TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo

UBND TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP GĐ 2016 – 2020. Trong đây, ngân sách vốn đầu tư nhà ở xã hội, dành cho các đối tượng lương thấp, tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

Cần dao động 316.769 tỷ đồng để phát triển nhà ở

Theo Kế hoạch, trong GĐ này, TP sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư đã đi vào hoạt động góp phần chỉnh trang và phát triển thành thị; tiếp tục thi công, phát triển các khu thành thị mới, các khu dân cư đồng bộ, văn minh, tân tiến.

Mục tiêu đặt ra là tổng tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm tối thiểu là 40 triệu m2 sàn; nâng chỉ tiêu tổng diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP đến năm 2020 tối thiểu là 19,8m2/người. Trong đây, ở khu vực thành thị (bao gồm 19 quận) là 16,3m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9m2/người. Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự thi công tăng thêm dao động 31.228.000m2 sàn thi công. Nhà ở trong các dự án tăng thêm dao động 8.772.319m2 sàn thi công. Nhà ở xã hội tăng thêm dao động 2.204.000m2 sàn thi công.

Dự kiến vốn để phát triển nhà ở trong GĐ 2016 – 2020 dao động 316.769 tỷ đồng. Trong đây, vốn đầu tư thi công phát triển nhà ở thương mại là 82.274 tỷ đồng; vốn thi công nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân dao động 212.661 tỷ đồng; vốn đầu tư nhà ở xã hội tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

Không phát triển dự án mới ở trọng điểm đã đi vào hoạt động

Theo Kế hoạch UBND TP.HCM vừa phê duyệt, ở khu vực trọng điểm đã đi vào hoạt động (quận 1, 3), từ nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới. Điều này có thể lý giải, bởi giai đoạn này khu vực này, còn khá nhiều dự án cũ, vẫn đang trong quá trình triển khai thi công hoặc đã đi vào hoạt động pháp lý. Hạ tầng khu trọng điểm cũng đang quá tải và tạo quỹ đất để làm dự án mới cũng rất gặp khó.

Tại các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, TP tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới, nếu chưa có kế hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Đối có các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, TP tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 ở các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Riêng khu vực 5 huyện, TP.HCM tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai. Đồng thời, TP cũng ưu tiên phát triển nhà theo dự án ở các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ có các tuyến giao thông chính.

Mặt khác, ở các huyện này, TP đặt mục tiêu phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thành thị mới, khu thành thị vệ tinh; không phát triển các dự án mới đầu tư thi công nhà ở ở các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển dự án nhà ở xã hội.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *