Thủ tướng yêu cầu hoàn thành pháp lý cho condotel, officetel, resort villa trong quý 3, không để xảy ra bong bóng bất động sản

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về 1 số một vàih thức thúc đẩy phân khúc nhà đất phát triển ổn định, lành mạnh.

Trong thời gian qua một vài cấp, một vài ngành, địa phương và cùng đồng công ty đã tích cực, nỗ lực tổ chức thực hiện quy định pháp luật và sự chỉ đạo, điều hành, một vài một vàih thức, chính sách bán hàng của Chính phủ về phân khúc nhà đất, vì vậy từ năm 2014 đến nay phân khúc nhà đất đã dần bình phục và đang trên đà tăng trưởng, đâyng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội, chắc chắn an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, sự phát triển của phân khúc nhà đất vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơ cấu hàng hóa nhà đất chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở đẳng cấp, tổng diện tích lớn, giá bán cao, thiếu sản phẩm nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp thích hợp có nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Giá cả hàng hóa nhà đất, nhất là giá nhà ở còn khá cao so có lương của người dân, nguồn lực huy động chưa phong phú. Cơ sở dữ liệu, tài liệu về phân khúc nhà đất từ khâu quy hoạch, chọn lọc nhà đầu tư, thực hiện dự án đến chuyển nhượng nhà đất chưa đồng bộ, đầy đủ, thiếu tin cậy, thiếu minh bạch.

Nhằm khắc phục các yếu kém, tồn ở nêu trên và tiếp tục thúc đẩy phân khúc nhà đất phát triển ổn định và lành mạnh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng đã đi vào hoạt động dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà đất để trình một vài cấp có thẩm quyền tham khảo theo đúng chương trình thi công pháp luật của Quốc hội: bổ sung chính sách bán hàng hỗ trợ về nhà ở đối có một vài đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có gặp khó về nhà ở và khắc phục một vài tồn ở, bất cập khác cho thích hợp có tình hình thực ở;

Ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, nguyên tắc thi công đối có một vài loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ chung cư du lịch (condotel), villa du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Ban hành quy chế quản lý, hoạt động loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), đã đi vào hoạt động trong quý III/2019.

Yêu cầu chủ đầu tư triển khai thi công đồng bộ một vài công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Bộ Xây dựng phối hợp có một vài bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra và đề nghị chủ đầu tư một vài dự án khu thành phố, một vài dự án phát triển nhà ở phải triển khai thi công đồng bộ một vài công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội, hệ thống phòng cháy chữa cháy trong dự án và kết nối có hạ tầng chung của khu vực trước khi bàn giao nhà ở cho người dân theo quy định của pháp luật về thi công, pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan; tiếp tục theo dõi, tổng hợp tình hình theo định kỳ hoặc đột xuất để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về diễn biến của phân khúc nhà đất để kịp thời có một vàih thức bình ổn phân khúc khi có dấu hiệu không thông thường hoặc biến động lớn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản giải đáp cụ thể về chế độ sử dụng đất đối có 1 số loại hình nhà đất mới (căn hộ chung cư du lịch, villa du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…) theo đúng quy định của pháp luật, đã đi vào hoạt động trong quý III/2019; nghiên cứu kỹ sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có tài sản khác gắn liền có đất đối có 1 số loại hình nhà đất mới trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai theo chương trình thi công pháp luật của Quốc hội.

Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất, tình hình quản lý, sử dụng đất ở một vài khu công nghiệp, cụm công nghiệp; một vài dự án phát triển thành phố, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng có tổng diện tích sử dụng đất lớn; một vài dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Nghiên cứu 1 số định chế tài chính để huy động nguồn lực cho phân khúc nhà đất

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, đề xuất báo cáo Chính phủ về định hướng sửa đổi, bổ sung, ban hành mới quy định pháp luật để khai thác, sử dụng một vài nguồn lực, nhất là từ đất đai để phát triển phân khúc nhà đất và chống đầu cơ trong lĩnh vực nhà đất, đã đi vào hoạt động trong quý III/2019.

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp có một vài bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ 1 số định chế tài chính như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ đầu tư nhà đất, Quỹ tín thác nhà đất… để huy động một vài nguồn lực cho phân khúc nhà đất, nhằm giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn huy động từ một vài tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi nghiêm ngặt tình hình, tiếp tục điều hành một vài một vàih thức chính sách bán hàng tiền tệ linh hoạt, kiểm soát tổng diện tích tín dụng thích hợp có diễn biến kinh tế vĩ mô, đồng thời kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng đối có lĩnh vực kinh doanh nhà đất. Khuyến khích một vài tổ chức tín dụng phân bổ vốn tín dụng đối có dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê.

Không để xảy ra hiện trạng bong bóng nhà đất

UBND một vài tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc một vài quy định pháp luật có liên quan đến phân khúc nhà đất; theo dõi, nắm bắt tài liệu, tình hình diễn biến của phân khúc và thực hiện một vài một vàih thức xử lý kịp thời để bình ổn phân khúc, không để xảy ra hiện trạng sốt giá và bong bóng nhà đất trên địa bàn; phân tích, lập, điều chỉnh bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.

Đồng thời rà soát, bổ sung quy hoạch thành phố, quy hoạch khu công nghiệp, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Khi phê duyệt quy hoạch một vài khu thành phố mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới một vài cơ sở đào tạo nhất thiết phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, một vài khu công dụng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, gym thể thao… theo quy định của pháp luật, đã đi vào hoạt động trong quý III/2019.

Bên cạnh đây bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư một vài cơ sở hạ tầng thiết yếu trong và ngoài một vài dự án nhà ở xã hội, đặc thù là ở một vài khu vực có đông công nhân và người lao động. Sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong một vài dự án khu thành phố mới, dự án nhà ở thương mại có tổng diện tích dưới 10 ha theo quy định và do một vài chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Kiên quyết thu hồi dự án không triển khai, để đất hoang hóa Tiến hành kiểm tra, rà soát một vài dự án nhà đất đã có chọn lọc hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày Chỉ thị này được ban hành, đặc thù là một vài dự án nhà đất nhà ở đẳng cấp để xử lý theo hướng sau:

Đối có một vài dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai;

Đối có một vài dự án nhà đất nhà ở trung, đẳng cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh tổng diện tích căn hộ chung cư sang phân khúc giá tốt hoặc làm nhà ở xã hội thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, đã đi vào hoạt động trong quý III/2019; có một vàih thức tháo gỡ gặp khó, vướng mắc đang tồn ở đối có một vài dự án nhà ở xã hội, một vài dự án nhà ở phân khúc giá tốt, giá thấp đang gặp gặp khó trên phạm vi địa bàn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *