TP.HCM hạn chế xây nhà tái định cư: Người dân bị thu hồi đất lo lắng

Mới đấy, UBND TP.HCM có chủ trương hạn chế xây nhà tái an cư bằng tiền ngân sách.Chính điều này khiến không ít người dân có đất bị giải tỏa lo lắng vì cho rằng khó mua được nhà tái an cư (TĐC).

Nhà dân ven và trên kênh Đôi giai đoạn này – nhiều nhà không có đất nên tiền bồi thường hỗ trợ rất thấp, không đủ tiền mua nhà tái an cư nếu không được mua nhà trả góp – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dân mong được tái an cư

Thông tin trên đã làm nhiều người dân đang ở ven kênh Đôi (Q.8) lo lắng. Gia đình bà Đặng Thị Huệ ở ngay dưới chân cầu Rạch Ông thuộc P.1 đứng ngồi không yên vì lo không có nhà TĐC.

Trước đấy, gia đình bà Huệ từng bị giải tỏa nhà ven kênh ở các con phố Bến Vân Đồn (Q.4). Lúc đây, bà Huệ được bố trí TĐC ở chung cư H1 (Q.4) nhưng vì tiền bồi thường hỗ trợ quá ít, gia đình không có tiền bù thêm nên bà Huệ phải phân phối suất TĐC rồi qua khu vực ven kênh Đôi tá túc đến nay.

An cư chưa được bao lâu thì bà Huệ được tin Nhà nước có kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch, nhà của bà sẽ bị di dời 1 lần nữa. Chưa biết chính xác thời gian phải di dời, nhưng bà Huệ nói lần này nhất quyết gia đình bà phải mua cho được nhà TĐC.

“Mua được nhà TĐC mới có chỗ ở ổn định. Bao nhiêu năm nay gia đình tôi sống bấp bênh, giờ phải di dời lần nữa làm gia đình mệt mỏi. Thu nhập của gia đình tôi cũng không nhiều, Nhà nước cho mua nhà hoặc đất TĐC trả góp ở địa điểm ở xa cũng được” – bà Huệ quả quyết.

Còn ông Nguyễn Văn Nai ở ven rạch Lăng thuộc P.13, Q.Bình Thạnh cũng lo lắng không yên vì tài liệu Nhà nước sẽ di dời, cải tạo rạch. Ông Nai về rạch Lăng ở từ năm 1980, nay gia đình đã có thêm 5 gia đình nhỏ là các con ông.

Cả con cháu ông Nai hiện là 21 thành viên nhưng vẫn ở trong các căn nhà bám trên mặt nước. Nhà trên rạch không có số, người ở không đăng ký được hộ khẩu thường trú, gần đấy cũng không được đăng ký tạm trú tạm vắng…

Ông Nai mong muốn: “Khi làm dự án, chỉ mong Nhà nước tạo điều kiện cho các con tôi được thuê nhà gần khu vực này để ổn định chỗ ở, tiếp tục cuộc sống ở khu đất đã quen thuộc gần 40 năm nay”.

Bày tỏ quan điểm về việc mua hay cấp suất nhà TĐC, 1 vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng chính sách phân phối hàng bồi thường giai đoạn này đã sát giá phân khúc. Do đây sau khi được đền bù, người dân sẽ tự mua nhà TĐC trên phân khúc. Những trường hợp di dời nhưng số tiền bồi thường hỗ trợ thấp sẽ được bố trí mua, thuê mua hoặc thuê nhà ở xã hội.

“Từ nay đến năm 2020, TP có thêm 20.000 căn nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động, sẽ có đủ chỗ cho người dân bị di dời mua nhà ở xã hội để TĐC” – vị đại diện này khẳng định.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng thì đa số trong 20.000 căn nhà ở xã hội trên do công ty thi công bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Chuyên gia Lê Văn Thành (Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM) nhận định có trường hợp này, việc tiếp cận nhà ở xã hội của người dân không thuận lợi.

Người dân bị di dời là 1 trong các đối tượng được mua nhà ở xã hội, nhưng họ khó chứng minh có lương đủ điều kiện để trả nợ nếu phải vay thêm ngân hàng. Phần lớn người dân bị di dời trong các dự án ven kênh rạch là lao động tự do, buôn phân phối nhỏ, lương không ổn định… nên việc vay ngân hàng rất khó.

Phải có nhà TĐC trước khi di dời

Theo đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.Bình Thạnh, thực ở cho thấy nhiều người dân tuy có khả năng mua nhà thương mại sau khi di dời nhưng vẫn muốn mua nhà TĐC của Nhà nước. Đó là nguyên tắc của dân theo chính sách phân phối hàng và Nhà nước phải cung cấp.

“Những năm tới, Q.Bình Thạnh có nhiều dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch. Có nhiều trường hợp nhà có qui mô nhỏ hoặc nằm hoàn toàn trên kênh, số tiền bồi thường, hỗ trợ rất thấp, không đủ tiền mua 1 căn hộ cao tầng khác ngoài phân khúc. Vì vậy, cần thiết phải có nhà TĐC của Nhà nước để giải quyết cho dân” – đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.Bình Thạnh cho hay.

Cũng theo vị đại diện này, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm sắp triển khai có 915 hộ giải tỏa trắng, trong khi quỹ nhà TĐC của quận hiện dao động 300 căn hộ cao tầng. Quận sẽ báo cáo có UBND TP và Sở Xây dựng để tìm nguồn nhà điều tiết thêm.

“Trước khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC thì phải có ít nhất số căn hộ cao tầng TĐC bằng 1/2 số hộ bị giải tỏa trắng mới yên tâm” – 1 cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.Bình Thạnh nói.

Tương tự, các năm tới, Q.8 cũng cần dao động 9.500 căn hộ cao tầng TĐC để bố trí cho người dân bị di dời trong các dự án chỉnh trang thành phố trên địa bàn. Hiện có 9 dự án nhà chung cư đang thi công và làm thủ tục đầu tư, chuẩn bị sẽ tạo nguồn nhà TĐC và nhà ở xã hội mà quận này cần.

Lãnh đạo UBND Q.8 nhận định rằng có nhà để bố trí TĐC hay không chính là nhân tố chọn lọc việc thành bại của công cuộc di dời, TĐC nhà dân trên và ven kênh rạch. Q.8 đang đề xuất có TP là khi công ty đã có sản phẩm rồi thì Nhà nước phải mua lại nhà.

Quy định buộc Nhà nước phải có nhà TĐC trước khi di dời, người dân phải được biết nhà TĐC ở đâu, căn hộ cao tầng như thế nào. Vì vậy, Nhà nước phải có nhà TĐC, không xây thì phải mua lại của công ty.

Trước các nỗi lo trên, ở cuộc họp về kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở, đất ở phục vụ TĐC mới đấy, lãnh đạo UBND TP lại cho biết sẽ hạn chế dùng tiền ngân sách xây nhà TĐC. Thay vào đây, UBND TP có thể sẽ mua lại nhà của công ty để bố trí TĐC cho người dân có đất bị thu hồi, giải tỏa.

Thừa nhà tái an cư nên không xây mới

TP.HCM hiện còn hơn 12.000 căn hộ cao tầng và nền đất TĐC (9.589 căn hộ cao tầng và 2.688 nền đất) được TP đầu tư thi công và mua lại bằng tiền ngân sách hiện chưa được bố trí sử dụng. UBND TP cũng đã duyệt phương án phân phối đấu giá hơn 5.000 căn hộ cao tầng và nền đất dôi dư để thu hồi vốn. Chính vì còn dư dôi nhiều nhà TĐC, nên UBND TP chọn lọc không thi công thêm nhà TĐC trong thời gian tới để tránh tái diễn hiện trạng trên.

Theo quy định, khi Nhà nước ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của 1 dự án có nhà dân phải di dời thì đồng thời phải có nhà TĐC để người dân chọn lọc. Dù hộ dân có đủ tiền mua nhà thương mại, nhưng họ đủ điều kiện TĐC thì Nhà nước vẫn phải có nhà TĐC.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *