TP HCM: Sáp nhập 3 quận phía Đông là cần thiết!

Các chuyên gia trong lĩnh vực thành thị khẳng định “Thành phố trong đô thị” là 1 chủ trương đúng, 1 định hướng tốt về mặt thành thị của TP HCM

Toàn cảnh khu vực phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM (1 góc khu Đông TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngày 30-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Văn bản số 1157 gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại thành thị và chương trình phát triển thành thị phục vụ Đề án thành lập TP trực thuộc TP HCM.

Chưa có tiền lệ

Đề án này là 1 cấu phần trong Đề án thí điểm mô hình chính quyền thành thị mà TP đang gấp rút đã đi vào hoạt động để trình trung ương trong năm nay.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền TP trong việc hiện thực hóa ý tưởng thành lập Khu thành thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP (TP phía Đông) được lãnh đạo TP ấp ủ nhiều năm qua.

UBND TP cho biết nhằm hình thành và phát triển Khu thành thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, UBND TP thi công Đề án thành lập TP phía Đông TP trực thuộc TP HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Dự kiến, TP phía Đông sau khi thành lập có tổng diện tích môi trường xung quanh là 211,57 km2 (đạt 141,05% so có nguyên tắc quy định), diện tích dân số là 1.169.974 người (đạt 779,98% so có nguyên tắc quy định).

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm việc sáp nhập 3 quận để thành lập TP phía Đông là chưa có tiền lệ. TP HCM sẽ là địa phương Thứ nhất của cả nước có mô hình TP thuộc TP trực thuộc trung ương. Do đấy, ngày 18-2-2020, Giám đốc Sở Nội vụ đã ký văn bản yêu cầu Bộ Nội vụ giải đáp quy trình, thành phần hồ sơ và cho ý kiến có thực hiện lập hồ sơ đề án phân loại thành thị đối có TP phía Đông hay không; việc thành lập TP phía Đông có tùy thuộc vào Chương trình phát triển thành thị toàn tỉnh theo khoản 1, điều 2 Nghị quyết số 1210 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hay không.

Phúc đáp sau đấy của Bộ Nội vụ yêu cầu: “UBND TP xin ý kiến Bộ Xây dựng nội dung liên quan đến hồ sơ, đề án phân loại và Chương trình phát triển thành thị”. Trên cơ sở đấy, UBND TP mới có văn bản ngày 30-3, yêu cầu Bộ Xây dựng tham khảo, có ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại và Chương trình phát triển thành thị đối có trường hợp TP HCM sáp nhập 3 quận để thành lập TP trực thuộc TP. Đồng thời, kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, chấp thuận việc TP phía Đông chuẩn bị được thành lập sẽ “không tham khảo điều kiện về sự thích hợp có định hướng quy hoạch, Chương trình phát triển thành thị và nguyên tắc về đơn vị hành chính trực thuộc đối có đơn vị hành chính chuẩn bị hình thành sau khi sắp xếp” tương tự như 1 số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã quy định ở Nghị quyết số 653/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Từ năm 2018, lãnh đạo TP đã nêu ý tưởng thi công khu Đông của TP trở thành khu thành thị sáng tạo, hướng đến thi công thành thị thông minh, có chất lượng sống. Trong khu thành thị sáng tạo, các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất và các trường đại học kết hợp có trọng điểm hành chính tân tiến sẽ tạo nên 1 TP nội khu TP. Chính quyền khu thành thị sáng tạo sẽ là chính quyền kiểu mẫu, mọi chuyển nhượng thực hiện bằng điện tử bảo đảm công khai, minh bạch và không còn xảy ra việc tiêu cực, nhũng nhiễu.

Khu thành thị này hình thành sẽ là hạt nhân để dẫn đầu và thúc đẩy phát triển kinh tế TP và khu vực phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0), dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu Công nghệ cao ở quận 9, ĐHQG TP HCM ở quận Thủ Đức và khu thành thị mới Thủ Thiêm ở quận 2. Nơi đấy sẽ đầy đủ hơi thở cuộc sống, hiệu quả hướng tới là phát triển kinh tế TP càng ngày càng chất lượng, đúng hướng.

Cần cơ chế riêng

Các chuyên gia trong lĩnh vực thành thị cho rằng để phát triển Khu thành thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, TP HCM cần có 1 cơ chế đặc biệt để linh hoạt hoạt động và tận dụng hiệu quả nguồn lực.

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, TP trong TP là chủ trương đúng, 1 định hướng tốt về mặt thành thị. “Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các vùng thành thị trên địa cầu thì diện tích không lớn. Nguyên tắc quản lý thành thị, diện tích TP nhỏ, vừa thì chất lượng sống cao hơn TP có diện tích quá lớn. Những TP nhỏ, vừa sẽ cung cấp được nhu cầu của người dân, Bên cạnh đấy sẽ giữ gìn được bản sắc của khu thành thị đấy như di sản, kinh tế tài chính, công nghiệp…” – KTS Ngô Viết Nam Sơn đánh giá.

Để thực hiện thành công mô hình trên, theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, cần có sự rõ ràng về mặt cơ chế. Tức là các TP trong TP sẽ có bộ máy, hướng phát triển, nền móng pháp lý thích hợp nhưng vẫn theo định hướng, chiến lược chung của siêu thành thị. Có sự phối hợp nhịp nhàng giữa TP nhỏ có TP lớn.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng Khu thành thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP có thể “dang tay ra” kết nối có vùng thành thị, không gian giáo dục, để sự sáng tạo được nhân lên. Ông nêu quan điểm khu thành thị mới Thủ Thiêm chẳng thể đứng 1 mình mà phải gắn kết từ Đông sang Tây thành 1 khối. Còn cụm thành thị ĐH lấy trục là ngã tư ĐHQG, tính luôn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Khu Công nghệ cao, ĐH Fulbright…, thậm chí kết nối tới cả ĐH Bình Dương. Khu này phải quy hoạch trở thành diện tích khu đại học lớn nhất nước, tầm quốc tế chứ không giới hạn quốc gia. Cụm thứ 3 rất quan trọng về mặt kinh tế là logistics. Phải quy hoạch kết nối khu công nghệ Cát Lái, khu thành thị mới, cảng Cát Lái và chẳng thể tách rời các các con phố vành đai 1, 2, 3 kết nối có cảng Cái Mép – Thị Vải ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo ông Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam của Bộ Nội vụ, việc chọn hướng đột phá về Khu thành thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP để định hướng tổ chức lại đơn vị hành chính TP thuộc TP là thích hợp có tình hình thực ở giai đoạn này. Sự ứng dụng công nghệ tài liệu sẽ là 1 sự giám sát vô cộng hiệu quả đối có nền hành chính công, giảm đầu mối.

Phát biểu ở hội thảo Định hướng quy hoạch Khu thành thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP hồi tháng 11-2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết nếu năm 2020, Quốc hội thông qua Đề án thí điểm mô hình chính quyền thành thị thì từ năm 2021 sẽ có bộ máy chính quyền 3 quận phía Đông.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *