật ngữ đất ở không hình thành đơn vị ở.

Mới đây, thành phố Đà Nẵng ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài đã cấp cho Dự án của công ty 586 ở Đà Nẵng.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc cấp sổ đỏ cho 1 số condotel là trái quy định pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước. Do đây, Đà Nẵng đã đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài và cấp lại sổ đỏ có thời hạn 39 năm cho dự án này do dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008.

Nhiều dự án condotel được lách luật cấp sổ đỏ. (Ảnh minh họa)

Theo nhiều chuyên gia và công ty, đây là biện pháp trước mắt để tháo gỡ các gặp khó về pháp lý đối có nhà đất nghỉ dưỡng và nhằm giúp 1 số bạn yên tâm đầu tư.

Song, thực ở thời gian qua, đã xảy ra nhiều hệ lụy khi phát triển 1 số dự án này, gây gặp khó cho công tác quản lý của chính quyền địa phương, quá tải hạ tầng, phá vỡ quy hoạch phát triển thành phố và gây thất thoát lớn đối có ngân sách Nhà nước. Do đây, việc thu hồi được 1 số chuyên gia phân tách là tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, chọn lọc này cũng đang dẫn tới các thiệt hại rất lớn đối có bạn đã mua căn hộ cao tầng.

Trả lời báo chí, luật sư Trương Anh Tú cho biết, 1 số dự án nhà đất nghỉ dưỡng được cấp sổ đỏ trước đây đã được 1 số chủ đầu tư chào phân phối có giá cao hơn so có 1 số dự án không có sổ đỏ.

Đến nay, việc 1 sốh tân sổ đỏ lâu dài thành sổ đỏ có thời hạn đã làm giảm thời gian có căn hộ cao tầng, giá trị của 1 căn hộ cao tầng khách sạn tất yếu sẽ bị giảm theo. Người chịu thiệt hại trong trường hợp này không ai khác chính là bạn.

“Những bạn cần phải được bồi thường 1 1 sốh thoả đáng. Hợp đồng giao dịch loại hình nhà đất này được thực hiện giữa bên mua là nhà đầu tư và bên phân phối là chủ đầu tư. Do đây, người có trách nhiệm bồi thường chính cho bạn là 1 số chủ đầu tư”, ông Tú nhấn mạnh.

Bên cạnh đây, 1 số đơn vị quản lý Nhà nước đã cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel cũng có mối quan hệ liên đới khi đã ban hành các chọn lọc không đúng pháp luật hiện hành, dẫn tới hệ quả xấu, tác động gián tiếp khiến nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại về tài sản. Các cơ quan này cũng cần có trách nhiệm trong việc đền bù thiệt hại cho người dân.

Bàn về việc cấp sổ đỏ cho condotel, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM, cho rằng, việc làm này là không đúng có pháp luật hiện hành. “Không có sổ đỏ nào được phép cấp ổn định lâu dài mà không hình thành đơn vị ở”, vị chuyên gia này nhận định.

Quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng), cũng cho rằng Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về 1 số biện pháp thúc đẩy phân khúc nhà đất phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo ông Khởi, nên cấp sổ hồng có thời hạn, không nên cấp sổ hồng lâu dài như “đất ở” cho loại hình căn hộ cao tầng này nhằm tránh các gặp khó trong công tác quản lý của Nhà nước.

Còn theo luật sư Tú, không nên cấp sổ đỏ cho condotel dù là sổ đỏ có thời hạn hay lâu dài. Bởi nếu làm bởi thế, sẽ dẫn đến các khủng hoảng chính sách phân phối hàng quản lý Nhà nước về đất đai, thi công, du lịch, nhà ở, quy hoạch dân cư, cũng như gây rủi ro tiềm ẩn cho người dân.

Thay vào đây, ông Tú cho rằng cần điều chỉnh hợp đồng “giao dịch căn hộ cao tầng” như chủ đầu tư làm giai đoạn này thành hợp đồng thuê căn hộ cao tầng – khách sạn. Chính phủ nên ban hành Nghị định hướng dẫn về hợp đồng thuê condotel giữa bạn và 1 số chủ đầu tư, nhằm chắc chắn đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của 1 số nhà đầu tư như quyền giao dịch, quyền tặng cho, thế chấp hoặc thừa kế.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *