Thứ trưởng Xây dựng: UBND tỉnh có trách nhiệm trong vụ Alibaba bán dự án “ma”

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, UBND tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm.

Trao đổi có báo chí về trách nhiệm quản lý trong vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo người mua bằng dự án “ma”, ở họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng cho rằng, pháp luật sẽ điều chỉnh các dự án BDS từ khi hình thành cho đến khi kinh doanh, và điều chỉnh nhiều lần.

“Về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối có việc kiểm tra trực tiếp các dự án thì Điều 178 của Luật Kinh doanh BDS có nói rõ là UBND tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trước tình hình 1 số dự án trên cả nước có hiện tượng vi phạm, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11 ngày 23/4/2019 về việc tăng cường kiểm soát phân khúc BDS phát triển lành mạnh và chắc chắn bền vững, công khai minh bạch,

Tiếp đấy, tháng 7/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ thị này.

“Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp có các tỉnh, đô thị kiểm tra tập trung vào nội dung: Hoàn thiện thể chế chính sách phân phối hàng, yêu cầu các người đầu tư mua BDS có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các tài liệu pháp lý của BDS, cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm các vi phạm”, ông nói thêm.

Cách đấy vài hôm, cũng thảo luận ở 1 cuộc họp báo, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và phân khúc BDS cho rằng, trách nhiệm trong vụ việc Alibaba thuộc nhiều cấp quản lý khác nhau, trong đấy trách nhiệm chính thuộc về địa phương.

“Việc triển khai các dự án liên quan đến nhiều công đoạn và nhiều luật như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Kinh doanh BDS… Xác định vi phạm phải làm rõ vi phạm ở GĐ nào, từ đấy mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào”, ông Ninh cho hay.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, vụ việc của Alibaba vi phạm toàn bộ các luật bởi bản chất đấy là dự án ma không tuân thủ pháp luật và phải xử theo quy định pháp luật.

“Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật kinh doanh BDS. Đồng thời phối hợp có UBND cấp tỉnh kiểm tra, rà soát dự án. Còn trách nhiệm chính của UBND cấp tỉnh là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý sai phạm, thu hồi đình chỉ tạm dừng, điều chỉnh, cho phép giao dịch theo quy định pháp luật”, ông Ninh cho biết.

Trước đấy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM (PC03) và Công an 1 số tỉnh, đô thị như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận điều tra, xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra ở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các doanh nghiệp có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, phân phối đất nền trên địa bàn TPHCM, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thành lập Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các doanh nghiệp thành viên, tự vẽ các dự án không có thật ở 1 số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn bạn để chiếm đoạt.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tập trung lực lượng làm rõ hành vi của bị can Nguyễn Thái Lĩnh, mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *