TP.HCM sắp công bố ranh giới khu đất 4,3ha ở Thủ Thiêm

Theo chuẩn bị, ngày 14/8, TP. HCM sẽ họp báo ra mắt tài liệu liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đối thoại có 28 hộ dân có nhà đất bị thu hồi.

TP.HCM sẽ họp báo ra mắt tài liệu liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Buổi họp báo diễn ra ngày 14/8 sẽ xoay quanh 2 nội dung chính là ra mắt tổng diện tích hơn 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm và kế hoạch của UBND TP thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Buổi đối thoại có 28 hộ dân có nhà đất bị thu hồi, không ngừng nghỉ khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án, chuẩn bị diễn ra ngày 15/8.

Trước đây, tổ công tác về giải quyết một vài vấn đề Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ thuộc khu 4,3ha để ghi nhận một vài ý kiến, đề xuất của người dân liên quan đến chính sách bán hàng bồi thường.

Phần lớn hộ dân muốn chọn phương án đất đổi đất, số ít chọn nhận tiền. Tổ công tác đã tổng hợp một vài đề xuất để báo cáo Thường trực UBND TP.HCM.

Theo trình tự, UBND TP sẽ báo cáo Thành ủy trước khi trình HĐND TP trao đổi và thống nhất bằng nghị quyết. Dự kiến, đô thị sẽ trình phương án bồi thường ở phiên họp HĐND ngày 20/8.

Liên quan đến Thủ Thiêm, ngày 8/, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng để đầu tư cho khu đô thị này.

Trong văn bản này, TP.HCM cho biết ở Kết luận số 1037 (tháng 6/2019) Thanh tra Chính phủ yêu cầu đô thị thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm (tính đến tháng 9/2018) là 26.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên TP.HCM cho rằng, khoản tiền trên đã được dùng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái an cư cho một vài cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất ở Khu đô thị Thủ Thiêm.

Để thu hồi khoản tạm ứng này, đô thị cần thực hiện một vài thủ tục để quyết toán vào dự án bồi thường, hỗ trợ và tái an cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thế nhưng, việc quyết toán chưa thể đã đi vào hoạt động do vẫn còn nhiều hộ dân khiếu nại.

Vì vậy, đô thị kiến nghị Thủ tướng cho phép được tiếp tục thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái an cư đã được phê duyệt ở Quyết định số 2466 năm 2007 và phê duyệt điều chỉnh ở Quyết định 2971 năm 2010.

Điều này đồng nghĩa có việc giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TP. HCM trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái an cư và có cập nhật bổ sung giá thành bồi thường, hỗ trợ, tái an cư trong phần tổng diện tích 4,39ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamfinance

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *