TP.HCM quyết xóa bỏ dự án cố tình lấn bờ sông tại Thảo Điền

“Tôi nói mấy lần rồi, quan điểm không cho lấn sông, lấn không gian, mép bờ sông, bờ cao. Dự án nào làm sai kiên quyết xử lý, không cho tồn ở”.

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, TP.HCM sẽ kiên quyết xóa bỏ dự án cố tình lấn bờ sông ở Thảo Điền. Ảnh: Hồ Văn

Sáng nay, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định bởi thế khi thảo luận có báo chí xung quanh sai phạm ở 1 số dự án lấn sông ở phường Thảo Điền, quận 2.

Theo ông Hoan, dự án nào sai phạm, xây dựng lấn bờ sông, bờ cao, vi phạm hành lang theo quy định thì kiên quyết xử lý, không cho tồn ở. Việc xử lý sai phạm này không chỉ ở phường Thảo Điền, quận 2 mà sẽ làm toàn TP.

“Tuy nhiên, cũng cần nhìn lại, có các dự án triển khai lâu rồi, do tính lịch sử để lại nên bờ sông, bờ cao bị thu hẹp. Những dự án làm trước đây theo kiến trúc sư trưởng cho phép thì nếu họ làm đúng sẽ được phép tồn ở. Chỉ có điều phải be bờ kè, bờ cao lại cho đẹp, chống sạt lở”, ông Hoan cho hay.

Trước câu hỏi của PV VietNamNet, nếu vậy thì sẽ hưởng ứng 1 tuyến các con phố bờ sông không xuyên suốt ở khu vực Thảo Điền? Ông Hoan cho rằng: “Có thể hưởng ứng 1 con các con phố không toàn tuyến, diện tích các con phố có thể nhỏ lại ở 1 số dự án cũ và lớn rộng theo các dự án sau này theo quy định mép bờ sông 30-50m. Ai cũng mong muốn 1 tuyến các con phố đẹp, nhưng phải hưởng ứng thực ở là kiến trúc sư trưởng trước đây cho phép chỉ 15-20m thôi”.

Về barie chắn lối đi ở 1 số dự án, gây bức xúc cho người dân, ông Hoan cho biết quan điểm chung phải tháo dỡ, chẳng thể biến thành lối đi riêng của dự án được.

Một dự án nằm sát bờ sông ở phường Thảo Điền, quận 2. Ảnh: TL

Trước đây, thảo luận có VietNamNet, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết quận đã áp dụng khảo sát ở phường Thảo Điền sau khi báo chí phản ánh 1 số dự án lấn sông.

“Sau chuyến khảo sát, tôi đã chỉ đạo 1 số ban, phòng của quận phối hợp làm báo cáo, đề xuất phương pháp xử lý, trình lãnh đạo UBND TP. Trên tinh thần, dự án nào sai phạm thì sẽ kiên quyết sự lý, không nhân nhượng”, ông Hưng khẳng định.

Còn Phòng thành phố quận 2 cho biết, có các dự án xây dựng trước năm 2004 mà làm đúng theo quy định của TP thì tôn trọng và để tồn ở. Những dự án sau 2004 vi phạm mép bờ sông, bờ cao theo quy định mới thì sẽ xử lý ngay, không để tồn ở.

Chuyến khảo sát bờ sông vừa cho thấy, có trên 30 dự án nằm gần không gian bờ sông. Đa số, 1 số dự án này xây dựng thời điểm trước năm 2004 có quy định mép bờ cao, bờ sông dao động 15-20m. Chỉ 1 dự án sau năm 2004, vi phạm mép bờ sông, bờ cao theo quy định 30-50m đã bị xử lý, bắt chủ đầu tư phá dỡ phần vi phạm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *