Tiếp tục kiến nghị tháo gỡ pháp lý cho condotel, officetel

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến công ty 1 vài dự thảo nghị định về đất đai”. Trong đó, vấn đề sửa luật để đã đi vào hoạt động pháp lý cho condotel, officetel tiếp tục nhận được nhiều kiến nghị.

Chia sẻ tai hội thảo, PGS.TS Doãn Hồng Nhung, Giảng viên cấp cao, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, 1 nội dung mà dự thảo lần này cần có đó là việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để thi công hạ tầng, trong đó có giao thông, nhà kho,… để phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đặc biệt, PGS.TS Doãn Hồng Nhung kiến nghị, ban soạn thảo cần bổ sung vào Dự thảo định hướng về chế độ sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có 1 vài loại hình nhà đất mới ở Việt Nam như căn hộ cao tầng du lịch (condotel), công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), nhà ở kết hợp thương mại (shophouse), villa du lịch (resort villa) nhằm cung cấp đề nghị thực tiễn.

Theo 1 số chuyên gia, trước đó từng có đại diện 4 bộ là Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng 60 chuyên gia trong nước và cả 1 vài chuyên gia quốc tế cũng tham dự hiến kế thi công 1 vài chính sách bán hàng cho loại hình sản phẩm condotel. Cũng ở sự kiện đó, Thủ tướng đã đề nghị cuối năm 2019 cần có văn bản, quy định cho condotel, nhưng đến nay nhiều nhà đầu tư cũng như bạn đều đang mong mỏi điều này trong khi mọi việc vẫn còn đang trao đổi.

“Trong bối cảnh kinh tế xã hội phát triển như vũ bão thì việc luật đi sau thực tiễn là điều có thể hiểu được. Tôi cho rằng, tên căn hộ cao tầng du lịch là đúng, villa du lịch cũng là đúng vì phát triển chúng cung cấp nhu cầu du lịch. Tôi nghĩ nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam cũng chỉ 50 – 70 năm và họ khai thác hiệu quả thì vì lý do gì chúng ta không căn cứ vào đó để đầu tư, phát triển. Chúng ta luôn đòi nhiều hơn nhưng khi tập đoàn lớn quốc tế đầu tư vào cũng chỉ được 50 – 70 năm thôi, sau đó thì sẽ như thế nào. Cần có ý kiến của 1 vài bộ ngành để các nhà đầu tư thứ hai biết rằng sau 70 năm sẽ như thế nào tiếp, bởi ở đó còn tài sản trên đất nữa”, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Bà Nhung đánh giá thêm cho thấy condotel có đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Đất đai 2013 nhưng khi chủ đầu tư đã đi vào hoạt động dự án và mọi nghĩa vụ tài chính đối có Nhà nước (thời gian giao đất kinh doanh là 50 năm) để trình 1 vài cấp thẩm quyền phê duyệt thì lại gặp 1 nút thắt rất lớn, đó chính là quy hoạch sử dụng đất. Bởi giai đoạn này, quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không có để cấp Giấy chứng nhận condotel thích hợp có quy hoạch.

PGS.TS Doãn Hồng Nhung nói cho rằng loại hình condotel muốn được cấp Giấy chứng nhận ở thời điểm giai đoạn này thì 5 năm trước, trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, đất cho phát triển condotel phải được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Do vậy, tính pháp lý của loại hình này hiện vẫn đang bị treo.

Đồng quan điểm, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề nghị, cơ quan soạn thảo sửa đổi 1 số quy định về lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 1 vài cấp; bổ sung điều kiện của tổ chức giải đáp lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Song song có đó, bổ sung thêm điều kiện khi làm thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất và quy định về việc cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng sử dụng đất theo Luật Đất đai cùng 1 vài văn bản giải đáp thi hành. Ngoài ra, bổ sung giải đáp về chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có 1 số loại hình nhà đất mới…

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, 1 vài mô hình dự án có thể có các tên gọi khác nhau nhưng cũng nên quy về tên gọi quen thuộc, khu biệt về khái niệm căn bản, ngay cả ở Việt Nam không ai gọi là condotel mà đã Việt hóa gọi là căn hộ cao tầng du lịch, cũng như villa du lịch.

“Tôi nghĩ vấn đề sổ hồng, sổ đỏ cho căn hộ cao tầng du lịch cũng cần mau chóng được giải quyết để chấn an cho cùng đồng du lịch cũng như nhà đầu tư. Có thể họ không quan tâm có lâu dài nhưng quan trọng là cần có sổ hồng, sổ đỏ chắc chắn quyền có. Vấn đề quan trọng nhất trong vấn đề pháp lý là giải quyết sớm khúc mắc để thực ở được công nhận. Theo tôi thì cũng sẽ sớm có 1 vài quy chuẩn nguyên tắc quy định về sổ hồng, sổ đỏ cho căn hộ cao tầng, villa du lịch”, ông Võ cho ý kiến.

Ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) cho biết liên quan đến phân khúc nhà đất du lịch, nghỉ dưỡng, giai đoạn này, Bộ Xây dựng đang cùng có 1 vài cơ quan dự trù 1 vài báo cáo và dự thảo về nguyên tắc thi công, chỉ tiêu dân số, vấn đề kinh doanh…

Nội dung nữa Bộ Xây dựng thấy rất quan trọng là vấn đề phân loại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nói 1 vàih khác, nó liên quan đến vấn đề quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất. Vừa qua, Thủ tướng đã có chỉ đạo giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian tới khi sửa đổi Luật Đất đai phải xác định rõ chế độ sử dụng đất có 1 vài loại hình mới trong phát triển nhà đất du lịch.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *