TP.HCM: Dành gần 60ha đất khu trung tâm xây dựng dự án công viên đa năng

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM văn bản về đề xuất về thiết kế phong cảnh 1 số trục các con phố Lê Lợi – Nguyễn Huệ, khu trọng điểm đô thị.

Theo đây, trên cơ sở 1 số quy hoạch đã được phê duyệt, TP.HCM sẽ dành gần 60 ha trong khu trọng điểm (quận 1) để làm khu công viên trọng điểm. Đồng thời, quy hoạch bổ sung và chỉnh trang thêm 1 số khu vực không gian quảng trường (4,41 ha), cây xanh 1 sốh ly (1,99 ha) góp phần tăng thêm mật độ mảng xanh và công dụng công cộng phục vụ người dân trong khu vực.

Cũng theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, giai đoạn này TP.HCM đã triển khai thành công, hiệu quả trục phong cảnh Thứ nhất là phố tản bộ Nguyễn Huệ, tiến tới triển khai 1 số trục khác, kết hợp có 1 số công tác lập đồ án quản lý không gian thiết kế mật độ 1/500 khu công viên cảng Bạch Đằng (đang trình nhiệm vụ và dự kiến công tác lập đồ án) và công viên 23 tháng 9 (đang tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch thiết kế phong cảnh).

Trước đây, UBND TP.HCM vừa giao Sở Giao thông vận tải thi công phương án cải tạo, chỉnh trang Công viên 23 tháng 9 trong thời gian Công viên chưa được đầu tư thi công hoàn chỉnh theo quy hoạch được duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường cần chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối có 1 số đơn vị đang sử dụng mặt bằng ở Công viên này. Đối có 1 số đơn vị đang sử dụng mặt bằng không xác định thời gian hoàn trả thì di dời trước ngày 30/4/2019; đồng thời đã đi vào hoạt động công tác di dời 1 số công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe… trước ngày 30/4/2019.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc cần phối hợp có 1 số đơn vị công dụng liên quan hoàn thành công tác lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên 23 tháng 9 trước quý 3/2018.

Được biết, UBND TP.HCM đã có chọn lọc tổ chức thi tuyển quy hoạch thiết kế quốc tế khu công viên 23 tháng 9 theo hướng tiên tiến, kết nối thông suốt có hệt thống hạ tầng giao thông ngầm đã đi vào hoạt động. Song song đây, trong tương lai, nơi này còn là 1 trong các điểm đến xanh, bảo tồn giá trị lịch sử – văn hoá vốn có của TP.HCM.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, Công viên do Công ty TNHH Xây dựng và thiết kế miền Nam lập và được Sở Quy hoạch Kiến trúc trình UBND TPHCM năm 2007, Công viên 23 tháng 9 có 9 công dụng.

Trong đây, công dụng chính là công viên cây xanh, khu sinh hoạt văn hóa, quảng trường có tượng đài kỷ niệm ngày Nam bộ kháng chiến. Chức năng phụ của công viên là đầu mối giao thông (ga cho xe điện ngầm và trạm điều hành xe buýt), chỗ đậu xe (ở 1 số tầng hầm dưới công viên) và trọng điểm thương mại-dịch vụ (chưa có nhà hát giao hưởng-nhạc-vũ kịch).

Quy hoạch của Công ty Tư vấn Nikken Sekkei Nhật Bản mà Sở Quy hoạch Kiến trúc trình UBND TPHCM năm 2011 về công dụng của Công viên 23 tháng 9 cũng tương tự nghiên cứu kỹ do Công ty TNHH Xây dựng và thiết kế miền Nam lập.

Cụ thể, trên mặt đất sẽ có công viên và quảng trường. Còn dưới mặt đất sẽ là 1 số bãi đậu xe ngầm và trọng điểm thương mại dịch vụ. Trong đây tầng ngầm được quy định tối đa là 4 có 2 tầng để làm bãi đậu xe và 2 tầng làm trọng điểm thương mại.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *