Tiến hành trùng tu căn biệt thự cổ

Hơn 1 tháng qua, căn villa cổ ở 110-112 Võ Văn Tần (quận 3, TPHCM) đã được vây rào tôn bảo vệ để áp dụng sửa chữa.

Căn villa cổ ở 110-112 Võ Văn Tần (quận 3, TPHCM). Ảnh: hcmcpv

Ông Nguyễn Trọng Hòa, Chủ tịch Hội đồng phân loại villa TPHCM, cho biết căn villa được nhà đầu tư mua lại và sửa sang bảo tồn, đã có báo cáo cho một số nhà khoa học thông qua 1 buổi hội thảo; theo phân tích, đấy là 1 trong các công trình bảo tồn chuẩn, giống như trụ sở UBND TPHCM.

Chủ nhân căn villa đã đưa một số chuyên gia về bảo tồn từ Pháp, Ý sang nghiên cứu kỹ, sử dụng một số biện pháp bảo tồn, trùng tu tiên tiến của châu Âu và địa cầu. Các chuyên gia sẽ phân tích công việc bảo tồn như một sốh cạo tường, bóc tách vữa trét sau này để lộ ra mảng tường sơn ngày xưa; rồi một số chi tiết, họa tiết, nhìn chung là làm rất kỹ, rất tốn kém.

“Việc sửa chữa công trình đã được chủ sở hửu xin phép thành thị. Cho tới thời điểm này, chưa biết villa này thuộc nhóm gì vì chưa phân loại xong, nhưng chủ nhà cho biết không phá dỡ tòa nhà chính, nếu có tháo dỡ thì chỉ là các công trình phụ, tôn tạo lại hàng rào, một số khuôn viên giữ nguyên bản, nên thành thị ủng hộ.

Quan điểm của chúng tôi trong công tác quản lý là rất khuyến khích điều đây, chủ đầu tư tự nguyện bảo tồn. Trong không gian thành thị không chỉ tập trung việc phá bỏ villa để thi công nhà cao tầng vì lợi ích kinh tế, nếu tầm nhìn xa hơn thì lợi ích kinh tế từ bảo tồn có lại sẽ gấp bội lần, khi đây số lượng ít ỏi villa còn lại sẽ là vô giá”, ông Nguyễn Trọng Hòa phân tích.

Biệt thự 110-112 Võ Văn Tần được TPHCM cấp phép cho Công ty Stonewest Limited là nhà thầu của công trình, chỉ được trùng tu, sửa chữa nguyên trạng, không được thi công mới. Trước đây, tháng 12-2018, việc trùng tu, sửa chữa căn villa này được nêu ra trong hội thảo về “Bảo tồn và phát huy giá trị một số công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa ở TPHCM”.

Kiến trúc sư người Pháp Nicolas Viste, trưởng nhóm trùng tu căn villa, cho biết nhà kiến trúc villa này đã quyết định các biện pháp hiện đại nhất và chất liệu chất lượng nhất thời đây để tạo nên 1 kết cấu villa bền vững theo thời gian.

Chỉ liệt kê 1 số chất liệu để thấy sự quyết định khắt khe, cầu kỳ của chủ sở hửu tòa nhà: gạch ceramic được kiến trúc ở Việt Nam và sản xuất ở Pháp; khung sắt làm lan can đặt ở Pháp, Đức và vận chuyển đường biển về Việt Nam; kính thông gió, cửa kính được sản xuất vào các năm 20 của thế kỷ trước từ châu Âu; tranh tường do họa sĩ chuyên nghiệp vẽ… Do vậy, khi áp dụng trùng tu căn villa, ông phải mời một số chuyên gia và người lớn tuổi ở Huế, Đức, Ý, Pháp để nghiên cứu kỹ về nước sơn, tranh tường cũng như biện pháp sơn, vẽ đã sử dụng.

Các chuyên gia cộng nhau nghiên cứu kỹ, khảo sát trong dao động thời gian gần 3 năm. Vì tòa nhà gần 100 năm tuổi nên nhiều hạng mục bị hư hại như nóc nhà, một số bức bích họa, nước sơn, cộng các bong tróc phần ngoại khu…

Khó khăn nhất của công trình là phải trùng tu tòa nhà sát có phiên bản gốc nhất, tìm ra được các chất liệu thích hợp. Công việc cụ thể như sau: phá bỏ các dãy nhà xung quanh được thi công sau này, sẽ trùng tu tòa nhà chính, hội trường âm nhạc, một số nhà phụ, vườn, 3 cổng vào và hàng rào. Dự kiến, căn villa sẽ đã đi vào hoạt động sau 3 năm trùng tu.

Căn villa cổ 110-112 Võ Văn Tần được thi công vào các năm 1920 trên khu đất có quy mô 2.800m². Lúc đầu, căn villa có tên là Biệt thự Phương Nam do ông Nguyễn Văn Nhiều là chủ sở hửu, sau đây thuộc về 2 người là Đặng Kim Chi và Nguyen Kim Sa Dang. Cuối năm 2015, Công ty Minerva mua lại căn villa trên có giá 35 triệu USD.

Trên địa bàn TPHCM, giai đoạn này còn chưa tới 100 căn villa kiểu này, Sở Quy hoạch Kiến trúc đang thu thập hồ sơ đưa sang Hội đồng phân loại villa TPHCM để phân loại và xác định loại villa nào cần giữ, loại nào cho phép có thể một sốh tân, sau đây sẽ trình UBND TPHCM.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *