TP HCM: Chỉ đạo xử lý nghiêm công trình vi phạm

Không phải chỉ 1 căn mà có tới 7 căn nhà xưởng thi công không phép tồn ở từ năm 2012 đến nay. Tất cả đều liên quan đến ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh và người thân (con ruột) là các ông bà Lê Thị Ngọc Phụng, Lê Thị Ngọc Tuyết, Lê Thị Kim Linh, ông Lê Ngọc Dương.

Những công trình thi công không phép đang được cơ quan tính năng xử lý.

Những công trình thi công không phép này đều nằm trong hẻm 419/14, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh.

Những công trình thi công không phép nêu trên có kết cấu cột sắt, kèo sắt, mái tôn nằm trong khu đất có qui mô 5.789m², giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Lê Hữu Thành. Vị trí của khu đất thuộc quy hoạch đất ga Bình Triệu dự trữ theo Quyết định số 4940/QĐ-UBND ngày 11-9-2013 của UBND TP Hồ Chí Minh.

Nhiều lần phường Hiệp Bình Chánh đã ra quyết an cưỡng chế nhưng chưa thể thực hiện do lãnh đạo quận Thủ Đức đề nghị tạm ngưng, chờ ý kiến của quận. Chờ đến bao giờ thì chưa biết. Báo chí chất vấn lãnh đạo quận Thủ Đức nói là không biết! Mãi đến khi dư luận phản ảnh và lãnh đạo Thành ủy chỉ đạo làm rõ thì Quận ủy quận Thủ Đức nói mới biết vấn đề này!

Chiều 22-10, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã trực tiếp đến kiểm tra công trình vi phạm và chủ trì buổi làm việc có Quận ủy quận Thủ Đức về vấn đề này.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định: “Về 7 công trình vi phạm liên quan đến ông Lê Hữu Thành, quận Thủ Đức cần có đủ bản lĩnh chính trị, đủ tính chiến đấu, đủ bí kíp giải quyết vấn đề phát sinh. Cán bộ sai phạm nếu phát hiện sớm thì khắc phục thuận lợi, nhưng để lâu thì hậu quả nặng nề”

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Thường vụ Quận ủy Thủ Đức phải có kiểm điểm, nếu ông Lê Hữu Thành không đủ danh tiếng thì có thể sắp xếp lại, chậm nhất đến ngày 28-10 báo cáo Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND đô thị.

“7 công trình sai phạm tồn ở từ năm 2012 biểu hiện việc cán bộ địa bàn, người trong cuộc chưa nghiêm túc thực thi pháp luật. Đảng viên chưa gương mẫu, làm sai thì còn có thể đi giám sát và vận động được ai? Quận Thủ Đức phải có kết luận xử lý sớm nhất, làm gương, đúng quy định theo Chỉ thị 23 của Thành ủy.

Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho rằng, thẩm quyền kiểm tra, xử lý đối có 7 công trình vi phạm thuộc về Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh và Chủ tịch UBND quận Thủ Đức. Phường đã kiểm tra phát hiện vi phạm nhưng chưa thực hiện đầy đủ dẫn đến việc phải tiếp tục xử lý vụ việc. Các Sở, Ngành liên quan cũng cần rà soát quỹ đất phục vụ nhà ga trên địa bàn quận Thủ Đức, báo cáo UBND đô thị để tham khảo.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho rằng quận Thủ Đức phải phân tách đầy đủ và chi tiết hơn về tình hình thi công sai phép, không phép trên địa bàn quận trong 9 tháng đầu năm 2019; phân tách khu đất quy hoạch lâu dài, đề xuất UBND đô thị có biện pháp để tháo gỡ gặp khó cho người dân. HĐND đô thị sẽ giao Ban Đô thị thuộc HĐND đô thị giám sát làm việc thi công sai phép, không phép trên địa bàn quận Thủ Đức.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức thừa nhận việc thi công không phép 7 công trình của ông Lê Hữu Thành cho thấy việc thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm, tài liệu báo cáo chưa trung thực trong nhiệm vụ quản lý dẫn tới lúng túng, vướng mắc trong thực hiện, chỉ đạo của lãnh đạo quận Thủ Đức.

Quận Thủ Đức sẽ rà soát việc thực hiện công trình không phép, sai phép để chấn chỉnh mạnh mẽ Bên cạnh đây công tác quản lý trật tự thi công, khắc phục căn bản, triệt để, quyết tâm xử lý nghiêm, không có ngoại lệ.

Được biết, ngày 20-2-2019, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh đã ký chọn lọc thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hiện chống lãng phí ở UBND phường Hiệp Bình Chánh. Trong đây có nội dung được thanh tra là về lĩnh vực trật tự thi công. Trong chọn lọc này, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức giao ông Lê Ngọc Quý (em ruột của ông Lê Hữu Thành), Chánh Thanh tra quận (nay là trưởng Phòng Tư pháp quận) có trách nhiệm giám sát làm việc của đoàn thanh tra.

Ông Quý có nhiệm vụ báo cáo có chủ tịch UBND quận về kết quả giám sát, kiến nghị các biện pháp khắc phục. Tuy nhiên các công trình thi công không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành không thấy nhắc đến trong kết luận thanh tra số 534 ngày 3-6-2019.

Ông Lê Ngọc Quý bổ nhiệm và bổ nhiệm lại chức vụ Chánh Thanh tra quận Thủ Đức từ năm 2005 đến nay liên tục 14 năm. Tháng 3-2005, ông Quý được Ban thường vụ Quận ủy điều động từ phường Hiệp Bình Phước về UBND quận Thủ Đức. Ngày 9-7-2008, UBND quận Thủ Đức tiếp tục ra chọn lọc bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quý giữ chức Chánh Thanh tra quận có thời hạn 5 năm. Hơn 6 năm sau, ngày 7-10-2014 ông Lê Ngọc Quý được bổ nhiệm lại chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức.

Ông Lê Ngọc Quý là Chánh thanh tra quận Thủ Đức nhưng lại thi công công trình không phép trên các con phố Kha Vạn Cân (khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh). Ông Quý và anh trai là ông Lê Hữu Thành đều là cán bộ của quận Thủ Đức nhưng chính mình và người thân trong gia đình có hành vi vi phạm thi công không phép.

Vi phạm của ông Quý, ông Thành bởi thế nhưng lãnh đạo quận Thủ Đức vẫn bổ nhiệm giữ chức vụ trong thời gian dài, rồi lại chuyển ông Quý về làm Trưởng phòng Tư pháp quận đã càng khiến cho dư luận bức xúc và cho rằng lãnh đạo quận đang dung túng, bao che người vi phạm. Ngoài xử lý nghiêm các ông Lê Hữu Thành, Lê Ngọc Quý, cần phải xử lý các người có trách nhiệm trong vấn đề bổ nhiệm cán bộ của quận Thủ Đức.

Việc đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đích thân xuống hiện trường nơi gia đình anh em ông Lê Hữu Thành xây nhà không phép để thực địa và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ địa phương, đã cho thấy sự quyết tâm của lãnh đạo đô thị trong việc xử lý nghiêm cán bộ vi phạm cũng như lập lại trật tự thi công trên địa bàn đô thị. Bởi thi công không phép, trái phép diễn ra nhiều nơi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, mà quận Thủ Đức là 1 trong các điểm nóng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo CAND

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *