TP.HCM giữ tiêu chuẩn 20m2/người khi nhập hộ khẩu vào nhà ở nhờ

Thống nhất nguyên tắc về quy mô nhà ở bình quân tối thiểu để đăng ký hộ khẩu thường trú vào nhà do mượn, thuê, ở nhờ trên địa bàn TP.HCM là 20m2/người.

Những trường hợp ở nhà thuê, mượn phải đủ 20m2/người trở lên mới đủ điều kiện về nhà ở để đăng ký hộ khẩu thường trú ở TP.HCM (theo đề xuất của Sở Xây dựng) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng, cho biết nguyên tắc 20m2 sàn nhà ở/người cũng là chỉ tiêu về nhà ở trên địa bàn TP.HCM đến năm 2020. Người dân muốn đăng ký hộ khẩu thường trú vào TP.HCM phải cung cấp được nguyên tắc về chỗ ở trên.

Quy định này cũng không ảnh hưởng đến quyền có nhà ở hợp pháp của người dân, cũng không ứng dụng có người tạm trú tạm trú có thời hạn hay ở trọ.

Cũng theo ông Tuấn, nếu nguyên tắc này được ban hành chỉ ứng dụng cho trường hợp nhập hộ khẩu vào nhà ở nhờ, thuê, mượn, không ứng dụng cho 1 vài trường hợp đăng ký hộ khẩu vào nhà thuộc có của mình, nhập hộ khẩu theo thân nhân.

Đại diện 1 vài sở ngành liên quan đã thống nhất nội dung trên ở hội nghị lấy ý kiến về nội dung này ngày 8-11 do Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức.

Ông Tuấn cho biết việc Sở Xây dựng chỉ trình 1 mức nguyên tắc về nhà ở để đăng ký hộ khẩu thường trú trên địa bàn TP nhằm điều chỉnh cho thích hợp giữa số dân và hạ tầng kỹ thuật. Tránh trường hợp nhà 50m2 trong 1 vài quận trọng điểm TP đăng ký hộ khẩu ở nhờ từ 20 đến 50 người.

Theo Công an TP.HCM, từ khi Luật cư trú có hiệu lực (năm 2006) đến nay có hơn 94.000 hộ đăng ký hộ khẩu vào nhà mượn, thuê, ở nhờ trong tổng số 1,5 triệu hộ dân thường trú trên địa bàn TP.HCM.

Vì vậy, quy định này không ảnh hưởng nhiều đến 1 vài hộ dân, không làm xáo trộn cuộc sống của người lao động. Dự kiến, UBND TP.HCM sẽ trình HĐND TP thông qua nội dung này vào kỳ họp HĐND tháng 12 tới.

Canhogemriversidehcm.com – Theo TTO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *