TP HCM quy hoạch thành đa trung tâm

Ngoài việc cải tạo khu nội đô, đô thị sẽ quy hoạch hai hướng chính về phía Đông và Nam; phía Tây Bắc sẽ xây khu thành thị mới…

Ngày 24/7, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM cho biết đang tham mưu cho UBND đô thị chọn lọc đơn vị giải đáp điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2025, như chủ trương đã được Thủ tướng chấp thuận.

Theo đây, TP HCM sẽ đi theo mô hình “đa cực” – tức có nhiều trọng điểm. Khu nội đô GĐ này sẽ cải tạo lại và phát triển một vài không gian ngầm quanh khu vực nhà ga Metro thành một vài trọng điểm thương mại, tiện ích gắn có phương tiện công cộng. Đồng thời, đô thị sẽ phát triển thêm về 4 hướng.

Hướng phát triển mới (màu vàng) của TP HCM – Đồ hoạ: Nguyễn Tâm.

Phía Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) được phát triển theo hành lang xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây; một vài khu thành thị mới dọc Xa lộ Hà Nội, điểm nhấn là khu công nghệ cao, khu Công viên phần mềm Đại học Quốc gia TP HCM.

Phía Nam (quận 7, Nhà Bè), đô thị dựa vào điều kiện thuỷ văn, địa hình nhiều sông rạch, quỹ đất phát triển thành thị để phát triển hạ tầng kỹ thuật, phục vụ tiêu thoát nước.

Phía Tây Bắc (quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) có quỹ đất và điều kiện môi trường xung quanh thuận lợi để phát triển một vài khu thành thị mới, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Phía Tây Nam (Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân) chỉ phát triển hạ tầng kỹ thuật phù hợp.

Ngoài ra, đô thị cũng xác định tiềm năng phát triển du lịch sinh thái dọc sông Sài Gòn, khu biển Cần Giờ và một vài vùng bảo tồn môi trường xung quanh.

Mô hình này được phân tách là có thể giải quyết một vài bất cập trong hạ tầng kỹ thuật, xã hội (ngập nước, kẹt xe, không gian công cộng) và phù hợp có đề án thi công TP HCM thành thành thị thông minh GĐ 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

TP HCM sẽ được quy hoạch đa trọng điểm. Ảnh: Y Ho Nhu

Theo ông Lý Khánh Tâm Thảo (quyền trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật thành thị Sở Quy hoạch – Kiến trúc), một vài quận nội thành đang phát sinh nhiều bất cập trong công tác quản lý thành thị; thiếu bến bãi đỗ xe và không gian công cộng, chính sách bán hàng nhà ở cũng dẫn đến mất cân bằng trong phân bố dân cư. Mặt khác, hiện trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ngập nước, thành thị hoá mất kiểm soát… đã gây sức ép lên hạ tầng thành thị của đô thị.

Từ GĐ điều chỉnh quy hoạch tổng thể năm 2010 đến nay, đô thị có nhiều thuận lợi phù hợp có việc điều chỉnh quy hoạch đến 2025. Ví dụ như các chuyển biến lớn về một vài dự án trong mạng lưới giao thông; một vài trục xuyên tâm, các con phố vành đai đang dần rõ nét và đưa vào phục vụ người dân…

Liên quan đến đồ án quy hoạch chung, đô thị có 3 nguồn gốc chính để kiến nghị Thủ tướng: cung cấp có cơ sở pháp lý, định hướng quy hoạch vùng đến năm 2030 tầm nhìn 2050; theo đề nghị định hướng phát triển thích ứng kịp thời có kịch bản biến đổi khí hậu (trong lần điều chỉnh năm 2010 chưa kịp lồng ghép).

Đồng ý chủ trương này, Thủ tướng đề nghị UBND TP HCM phối hợp một vài sở ngành triển khai theo quy định của Luật quy hoạch thành thị.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnexpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *