TP.HCM sẽ không mở rộng địa giới

Trước ý kiến của chuyên gia cho rằng TP.HCM nên mở rộng về phía Long An, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP.HCM không kiến nghị xin thêm đất.

Chiều 11/10, Thành ủy TP.HCM phối hợp có Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Quản lý đô thị trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng, vấn đề và biện pháp”.

Chuyên gia kiến nghị mở rộng về phía Long An

Tại hội thảo, Giáo sư – Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng TP.HCM là đô thị lớn của Việt Nam, cần có biện pháp tìm hiểu để xứng tầm quốc tế.

Đặc biệt, TP cần chú trọng vấn đề giao thông, hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội cần liên kết vùng, phát triển vùng TP.HCM. Đồng thời, tập trung thi công hệ thống giao thông công cộng tốt nhất để tạo thuận lợi cho việc di chuyển.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ ở hội thảo. Ảnh: Đ.L.

Tuy nhiên, TP đang đối diện có nhiều gặp khó như bùng nổ dân số, hệ thống giao thông công cộng không hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng quá tải, hiện trạng ngập, kẹt xe…

Ông Chính nhìn nhận, dù TP có làm tốt nhưng quản lý không tốt cũng khó có lại hiệu quả cao. Cùng khi đây, đất dành cho phát triển đô thị chưa tương xứng.

Để giải quyết, ông kiến nghị hai phương án mở rộng ranh giới đô thị thêm ít nhất 600 km2, đều lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh môi trường xung quanh.

Một là gồm 1 vài huyện Cần Giuộc, Cần Đước và 1 phần huyện Bến Lức (Long An). Việc nới ranh này giúp có thêm tổng quy mô dao động 48.000-50.000 ha, dân số dao động 370.000-420.000 người.

Phương án hai gồm 1 vài huyện Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An), lấy thêm huyện Cần Đước và 1 phần huyện Bến Lức có quy mô dao động 95 ha, dân số dao động 650.000-700.000 người.

“Không nhà quản lý nào đề xuất chuyện này nhưng dưới góc độ là chuyên gia tìm hiểu độc lập, tôi nghĩ nên như thế. Hướng mở rộng về tỉnh Long An sẽ tạo điều kiện cho phía nam TP.HCM phát triển tốt”, ông nói.

Mâu thuẫn phát triển không gian sống có phát triển kinh tế

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu đánh giá TP.HCM là vùng sông nước, ven biển, nhiều người nhập cư. Tuy nhiên, giai đoạn này khâu yếu nhất là vấn đề thực thi pháp luật, trong đây có cả về thực thi quy hoạch.

Theo ông Châu, phát triển 1 vài khu đô thị mới thì hạ tầng giao thông là nhân tố đi trước, còn việc phát triển 1 vài dự án nhà đất phải đồng thời có chỉnh trang đô thị.

Kẹt xe là 1 trong các điều “ám ảnh” người dân TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Thế nhưng, trong thời gian vừa qua, nhiều dự án cao tầng mọc lên trong 1 vài các con phố nhỏ, thậm chí các con phố hẻm tập trung lượng người dân sinh sống đông đã gây quá tải hạ tầng đô thị.

Nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phạm Chánh Trực cho rằng TP giai đoạn này đang có mâu thuẫn giữa không gian phát triển, không gian sống, có nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Không xin thêm đất

Sau khi lắng nghe 1 vài phát biểu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong quá trình đã đi vào hoạt động quy hoạch có 4 vấn đề phải giải quyết.

Thứ nhất, về quy hoạch tổng thể, phải có quy hoạch đô thị khu vực trọng điểm và khu vực vệ tinh; quy hoạch gắn có giao thông, gắn có liên kết vùng.

Thứ hai, về công dụng và cơ cấu kinh tế, TP đề xuất hình thành khu đô thị sáng tạo phía đông. Đây là nơi có tỷ lệ cao nhất về công nghiệp công nghệ cao, và về trí tuệ sáng tạo của TP.

TP.HCM không kiến nghị xin thêm đất để mở rộng địa giới hành chính. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Thứ ba, để giải quyết mâu thuẫn bài toán dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng kỹ thuật không cung cấp kịp, trong quy hoạch TP phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp 1 vài vùng phát triển nhanh hơn, lương cao hơn, giảm sức ép dân số đổ về TP.

Thứ tư, mô hình quản lý hành chính có sự phân hóa về quy mô và dân số, 1 vàih quản lý còn có sự phân biệt giữa quận và huyện. Do đây, TP tìm hiểu xác định lại cơ cấu quận, huyện để chắc chắn hoạt động hợp lý hơn.

Diện tích huyện Cần Giờ (704 km2) gấp 140 lần quận nhỏ nhất (quận 4 – dao động 5 km2), nếu Cần Giờ có 70.000 dân, thì 1 vài quận nội thành có tới 600.000 dân – hơn 8,7 lần. Chỉ tính riêng hai huyện Cần Giờ, Củ Chi đã có quy mô 1.139 km, dân số 900.000 người. Nghĩa là dân số 2 huyện này chỉ chiếm 10% nhưng quy mô chiếm 54%.

“Thành phố sẽ không kiến nghị xin thêm đất mà phải tính 1 vàih sử dụng cho tốt đất ở hai vùng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu các đề xuất của 1 vài chuyên gia để góp phần đã đi vào hoạt động quy hoạch TP.HCM”, ông Nhân nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Zing

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *