TP HCM bảo tồn Dinh Thượng thơ

Tòa nhà Dinh Thượng thơ trên một số con phố Lý Tự Trọng, quận 1, sẽ là nhà truyền thống khi thành phố nâng cấp, mở rộng trụ sở HĐND và UBND

Dinh Thượng thơ đang là trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Quyết định này được Thường trực UBND TP HCM đưa ra, sau khi nghe báo cáo về phương án mở rộng trụ sở HĐND – UBND ở số 86 Lê Thánh Tôn, quận 1, và biện pháp bảo tồn công trình Dinh Thượng thơ cũ (59-61 Lý Tự Trọng, đang là trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông).

Thành phố chọn phương án thiết kế Dinh Thượng thơ của đơn vị giải đáp Gensler, theo hướng phủ khối thiết kế mới lên trên, bảo tồn công trình đã đi vào hoạt động, và chuẩn bị cải tạo thành nhà truyền thống UBND TP HCM.

Tòa nhà Dinh Thượng thơ là 1 trong một số công trình thiết kế lâu đời ở Sài Gòn. Công trình do người Pháp thi công từ một số năm đầu của thời kỳ thuộc địa, đã đi vào hoạt động vào năm 1864 có công dụng là Nha Giám đốc Nội vụ để điều hành trực tiếp trọn vẹn một số vấn đề dân sự, tư pháp và tài chính của thuộc địa. Người dân đương thời gọi là Dinh Thượng thơ.

Dinh được xây theo thiết kế thuộc địa Pháp, gồm 1 dãy nhà chính giữa xoay ra một số con phố Lý Tự Trọng, nối có hai dãy nhà hai bên tạo thành hình chữ U ôm lấy dao động sân ở giữa. Bên trong có bốn cầu thang gỗ dẫn lên tầng trên, nằm gần cổng ra vào và hai góc của tòa nhà.

Tính từ khi được nâng cấp lần cuối (năm 1890) đến nay đã gần 130 năm, song tòa nhà vẫn giữ được hai chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh. Nếu tính về lịch sử khi mới được thi công lần đầu thì công trình này đã gần 160 tuổi.

Dinh Thượng thơ hồi đầu thế kỷ XX. Ảnh tư liệu.

Tháng 4 năm ngoái, khi mở bán phương án mở rộng trụ sở, UBND thành phố cho biết tòa nhà này có thể bị đập bỏ vì không nằm trong danh mục di tích của ngành Văn hóa – Thể thao. Rất nhiều người dân và chuyên gia như KTS Ngô Viết Nam Sơn, TS Nguyễn Thị Hậu, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Khương Văn Mười; Phái đoàn Liên minh châu Âu ở Việt Nam; hội văn nghệ sĩ thành phố… đã kiến nghị thành phố bảo tồn công trình này.

Một hội thảo được TP HCM tổ chức để nghe thêm ý kiến của một số chuyên gia. Sau đây Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã yêu cầu kiến nghị UBND thành phố khảo sát, phân tích để bổ sung Dinh Thượng thơ vào danh mục một số công trình được nghiên cứu kỹ bảo tồn phong cảnh thiết kế thành phố; đồng thời thu thập tin tức, phân tích để có biện pháp quản lý đối có công trình này.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Dinh Thượng thơ không có trong danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa nhưng thuộc danh sách địa điểm một số công trình thiết kế có giá trị văn hóa lịch sử của Đồ án quy hoạch khu trọng điểm thành phố 930 ha. Tài liệu về lý do hình thành cũng như quá trình sử dụng tòa nhà này qua nhiều thời kỳ tương đối đầy đủ, có thể chứng minh được phần nào ý nghĩa công trình trong suốt quá trình tồn ở. Nhìn chung thiết kế và không gian của công trình có phản ánh được phong một sốh thiết kế theo lối dinh thự thời kỳ Pháp thuộc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnexpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *