TP.HCM “đau đầu” với kế hoạch di dời nhà ven kênh, rạch

Đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ đã đi vào hoạt động việc di dời nhà ven kênh theo Chương trình “chỉnh trang phát triển thành thị” mà lãnh đạo TP.HCM đặt ra từ năm 2016, nhưng đã quá nửa thời gian trôi qua, chương trình này vẫn đang dậm chân ở chỗ.

TP.HCM hiện đang có dao động 22.000 căn nhà trên và ven kênh, rạch cần di dời. Ảnh: Gia Huy

Dậm chân ở chỗ

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn Thành phố có dao động 57 tuyến kênh, rạch cần thực hiện công tác cải tạo môi trường. Các dự án cải tạo, di dời dao động 22.000 căn nhà trên và ven 57 tuyến kênh, rạch này là 1 phần của chương trình chỉnh trang thành thị GĐ 2016-2020.

Tuy nhiên, sức ép về nguồn vốn đầu tư cho các dự án cải tạo, di dời hàng chục căn nhà lụp xụp ven kênh, rạch cũng không phải nhỏ.

Thống kê của ngành thi công TP.HCM cho thấy, số tiền cần để bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư cải tạo và di dời nhà trên và ven kênh, rạch lên đến 50.000 tỷ đồng và sẽ được chia làm 3 nhóm triển khai.

Nhóm 1 gồm 52 dự án có dao động 14.400 căn, chi phí bồi thường, tái an cư gần 22.400 tỷ đồng. Nhóm 2 được thực hiện bằng nguồn vốn công ty, tập trung ở 3 tuyến kênh, di dời dao động 1.800 căn, chi phí chuẩn bị hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Lê Trần Kiên, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, GĐ này, chương trình di dời chủ yếu thực hiện bằng vốn ngân sách nhà nước, các khoản hỗ trợ tài chính, vốn vay ODA từ Ngân hàng Thế giới.

Riêng nhóm 3 thực hiện theo hình thức đối tác công – tư (PPP) có 6 dự án ở quận Bình Thạnh, quận 8 và quận 7, di dời hơn 6.200 căn, chi phí dao động 19.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tới nay dù đã đi qua nửa chặng các con phố chuẩn bị, nhưng kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh, rạch của TP.HCM vẫn chưa có chuyển động nào đáng kể. Nguyên nhân khiến kế hoạch này gặp khó là do quỹ đất thi công nhà tái an cư của TP.HCM hiện đang thiếu nghiêm trọng. Ngoài ra, còn do vướng mắc về phương án giải tỏa, di dời và tái an cư.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, 1 trong các vướng mắc lớn nhất là số tiền hỗ trợ cho người dân trong các trường hợp này thường rất ít, không chắc chắn để người dân có thể tìm kiếm chỗ ở mới, trong khi nhiều dự án tái an cư lại nằm quá xa trọng điểm Thành phố, chất lượng không chắc chắn, nên đa số người dân không đồng thuận có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư.

Để chắc chắn kịp công đoạn, ngày 24/7/2018 vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM, có vai trò là cơ quan thường trực, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch của các sở, ngành, quận, huyện, đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện phải nêu cao tinh thần chủ động, phối hợp các sở, ngành liên quan, khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ được UBND TP.HCM đã giao trước đây.

Tương tự, theo phân tách của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, việc di dời nhà ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn TP.HCM là 1 bài toán khó. Sở này cũng đã đề nghị các quận, huyện cần phải chủ động đề xuất cách thức cụ thể đề Thành phố tính toán, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc nhằm chắc chắn giải quyết có hiệu quả công tác giải tỏa, bồi thường, ổn định cuộc sống cho người dân.

Cần cơ chế đặc trưng

Báo cáo có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ở cuộc họp báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 7 tháng đầu năm vừa được tổ chức tuần qua, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, tiếp tục tổ chức thực hiện chương trình đột phá “Chỉnh trang và phát triển thành thị”, trong đây tập trung triển khai thực hiện Đề án Tổ chức thực hiện chỉnh trang thành thị dọc các tuyến kênh, rạch trên địa bàn Thành phố GĐ 2016 – 2020. Tuy nhiên, kế hoạch thực hiện cụ thể thế nào thì không thấy nhắc tới.

Trước đây, ở cuộc họp nghe báo cáo sơ kết hơn 2 năm thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị trên địa bàn Thành phố GĐ 2016-2020 được tổ chức giữa tháng 5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, chỉnh trang thành thị có 3 nội dung là di dời nhà ở trên và ven kênh, rạch để tổ chức cuộc sống người dân tốt hơn; thi công mới, thay thế chung cư cũ, hư hỏng xuống cấp, chỉnh trang nâng cấp khu dân cư đã đi vào hoạt động; thi công các khu thành thị mới trên địa bàn Thành phố.

Đối có việc tái an cư và bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Phong đề nghị các sở, ngành, quận, huyện vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ hợp lý; tính toán đồng bộ việc bố trí tái an cư.

“Giải bài toán di dời nhà ven kênh, rạch phải khiến cho khéo và không được vi phạm pháp luật. Vì trên 22.000 căn nhà phải di dời, có các căn nhà thiếu tính pháp lý, nên phải khảo sát thật kỹ để có cách thức hài hòa. Đặc biệt, giải tỏa rồi nhưng tái an cư rất quan trọng cho cuộc sống người dân”, ông Phong chỉ đạo.

Tuy nhiên, giới đánh giá và chuyên gia về xây dượng cho rằng, nếu không có cách thức, cơ chế cụ thể và sự chỉ đạo quyết liệt, TP.HCM sẽ chẳng thể giải được bài toán di dời nhà trên và ven kênh, rạch. Các cách thức mà các sở, ngành đưa ra GĐ này đang như ném đá ao bèo. Đơn cử, tháng 5 vừa qua, TP.HCM kêu gọi các công ty Nhật Bản tới khảo sát, tham dự vào chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị của Thành phố, nhưng các công ty này không có bất cứ hồi âm nào.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia thi công, Thành phố phải có cơ chế đặc trưng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái an cư các dự án có nhà ven và trên kênh, rạch. Theo đây, phải hỗ trợ thêm 30% giá trị đất để tạo ra sự đồng thuận của người dân, bởi thế mới có thể di dời, tạo cuộc sống cho các hộ dân có nhà quy mô nhỏ.

Ngoài ra, cần có cách thức mạnh có chương trình này, bởi nếu chỉ có động viên, thuyết phục người dân di dời là không đủ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Đầu Tư bất động sản

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *