TP.HCM thu hồi đất hợp đồng BT đường song hành cao tốc Long Thành

Liên danh được TP.HCM chi trả gần 15ha đất cho hợp đồng BT thi công dự án 2 đoạn những con phố song hành dọc xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Tuy nhiên mới đây TP.HCM chỉ đạo thu hồi lại đất.

Sau cuộc họp có tổ công tác về đầu tư và nghe báo cáo công đoạn thực hiện 1 số dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) trên địa bàn mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương tiếp tục thực hiện 8 dự án, giao những sở ngành rà soát 2 dự án để tham mưu cho Thành phố chọn lọc.

Riêng có dự án đầu tư thi công những con phố song hành từ những con phố Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến những con phố Vành đai 2 (ở nút giao An Phú dọc theo tuyến những con phố Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây) theo hình thức BT, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi lại những khu đất đã chi trả cho nhà đầu tư.

Theo nghiên cứu của PV VietNamNet, để thực hiện dự án những con phố song hành dọc xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây như nói trên, ngày 28/4/2017 UBND TP.HCM đã ký hợp đồng BT có liên danh Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và Công ty CP bất động sản Tiến Phước.

TP.HCM sẽ thu hồi gần 15ha đất đã chi trả hợp đồng BT những con phố song hành xa lộ Long Thành.

Sau đây, xuất hiện Công ty TNHH bất động sản Nguyên Phương (Công ty Nguyên Phương) tham dự dự án. Ngày 20/6/2017 UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản thoả thuận có liên danh Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và Công ty CP bất động sản Tiến Phước và Công ty Nguyên Phương về việc thoả thuận tiếp nhận và thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư thực hiện hợp đồng BT này.

Đến ngày 13/10/2017, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký Quyết định số 5452/QĐ-UBND về giao đất, cho thuê đất để chi trả hợp đồng BT dự án những con phố song hành từ những con phố Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến những con phố Vành đai 2.

Cụ thể, TP.HCM chấp thuận cho Công ty Nguyên Phương sử dụng khu đất 148.259m2 ở phường An Phú, quận 2 để chi trả cho hợp đồng BT những con phố song hành. Khu đất này được quy hoạch thành 2 phân khu.

Khu số 1 có 26.352,3m2 đất dành thi công nhà ở thấp tầng; khu số 2 có 50.254,2m2 đất thi công nhà ở thấp tầng và 12.003m2 đất thương mại dịch vụ – văn phòng – khách sạn. Còn lại là đất công trình dịch vụ nội khu và công trình công cộng.

Dự án những con phố song hành dọc xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thực hiện theo hợp đồng BT là 2 đoạn những con phố có chiều dài gần 3,4km, rộng 20m, kiến trúc 4 làn xe và thi công 3 cầu mới. Dự án có tổng mức đầu tư 808 tỷ đồng và được bắt đầu làm từ tháng 4/2017. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Ngày 12/2/2020 UBND TP.HCM có công văn số 117/UBND-NCPC về việc tạm dừng thực hiện chi trả hợp đồng BT này. Sau khi nghe báo cáo về công đoạn dự án ở cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tham mưu đô thị thu hồi những khu đất được giao chi trả cho hợp đồng BT dự án.

Đồng thời, giao Sở TN&MT tham mưu, đề xuất những khu đất khác thích hợp để chi trả cho nhà đầu tư, dự thảo văn bản cho UBND đô thị xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về quỹ đất chi trả cho hợp đồng BT dự án theo quy định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *