TP.HCM chỉ đạo giải quyết nhanh các vướng mắc trong thủ tục xây dựng và đất đai

Qua giám sát thực tại, việc cấp phép thi công giai đoạn này đối có quy hoạch trong hai khu vực quy hoạch đất dân cư thi công mới, cũng như quy hoạch đất hỗn hợp làm ảnh hưởng rất lớn đến ích lợi của người dân.

Để giải quyết 1 số vướng mắc trong thủ tục thi công và đất đai đối có khu vực quy hoạch công dụng sử dụng đất hỗn hợp và dân cư thi công mới, UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng giải đáp UBND quận, huyện căn cứ công dụng quy hoạch trong đồ án quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/2000 (quy hoạch phân khu) được duyệt và chỉ tiêu quy hoạch thiết kế thi công nhà ở theo quy định tầng cao về thi công nhà ở riêng lẻ trong khu đô thị đã đi vào hoạt động để giải quyết cấp phép thi công nhà ở riêng lẻ thống nhất trên địa bàn đô thị.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao giải đáp UBND quận, huyện triển khai thực hiện thủ tục tách thửa đất ở.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý thiết kế chung TP.HCM (Quy chế cấp I); rà soát thực trạng, phân tích mức độ tác động, ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân, tính khả thi và sự cần thiết của quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp và đất dân cư thi công mới, để đề xuất điều chỉnh quy hoạch hợp lý, chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có nhà, quyền sử dụng đất và hài hòa có mục tiêu phát triển đô thị bền vững; tố chức lập, thẩm định trình phê duyệt 1 số căn cứ pháp lý về quy hoạch cho công tác cấp giấy phép thi công trên địa bàn TP.HCM.

Trong năm 2016, 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Sở TN-MT TP.HCM đã tiếp nhận 1.177 đơn, trong đây có 234 đơn thuộc thẩm quyền sở, đã giải quyết 87 vụ việc thuộc thẩm quyền. Văn phòng đăng ký đất đai đô thị cũng tiếp nhận 1.642 đơn liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận và 1 số vấn đề thuộc lĩnh vực đất đai, trong đây có 1.233 đơn thuộc thẩm quyền, đã giải quyết 749 đơn, số còn lại sẽ xử lý trong quý 4-2018 và quý 1-2019.

Tuy nhiên, 1 số đại biểu HĐND chưa đồng thuận có nhận định của Sở TN-MT vì việc trễ tách thửa đất nông nghiệp, đất ở thuộc quy hoạch hỗn hợp, quy hoạch thi công mới, gặp vướng mắc gặp khó khiến dân bức xúc. Sở mới chỉ thống kê số đơn, thư sở nhận mà chưa thống kê đơn, thư của 1 số quận, huyện gửi lên.

Đơn cử như huyện Củ Chi, 1 trong các địa phương có hiện trạng trễ hạn hồ sơ nhiều nhất. Từ khi thành lập chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi đến nay thì liên tục xảy ra hiện trạng trễ hạn.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, huyện chuyển lên gần 3.200 hồ sơ thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM ký thì chỉ có 32 hồ sơ đúng hạn, chiếm mật độ 1%. Còn lại 3.158 hồ sơ trễ hạn, chiếm 99%. Theo huyện Củ Chi thống kê, dao động 78% hồ sơ trễ hạn 11 – 20 ngày. Các địa phương khác cũng thông báo có hiện trạng hồ sơ trễ hạn như quận 9, quận 12, 1 số huyện Bình Chánh, Hóc Môn…

Để giải quyết 1 số vướng mắc trên, UBND TP.HCM cũng lưu ý, đơn, thư khiếu nại trong lĩnh vực đất đai chiếm số lượng lớn, đơn vị công dụng cần chắc chắn đúng quy trình về tiếp nhận, phân loại, giải quyết đúng thời hạn. Đối có 234 đơn, thư thuộc thẩm quyền của Sở TN-MT, cần tập trung giải quyết dứt điểm.

Những đơn, thư không thuộc thẩm quyền, sở cần phối hợp nghiêm ngặt có 1 số cơ quan, địa phương để xử lý. Bên cạnh đây, cần tăng cường công đoạn cấp giấy chứng nhận vì nhu cầu cấp giấy chứng nhận của người dân hiện rất lớn nhằm hợp thức hóa đất và tài sản đang sử dụng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *