TP HCM kiến nghị Thủ tướng được chủ động giá đất, giải toả đền bù

Chiều 12-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc có lãnh đạo TP HCM để lắng nghe và cho ý kiến về đề xuất rút ngắn quy trình giải tỏa, đền bù.

Báo cáo ở buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết vừa qua, UBND TP đã dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, quy trình “đặc biệt” để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái an cư và bàn giao mặt bằng một vài dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP.

Đồng thời, TP HCM cũng làm việc có Bộ Tài nguyên và Môi trường cộng một vài cơ quan thành viên thuộc bộ này, sau đây gom một vài nội dung, đã đi vào hoạt động báo cáo và gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo Chủ tịch UBND TP, mục tiêu của cơ chế, quy trình “đặc biệt” nhằm rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái an cư và bàn giao mặt bằng nhằm xác định rõ một vài công đoạn của quy trình, cơ quan chịu trách nhiệm và thời gian đã đi vào hoạt động một vài nội dung công việc trong từng công đoạn. Trên cơ sở đây, việc xác định khung thời gian tối đa đã đi vào hoạt động việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái an cư của dự án kể từ ngày có thông báo thu hồi đất và khung thời gian tối đa để đã đi vào hoạt động việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng dự án sẽ được rút ngắn.

Lãnh đạo TP HCM cũng cho biết một vài cơ chế, quy trình phải chắc chắn tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, đối có các cơ chế “đặc biệt” chưa được pháp luật quy định, không thuộc thẩm quyền của đô thị thì phải báo cáo xin ý kiến của một vài Bộ – ngành hoặc Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu ở buổi làm việc

Ngoài các vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng cho TP ứng vốn ngân sách để thực hiện một vài dự án giao thông quan trọng.

Cụ thể như tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), ông Nguyễn Thành Phong cho biết để chắc chắn công đoạn chi trả cho một vài nhà thầu theo hợp đồng, hạn chế phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP thực hiện một vài thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được giải đáp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương. UBND TP sẽ chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án. Trong trường hợp ngân sách Trung ương chẳng thể tạm ứng cho dự án, TP kiến nghị Thủ tướng tham khảo, chấp thuận cho UBND TP được thực hiện tạm ứng từ ngân sách TP.

Sau khi nghe phần trình bày của Chủ tịch UBND TP HCM về tuyến metro số 1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhìn nhận đây là đề xuất hợp lý trong GĐ GĐ này, bởi nếu chậm thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Theo ông Thể, TP HCM GĐ này có tình hình ùn tắc bị phân tích là căng thẳng nhất nước, vấn đề này không chỉ khiến giá thành xã hội chịu tốn kém rất lớn mà còn làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Do đây, ngoài gấp rút thực hiện các biện pháp thúc đẩy một vài dự án các con phố vành đai, xa lộ theo quy hoạch, việc đặc trưng cấp thiết đẩy nhanh triển khai được hệ thống metro, mà cụ thể là tuyến metro Thứ nhất ở TP.

Tại buổi làm việc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận hiện trạng GĐ này, ở TP, nguồn nhân lực luôn sẵn sàng nhưng hạ tầng lại chưa đủ cung cấp, còn quá nhiều gặp khó.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ở buổi làm việc

Bí thư Thành ủy cho biết GĐ này TP đang có nhiều gặp khó trong việc không đủ nguồn lực tài chính công để đầu tư cho cơ sở hạ tầng, kéo theo nhiều gặp khó. Theo ông, vừa qua, TP đã rà soát lại 7 chương trình đột phá và đã báo cáo về tình hình thực hiện. Đồng thời, TP cũng làm nhiều công việc để thúc đẩy môi trường đầu tư, trong năm 2019 sẽ thực hiện nhiều biện pháp đột phá về cải một vàih hành chính.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân báo cáo có Thủ tướng Chính phủ về việc TP sẽ tiên phong áp dụng trí tuệ nhân tạo TP HCM; Bàn có cơ quan trung ương để có công thức làm các con phố vành đai 3, triển khai vành đai 4. Ông cũng kiến nghị mau chóng giải quyết một vài vướng mắc của dự án metro số 1, đồng thời cần có quy trình và hệ số điều chỉnh giá đất tái an cư, đền bù giải phóng mặt bằng nhanh hơn.

Kết luận ở buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và phân tích cao các kết quả đạt được về kinh tế, xã hội trong quý I/2019 của TP HCM, đặc trưng là thực hiện một vài chương trình đột phá đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP HCM tiếp tục đoàn kết, phát huy vai trò đầu tàu về kinh tế để thúc đẩy nền kinh tế cả nước đi lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận ở buổi làm việc

Thủ tướng đồng tình về một vài đề xuất của Thành phố trong việc thực hiện thí điểm cơ chế đặc biệt để phê duyệt khung chính sách bán hàng bồi thường giải phóng mặt bằng, giá đất để trình Quốc hội tham khảo. Một số vấn đề còn chưa rõ, Thủ tướng giao một vài Bộ – ngành liên quan và TP HCM rà soát, thi công đề án trình Quốc hội.

Về một vài kiến nghị của Thành phố liên quan đến tuyến metro số 1, Thủ tướng nhấn mạnh: cái gì Thành phố tạm ứng, cái gì Trung ương chịu trách nhiệm đã phân định rõ. Chính phủ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. “Thứ 5 tuần sau, một vài Bộ phải trình cho Thủ tướng một vài đề xuất để xử lý dứt điểm một vài vướng mắc ở dự án Metro số 1, để cuối năm 2020 thông tuyến, năm 2021 đưa vào khai thác” – Thủ tướng nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *