TP.HCM sẽ điều chỉnh giá đất mỗi năm tăng 5 – 7%?

Thông tin trên được nêu ra ở hội thảo “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn TP”, do UBND TP.HCM tổ chức ngày 22.11…

Giá đất ở TP.HCM đang biến động quá nhanh – Ảnh: Ngọc Dương

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay do giá đất của TP biến động quá nhanh nên TP đang kiến nghị cho phép hằng năm được điều chỉnh từ 5 – 7% giá đất so có trước, nhằm tạo ra 1 mặt bằng mới tác động đến chính sách bán hàng bồi thường cũng như phân khúc nhà đất.

Thông tin trên được nêu ra ở hội thảo “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn TP”, do UBND TP.HCM tổ chức ngày 22.11, có sự tham dự của lãnh đạo UBND TP, Tổng cục Quản lý đất đai và nhiều chuyên gia lĩnh vực đất đai.

Thất thu thuế do giá của nhà nước quá thấp

Giá 1 m2 đất ở TP.HCM lên tới cả tỉ đồng

Báo cáo của Sở TN-MT ở hội thảo cho hay TP được giao nắm giữ hơn 209.000 ha đất, trong đây hơn 1 nửa (114.000 ha) là đất nông nghiệp, còn lại (95.000 ha) là đất phi nông nghiệp. Trong tổng tổng diện tích đất nói trên, có hơn 162.000 ha đang được sử dụng, hơn 47.000 ha đang được giao để quản lý chưa đưa vào sử dụng, và đất chưa sử dụng chỉ còn 927 ha.

Giống như Hà Nội, TP có giá đất cao nhất nước khi mỗi mét vuông trên phân khúc có giá từ vài triệu tới dao động 1 tỉ đồng. Do giá đất quá cao nên 1 chọn lọc hành chính về đất đai ở TP có thể có lại hoặc làm mất đi lợi ích vài ngàn tỉ đồng.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP, cho hay 1 trong những nhân tố căn bản nhất của vốn hóa đất đai là tạo nguồn thu đất thành thị thông qua quá trình đưa đất công vào phân khúc theo cơ chế nhà nước giao đất có thu tiền. Tại những nước công nghiệp phát triển, nguồn thu từ đất chiếm 50 – 90% tổng thu ngân sách địa phương, tạo nên nguồn lực rất lớn cho nâng cấp hạ tầng và dịch vụ công cộng ở thành thị.

Trong khi đây, ở TP, so có tổng thu ngân sách địa phương GĐ 2016 – 2020, tổng thu từ đất ở TP chỉ chiếm 3 – 5%. Năm 2019, dự toán thu từ đất là 14.900 tỉ đồng nhưng ước tính thu chỉ 11.000 tỉ đồng, đạt gần 74%.

Điều đáng nói, do sự thiếu nhất quán trong nội bộ pháp luật đất đai và giữa luật Đất đai có những luật có liên quan như luật Đấu thầu, luật Đầu tư, luật Xây dựng, luật Nhà ở, luật Kinh doanh BĐS, luật Quản lý, sử dụng tài sản công… đã có tác động trực tiếp tới việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện những dự án đầu tư. Hiện đã cuối năm 2019 nhưng TP mới chỉ có 5 dự án phát triển nhà ở có tổng diện tích hơn 24 ha đất được phê duyệt, thấp hơn rất nhiều lần so có những năm trước.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, dẫn việc vừa qua TP “tổn thất” nhiều cán bộ nguyên là phó chủ tịch UBND TP, giám đốc 1 số sở ngành đều vướng vào chuyện tài chính đất đai và nêu vấn đề “Tại sao chúng ta tổn thất những cán bộ to như thế. Cách thi công pháp luật của chúng ta làm luật nọ mâu thuẫn luật kia”.

Theo GS Võ, để việc sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả, nhà nước phải sớm đã đi vào hoạt động hệ thống thu từ đất. Chứ giai đoạn này bảng giá đất nhà nước chỉ bằng 30 – 40% giá phân khúc khiến thất thu thuế. “Bảng giá đất nhà nước của tỉnh thành ít nhất phải bằng 80% so có giá phân khúc để ngăn chặn hiện trạng khai giá quá thấp gây thiệt hại cho nhà nước. Bộ TN-MT và Tổng cục Quản lý đất đai phải thực hiện khung giá ở T.Ư để những địa phương làm theo”, GS Võ đề xuất.

PGS-TS Nguyễn Văn Xa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), kiến nghị cần phải khắc phục sơ hở, chắc chắn minh bạch để việc đấu giá đất đạt được kết quả. Theo đây, tiến hành nhữngh thức đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất thông qua sàn chuyển nhượng BĐS hoặc đấu giá bằng nhữngh thức treo biển. Thực hiện nhiều nhữngh thức để ngăn chặn hành vi độc quyền về tài liệu đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất bị “quân xanh, quân đỏ” thâu tóm trọn vẹn… Kiến nghị này được ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, ủng hộ. Theo ông Chính, chính mình ông cũng nghe phản ánh ở 1 số địa phương khi đấu giá đã có mấy “ông đầu gấu” ngồi ở đây rồi. Việc đấu giá chỉ tập trung vào mấy ông này chứ thành phần khác chẳng thể vào đấu giá được.

Kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay thời gian tới để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai, TP cần quy hoạch đất đúng có đề nghị từng ngành, từng lĩnh vực; phải không ngừng nghỉ cập nhật nhu cầu sử dụng đất; kiên quyết thu hồi những dự án có xin đất nhưng chậm triển khai.

“Anh xin đất xí chỗ rồi không triển khai mà để dự án hoang hóa, cỏ mọc khiến người dân rất bức xúc, ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội TP”, ông Hoan nói và cho hay sẽ khẩn trương tháo gỡ những nút thắt, gặp khó của những dự án đang triển khai. Hiện có nhiều dự án ở TP đang vướng gặp khó liên quan đến nhiều quy định của luật. Điều này khiến TP rất lúng túng và không còn dám năng động, sáng tạo và kiến nghị như trước đây. “Nếu xuôi chèo mát mái thì điều chỉnh đây là sự năng động, sáng tạo nhưng khi có vấn đề, thanh tra vào chỉ nhìn theo quy định chứ không tham khảo những vấn đề khác”, ông Hoan nói và cho hay những quy định chồng chéo, vướng mắc nếu không sớm tháo gỡ sẽ làm nản lòng nhà đầu tư.

Cũng theo ông Hoan, do giá đất của TP biến động quá nhanh nên TP đang kiến nghị cho phép hằng năm được điều chỉnh từ 5 – 7% giá đất so có trước. Việc điều chỉnh giá đất sẽ tạo ra 1 mặt bằng mới tác động đến chính sách bán hàng bồi thường cũng như phân khúc nhà đất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *