TP.HCM kiểm tra hàng loạt dự án nhà ở xã hội

TP cần có biện pháp quyết liệt ngăn ngừa việc chuyển nhượng không đúng đối tượng các căn hộ chung cư trong dự án nhà ở xã hội đang diễn ra nhiều năm nay.

Dự kiến tới đấy, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP sẽ được kiểm tra – Ảnh: HTD

Mới đấy, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi đã trình kế hoạch lên giám đốc sở. Theo đây, sắp tới sẽ kiểm tra bốn dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP”.

Rà soát chuyển nhượng không đúng đối tượng

Theo kế hoạch của TP, thời gian tới Phòng quản lý nhà ở và công sở sẽ cộng Thanh tra Sở Xây dựng TP rà soát việc chuyển nhượng của các dự án NƠXH trên. Nếu phát hiện vi phạm, chuyển nhượng không đúng đối tượng được mua nhà thì thanh tra sẽ ra chọn lọc xử phạt theo quy định.

Các dự án bị kiểm tra gồm chung cư HQC Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân); chung cư Jamona Apartment (đường Đào Trí, quận 7); chung cư First Home Thạnh Lộc (phường Thạnh Lộc, quận 12) và chung cư Felix Homes (đường Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp).

Dự án HQC Hồ Học Lãm là NƠXH công tư kết hợp Thứ nhất ở TP.HCM, được Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM hợp tác xây dựng có Công ty cổ phần Tư vấn TMDV Địa ốc Hoàng Quân. Hồi tháng 8, nhiều người dân đã kéo đến Sở Xây dựng để đối thoại về việc Quỹ Phát triển nhà ở TP và Công ty Địa ốc Hoàng Quân chậm bàn giao căn hộ chung cư ở dự án này.

Dự án chung cư Jamona Apartment do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) làm chủ đầu tư. Năm 2015, khi dự án khai trương nhà mẫu đã lôi kéo hàng ngàn bạn tham quan.

First Home Thạnh Lộc do Hợp tác xã Gia Phú và Công ty cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia NHO hợp tác đầu tư. Dự án từng được quảng cáo là khu NƠXH Thứ nhất ở TP được xây dựng dành cho các người có lương thấp.

Cuối cộng, chung cư Felix Homes do Tổng Công ty Xây dựng số 1 làm chủ đầu tư. Đây là 1 trong các dự án NƠXH Thứ nhất của quận Gò Vấp được mở phân phối rộng rãi cho các nhóm đối tượng được ưu đãi mua NƠXH.

Mở rộng kiểm tra toàn thành thị

Theo ông Hải, ngoài kế hoạch kiểm tra bốn chung cư trên, thời gian tới phòng dự tính trình lãnh đạo sở về kế hoạch kiểm tra toàn bộ dự án NƠXH trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng thì từ năm 2016 đến nay, TP đã đã đi vào hoạt động được 7.974 căn hộ chung cư NƠXH. Hiện có 11 dự án hình thức này đang xây dựng xây dựng có diện tích 10.191 căn hộ chung cư và có sáu dự án dự tính bắt đầu làm có diện tích 2.216 căn hộ chung cư.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) – 1 đơn vị phát triển và phân phối bất động sản, cho biết NƠXH là 1 loại hình nhà ở thuộc có của cơ quan nhà nước, được xây dựng có mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho 1 số đối tượng được ưu tiên trong xã hội. Các đối tượng này là công chức của Nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có lương thấp… Do đây, NƠXH sẽ được phân phối có giá rẻ hơn so có giá phân khúc.

“Việc lách luật để được mua NƠXH có xảy ra trên thực ở bằng nhiều hình thức. Ngoài ra còn có việc chủ nhà chuyển nhượng trước thời điểm được phép chuyển nhượng (năm năm kể từ khi chi trả đủ 100% giá trị nhà) cũng xảy ra. Các chuyển nhượng thường phải dùng giấy tay. Không khó để tìm thấy các tài liệu chuyển nhượng chuyển nhượng kiểu bởi thế chia sẻ trên các website và diễn đàn nhà đất. Đây là việc làm không đúng quy định” – ông Việt nói.

Đồng tình, luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết hình thức qua mắt cơ quan tính năng, trục lợi từ NƠXH phổ biến GĐ này là các bên thỏa thuận chuyển nhượng rồi lập hợp đồng ủy quyền, lập di chúc cho người mua…Việc này sẽ có nhiều rủi ro vì hình thức chuyển nhượng bằng giấy tay dễ dẫn đến các tranh chấp, khiếu kiện, chưa kể giấy tay không chắc chắn cho việc chuyển nhượng nhà đất theo quy định khi ra tòa.

Việc chuyển nhượng NƠXH khi chưa được phép không chỉ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua mà chính bản thân người phân phối cũng có thể bị phạt tiền, thậm chí bị thu hồi nhà đã mua.

Mặc dù biết việc chuyển nhượng NƠXH bởi thế là sai song nhiều người vẫn cố tình thực hiện, bởi người đủ nguyên tắc đôi khi không cần nhà mà nhu cầu nhà giá rẻ luôn chiếm số đông trên phân khúc.

Trước nhu cầu thực ở của người dân, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, tài liệu theo 1 khảo sát khác của Viện Nghiên cứu phát triển TP, có dao động 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua NƠXH GĐ 2016-2020. Trong các đối tượng khảo sát thì đại số đông có nhu cầu thuê mua (mua trả góp dài hạn).

“NƠXH phân phối hoặc cho thuê mua thì nguồn cung quá ít, không cung cấp được nhu cầu rất lớn của xã hội, nhất là ở các thành thị lớn. Để giải quyết vấn đề nguồn cung, cơ quan tính năng cần đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách phân phối hàng phát triển NƠXH và phát triển loại căn hộ chung cư vừa túi tiền để lôi kéo thêm các nhà đầu tư cho mô hình này” – ông Châu đánh giá.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *