Tp.HCM: Nửa triệu hộ không có nhà, đề xuất doanh nghiệp xây phòng cho thuê

Đề xuất công ty được phát triển những dự án nhà trọ, phòng trọ nhằm giải quyết nhu cầu ở cấp bách của người dân Tp.HCM có sức ép mỗi 5 năm dân số tăng 1 triệu người…

Tham luận ở Hội thảo quốc tế về nhà ở ở Tp.HCM mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, hiện, Tp.HCM có 8,9 triệu người, so có năm 2009 dân số đã tăng 1,8 triệu người. Theo số liệu của ngành Công an, dân số thành phố có dao động 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn.

Bên cạnh đây, thành phố còn có dao động 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc có dao động 90.000 người.

Dân số tăng nhanh gây sức ép lên nhu cầu nhà ở ở Tp.HCM. Vấn đề gặp khó nhất chính là giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có lương trung bình, người có lương thấp, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư.

Hiện nay, có dao động 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung có người thân, chiếm gần 1 phần tư tổng số hộ gia đình. Trong đây, có dao động 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa có nhà ở; 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; 143.000 hộ có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội (chiếm mật độ 65% – 94% đối tượng khảo sát); Hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong những chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái an cư.

Hầu hết những đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền loại căn hộ cao tầng 1-2 phòng ngủ, giá phân phối dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn, hoặc thuê mua nhà ở xã hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

Để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị, đối có những quận nội thành, không nên tiếp tục cho phép “khoét lõm” thi công chung cư mini. Xây dựng lại chung cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái an cư nhà trên và ven kênh rạch cần kết hợp có chỉnh trang khu vực kế bên. Chỉnh trang, tái phát triển những khu vực thành phố cũ cần phát triển dự án theo khu phố, khối phố, ô phố. Thực hiện phương thức tái an cư ở chỗ là ưu tiên số 1, hoặc tái an cư trong địa bàn của quận, tránh việc tái an cư người dân ra khỏi địa bàn sinh sống, làm ăn quen thuộc.

Đối có những quận ven và huyện thành, nên hạn chế việc phát triển những dự án nhỏ, trừ 1 số khu vực đặc biệt. Quản lý nghiêm ngặt vận hành tách thửa và xử lý nghiêm vận hành phân lô phân phối nền trái phép dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch thành phố, đầu cơ tạo những cơn sốt ảo giá đất, khó lôi kéo những nhà đầu tư lớn.

Đồng thời yêu cầu cho phép công ty được phát triển những dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người có lương thấp thành phố, người nhập cư.

Với hiện trạng có đến dao động 42% nhà ở dưới 30 m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20 m2/căn. Do đây, ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cần tham khảo lại, có thể quy định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn, quy định quy mô tối thiểu giai đoạn này là 36 m2, 50 m2, 80 m2 để giải quyết bài toán nhà ở. Cần tham khảo hợp pháp hóa nhà ở và cấp “sổ đỏ” cho “căn nhà nhỏ” của người có lương thấp, người nghèo, kể cả cần tham khảo giải quyết có lý có tình đối có trường hợp nhà “3 chung”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *