TP.HCM có 65 biệt thự cổ cần bảo tồn

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết có 65 villa cũ thuộc nhóm 1 và nhóm 2 (cần bảo tồn) ở TP.

Căn villa cổ số 48 Nguyễn Đình Chiểu được liệt vào nhóm 1.

Tính đến hết tháng 8 năm nay, có gần 900 trường hợp được yêu cầu phân loại, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết có 65 villa cũ thuộc nhóm 1 và nhóm 2 (cần bảo tồn) ở TP.

Cụ thể, báo cáo mới nhất về công tác phân loại villa cũ gửi UBND TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết tổng số trường hợp được yêu cầu phân loại villa cũ từ một số chủ có và cơ quan công dụng liên quan là 898 villa.

Sau khi đã họp thẩm định theo một số tiêu chí của ủy ban đưa ra, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết có 16 villa thuộc nhóm 1 (một số villa cũ có giá trị điển hình về thiết kế, nhà cổ), 49 villa thuộc nhóm 2 (villa cũ không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật thiết kế, lịch sử, văn hóa).

Nhóm 1 và nhóm 2 là các villa cần bảo tồn theo tiêu chuẩn giữ nguyên kiểu dáng thiết kế ngoại khu, cấu trúc nội khu, tỷ lệ thi công, số tầng, độ cao (theo tiêu chí của UBND TP.HCM ban hành tháng 9-2018).

Ngoài hai nhóm này, kết quả phân loại của Viện Nghiên cứu phát triển cho biết nhóm 3 có 17 villa, ngoài ra còn có bốn villa không thuộc đối tượng villa cũ hoặc từng là villa cũ đã biến mất. Còn lại bảy villa được yêu cầu tham khảo lại kết quả thẩm định, 780 villa chưa đủ điều kiện trình thẩm định do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Về công tác phân loại villa cũ, Viện cũng nêu các gặp khó, vướng mắc như liên quan đến chuyên môn thì lĩnh vực bảo tồn di sản khá phức tạp, việc phân loại là hoàn toàn mới mẻ ở TP.HCM, tài chính, nhân sự…

Để tiếp tục một số công việc này, Viện kiến nghị UBND một số quận, huyện tiếp tục rà soát để kiểm đếm, phân loại một số villa cũ, hạn chế tối đa việc bỏ sót một số villa cũ, tăng cường quản lý, giám sát, thi công có một số villa cũ thuộc nhóm 1 và 2.

16 villa nhóm 1, trong đây có tám villa ở quận 1 gồm: 113 Hai Bà Trưng, 170 Pasteur, 172 Pasteur, 168 Hai Bà Trưng, 48 Nguyễn Đình Chiểu, 104 Nguyễn Đình Chiểu, số 3 Phùng Khắc Khoan, số 7 Phùng Khắc Khoan. Còn tám villa ở quận 3: 11 Ngô Thời Nhiệm, 13 Ngô Thời Nhiệm, 60 Võ Văn Tần, 110-112 Võ Văn Tần, 124 Cách Mạng Tháng Tám, 33 Lê Qúy Đôn, 177 Võ Thị Sáu, 216 Võ Thị Sáu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *