TP.HCM khẩn cấp di dời các hộ dân sống ở hai chung cư chờ sập

Để chắc chắn an toàn, một số hộ dân đang sinh sống ở 2 chung cư cũ thuộc cấp nguy hiểm ở quận 6, TP.HCM sẽ được di dời khẩn cấp.

Còn nhiều vướng mắc trong việc di dời một số hộ dân khỏi chung cư xuống cấp ở TP.HCM.

Ngày 29/11, ông Huỳnh Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 6, TP.HCM cho biết, địa phương đang tiếp tục vận động một số hộ dân đang sinh sống ở chung cư 43 Bình Tây (phường 1) và chung cư 119B Tân Hoà Đông (phường 14) di dời. Đây là 2 chung cư thi công từ trước năm 1975 và giai đoạn này được xác định thuộc cấp D (cấp nguy hiểm).

Theo báo cáo của UBND quận 6, ở chung cư 43 Bình Tây hiện có 48 hộ dân chưa thực hiện di dời. Mặc dù đã có 5 nhà đầu tư yêu cầu được tham dự xây mới chung cư này có quy mô 29 tầng kết hợp thương mại, dịch vụ nhưng còn vướng mắc vì quy hoạch dự án được duyệt có mở rộng ranh chỉnh trang.

Cụ thể, một số dãy nhà mặt các con phố các con phố Bình Tây và Gia Phú không thuộc ranh chung cư 43 Bình Tây cũ có 21 hộ dân và 1 tổ chức.

Qua 3 lần UBND phường 1 tổ chức tiếp xúc, vận động di dời, một số cư dân chung cư 43 Bình Tây đồng thuận có chủ trương xây mới chung cư và muốn tiếp xúc có chủ đầu tư để xác định giá đền bù. Đến nay đã có 2 hộ dân chấp nhận tạm cư ở chung cư khác.

Trong khi đây, chung cư 119B Tân Hoà Đông hiện có 24 hộ dân chưa di dời. Theo quy hoạch mới, địa điểm chung cư 119B Tân Hoà Đông không thi công chung cư mà xây trường học. UBND quận 6 vẫn đang thực hiện một số thủ tục đầu tư dự án theo quy hoạch.

Ông Huỳnh Minh Hùng cho biết, việc vận động một số hộ dân đang sinh sống ở một số chung cư xuống cấp trên địa bàn di dời đến nơi ở mới gặp gặp khó vì giai đoạn này đô thị chưa ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái an cư đối có một số trường hợp này.

Đề nghị UBND TP.HCM sớm ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái an cư đối có một số hộ dân đang cư ngụ ở một số chung cư bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn để quận làm cơ sở thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án di dời, đồng thời tạo thuận lợi trong việc vận động người dân.

Theo ông Lê Hoà Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, đô thị đã chấp thuận cho quận 6 sử dụng 128 căn hộ chung cư ở chung cư 243 Tân Hoà Đông (phường 14) để bố trí tạm cư, tái an cư cho một số hộ dân ở 2 chung cư nói trên.

Trong tháng 12/2019, Sở Xây dựng sẽ phối hợp cộng UBND quận 6 triển khai di dời khẩn cấp 24 hộ dân ở chung cư 119B Tân Hoà Đông để tháo dỡ. Còn có chung cư 43 Bình Tây, quận 6 cần xác lập ranh dự án quy hoạch để triển khai dự án, có ý kiến của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND Thành phố trước khi thực hiện.

Trên địa bàn quận 6 hiện có 44 chung cư được thi công từ trước năm 1975, đa số trong số này là chung cư có quy mô nhỏ, từ 2 – 4 tầng. Chung cư 34 Bình Tây và 119B Tân Hoà Đông là hai chung cư đã hư hỏng nặng, thuộc cấp nguy hiểm cần phải di dời khẩn cấp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *