TP.HCM: Đề xuất đất nông nghiệp được bồi thường tối đa bằng 50 lần giá quy định

Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM vừa có tờ trình lên UBND TP.HCM về hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM.

Theo đây, đất nông nghiệp và đất không đủ điều kiện công nhận đất ở trên địa bàn đô thị được bồi thường tối đa bằng 50 lần giá đất nông nghiệp do UBND TP.HCM ban hành. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hằng năm, số lượng những dự án có sử dụng đất cần phải thu hồi để giải phóng mặt bằng theo Nghị quyết của HĐND TP.HCM về điều chỉnh và thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất là rất lớn.

Do đây, để đẩy nhanh công đoạn, rút ngắn thời gian thực hiện và tiết kiệm giá thành thuê đơn vị giải đáp đối có những dự án có diện tích nhỏ và ở khu vực thu hồi đất không chắc chắn đề nghị về tài liệu, Sở kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận hệ số điều chỉnh giá đất cho từng khu vực để tính bồi thường, hỗ trợ và tái an cư khi nhà nước thu hồi đất.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất giá bồi thường đất nông nghiệp trên địa bàn TP được chia thành 5 khu vực khác nhau, mỗi khu vực được quy định hai loại hệ số điều chỉnh tối đa gồm: Một hệ số cho đất nông nghiệp giáp giới mặt các con phố các con phố, trong khu dân cư đã đi vào hoạt động và cộng thửa có đất ở. Một hệ số cho đất nông nghiệp thuần (ở ngoài khu dân cư).

Trong đây, khu vực 1 (gồm những quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận), đất không được công nhận là đất ở được bồi thường bằng 50 lần giá đất nông nghiệp.

Khu vực 2 (gồm những quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú) có hệ số cho đất nông nghiệp mặt các con phố các con phố, trong khu dân cư và cộng thửa đất có nhà ở là 50, hệ số cho đất nông nghiệp thuần là 40.

Khu vực 3 (gồm những quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức) có hệ số cho đất nông nghiệp mặt các con phố các con phố, đất trong khu dân cư và cộng thửa đất có nhà ở là 40, hệ số cho đất nông nghiệp thuần là 30.

Khu vực 4 (gồm những huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn) có hệ số cho đất nông nghiệp mặt các con phố các con phố, trong khu dân cư và cộng thửa đất có nhà ở là 30, hệ số cho đất nông nghiệp thuần là 20. Khu vực H.Cần Giờ có hệ số cho đất nông nghiệp mặt các con phố các con phố, trong khu dân cư, cộng thửa đất có nhà ở là 20, đất nông nghiệp thuần có hệ số là 10.

Theo Sở này, hệ số trên căn cứ vào thực ở công tác thẩm định giá đất dao động 180 dự án trên địa bàn TP trong 3 năm qua và căn cứ từ thực tiễn khi những công ty nhà đất hoán đổi đất nông nghiệp thành đất ở có mật độ hoán đổi dao động từ 10 – 20% tùy khu vực và tùy loại đất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *