TP HCM thiếu trầm trọng công viên, cây xanh

Kinh tế TP.HCM có phát triển nhưng vấn đề cây xanh còn rất lạc hậu. TP chỉ có 102.000 cây xanh có số, địa chỉ, trong khi dân số là 10 triệu người.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phát triển cây xanh ở TP còn quá lạc hậu

Sáng 14-8, UBND TP HCM đã tổ chức hội thảo khoa học định hướng quy hoạch và phát triển công viên, cây xanh và chiếu sáng những quận nội thành GĐ 2019-2025. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Quá lạc hậu

Một nghịch lý đang diễn ra ở TP HCM là những quận nội thành, trọng điểm lại có số lượng, tổng diện tích công viên lớn hơn rất nhiều so có những quận mới, ngoại thành, trong khi quỹ đất quy hoạch cho công viên cây xanh ở những quận mới, ngoại thành lại rất lớn.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, mặc dù còn nhiều gặp khó trong phát triển cây xanh trên địa bàn nhưng chẳng thể đâyn nhận hiện trạng công viên cây xanh như giai đoạn này. TP giám sát nhiều đầu việc nhưng lại “lơ” giám sát chỉ tiêu cây xanh.

So sánh có Singapore, Bí thư Thành ủy TP cho biết dân số Singapore dao động 5 triệu nhưng có đến 2 triệu cây xanh. Về quy hoạch chỉ tiêu cây xanh TP không thua gì Singapore nhưng Singapore làm được còn TP HCM thì chưa. Nhìn lại ngay trong nước, TP cũng thua xa Hà Nội khi thủ đô đã có 1 triệu cây xanh (TP chỉ có 102.000 cây xanh có số, địa chỉ, trong khi dân số là 10 triệu người).

“Đại hội sắp tới phải đưa chỉ tiêu cây xanh vào, có sự giám sát nghiêm ngặt để càng ngày càng phát triển cây xanh ở TP” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói và đề nghị chính quyền sau hội thảo này phải có ngay 1 kế hoạch hoàn chỉnh về phát triển cây xanh ở TP trong 10 năm, 25 năm tới.

Không đều và bất hợp lý

Là đơn vị chuyên ngành quản lý cây xanh trên địa bàn TP, Sở Xây dựng TP đưa ra 1 nhận định rất đáng chú tâm. Đó là giai đoạn này phân bố công viên trên địa bàn TP là không đều và bất hợp lý.

Nghịch lý này càng thấy rõ khi những quận nội thành, trọng điểm lại là nơi có số lượng, tổng diện tích công viên lớn hơn những quận còn lại. Trong khi đây, những quận mới, ngoại thành thì tổng diện tích đất công viên công cộng còn rất hạn chế mặc dù quỹ đất quy hoạch cho công viên cây xanh rất lớn. Điển hình như những quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh chưa có 1 công viên công cộng nào.

Theo Sở Xây dựng, tổng diện tích đất công viên khu vực nội thành cũ gồm 13 quận là hơn 273 ha, chiếm tỉ lệ hơn 55%; khu vực 6 quận mới là 172 ha, chiếm 35%; khu vực 5 huyện chỉ có 42 ha, chiếm chưa tới 10%. Trong khi tổng diện tích đất cho công viên theo quy hoạch thì 13 quận nội thành cũ chỉ hơn 8,5%; khu vực 6 quận mới là hơn 32% và 5 huyện ngoại thành là gần 60%.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, tính đến cuối năm 2018, TP hiện có hơn 490 ha đất công viên có 369 công viên công cộng và những công viên trong khu nhà ở. Diện tích đất công viên đạt 0,49% m2/người.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *