Tiếp tục lùi các dự án mở rộng cửa ngõ TP.HCM

Nhiều dự án mở rộng cửa ngõ TP.HCM đã được phê duyệt, lên kế hoạch triển khai từ một vàih đó cả hơn thập niên nhưng đến giờ vẫn nằm trên giấy

Ùn tắc nghiêm trọng ở một vài cửa ngõ trọng tâm khiến việc di chuyển của người dân, vận chuyển hàng hóa càng ngày càng phát triển thành gặp khó – Ngọc Dương

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư thi công một vài công trình giao thông TP.HCM cho biết đơn vị này được UBND TP giao thực hiện 5 dự án giải tỏa giao thông khu vực cửa ngõ TP.HCM bao gồm mở rộng QL 22, QL 1, QL 13, QL 50 và dự án Nút giao An Phú. Hiện nay, Ban Quản lý đã đã đi vào hoạt động một vài thủ tục trình duyệt phương án đầu tư, chuyển đổi từ PPP sang hình thức đầu tư công, sử dụng ngân sách TP. Hồ sơ đã được chuyển lên Sở KHĐT, đang chờ lấy ý kiến một vài Sở, ngành để báo cáo báo cáo thường trực UBND chấp thuận phương án đầu tư.

“Lúc đầu, chuẩn bị công tác đề xuất chủ trương đầu tư công và thông qua chủ trương HĐND vào cuối kỳ họp năm 2019. Nếu được thông qua, quý 2/2020, BQLDA sẽ trình báo cáo khả thi, 1 năm sau trình báo cáo kiến trúc kỹ thuật và nếu mặt bằng được giao sớm sẽ thực hiện từ 2022 – 2023 là đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên đến nay đã cuối năm 2019 và hiện TP đang bận nhiều việc, chưa thể sắp xếp lịch nghe báo cáo nên kế hoạch thông qua chủ trương có thể phải lùi lại qua năm 2020” – ông Ninh tài liệu.

Cũng theo vị này, dự án khép kín các con phố Vành đai 2 đang được Ban Quản lý dự án đầu tư thi công một vài công trình giao thông trình hồ sơ lên Sở KHĐT. Tuy nhiên dự án đang vướng khâu kiến trúc do các con phố tuyến đang có độ “vênh” nhỏ so có quy hoạch phân khu. Trong tuần này, Ban sẽ gửi văn bản thảo luận hướng điều chỉnh tuyến cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc để Sở này thẩm định, sau đó mới trình UBND chủ trương đầu tư mới.

Thực tế, một vài dự án nêu trên đều đã được lên kế hoạch từ một vàih đó cả hơn thập kỷ, cá biệt có dự án mở rộng QL13 đã 17 năm “án binh bất động”. Sau thời gian dài loay hoay, vướng mắc cả thủ tục triển khai xã hội hóa và giải phóng mặt bằng, TP đang tính chuyển đổi phương án đầu tư sang đầu tư công để đẩy nhanh công đoạn. Việc ùn tắc khu vực cửa ngõ, thiếu trầm trọng mạng lưới các con phố vành đai được phân tách là lý do chính khiến bức tranh giao thông TP.HCM càng ngày càng tồi tệ, ùn tắc từ trong ra ngoài không có biện pháp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *