‘TP.HCM thực tâm giải quyết các vấn đề ở Thủ Thiêm’

Nội dung tiếp xúc là thảo luận chính sách bán hàng hỗ trợ bổ sung nhưng 1 số hộ dân chủ yếu khiếu nại việc năm khu phố và ba khu dân cư nằm ngoài ranh Thủ Thiêm chưa được giải quyết.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ở buổi tiếp xúc có gần 40 hộ dân phường Bình An và Bình Khánh, quận 2 ngày 7-11.

TP.HCM sẽ tiếp tục làm việc có TTCP

Đây là buổi tiếp xúc thứ hai của ông Nguyễn Thành Phong có người dân Thủ Thiêm nhằm giải quyết các vấn đề trong kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc thực hiện quy hoạch dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm.Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đến Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 để gặp người dân Thủ Thiêm. Ảnh: HOÀNG GIANGÔng Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, trò chuyện có người dân Thủ Thiêm sau buổi tiếp xúc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, đã đưa ra 10 nội dung TP tham khảo, bổ sung hỗ trợ để lấy ý kiến người dân. Tuy nhiên, 1 số hộ dân không tập trung vào các nội dung này mà đề nghị lãnh đạo TP trả lời 1 số khiếu kiện của họ. Hầu hết họ cho rằng cả năm khu phố và ba khu dân cư (gồm khu phố 1, phường Bình An; khu phố 5, 6, phường An Khánh và khu phố 1, 2, phường Bình Khánh) đều nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm chứ không chỉ có 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An như kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu.

Sau gần bốn giờ đối thoại, phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định “thực tâm muốn giải quyết 1 số vấn đề ở Thủ Thiêm”. “Nếu không thực tâm thì tôi không tổ chức 1 số cuộc tiếp dân và lắng nghe cặn kẽ ý kiến cô bác. Vì giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết được cuộc sống của người dân Thủ Thiêm cũng như các vấn đề liên quan đến sự phát triển của TP.HCM” – ông Phong trả lời 1 người dân hỏi ông “có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không?”.

Trả lời về ý kiến người dân cho rằng năm khu phố thuộc ba phường đều nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, chứ không chỉ có 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP sẽ tiếp thu và làm việc có Thanh tra Chính phủ để xác định lại vấn đề. Liên quan đến 1 số ý kiến người dân chưa đồng tình có Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ, ông Phong khẳng định: “Bà con cho rằng Thông báo 1483 là kết luận theo hợp đồng lợi ích nhóm là thiếu cơ sở, quy chụp và không tôn trọng chúng tôi. Tôi làm chủ tịch UBND TP không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì. Nếu không vì lợi ích, ấm no của người dân, tôi không còn xứng đáng có chức vụ này” – ông Phong chia sẻ. Ông khẳng định TP sẽ làm đúng quy hoạch Thủ Thiêm đã được phê duyệt, không có động thái nào làm khác quy hoạch đây.

Mong dân Thủ Thiêm hợp tác, chia sẻ có chính quyền

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, nhìn nhận trong 20 năm đi khiếu nại của bà con Thủ Thiêm thì chính mình ông cũng đã đồng hành cộng bà con đến chín năm.“Thời gian qua, tôi không ngại va chạm, bà con nói gì đúng thì tôi cũng nói, làm báo cáo và đề xuất. Cám ơn bà con đã tin tưởng. Nay sự việc đã có kết quả bước đầu dù còn rất nhiều ý kiến bà con chưa chấp nhận” – ông chia sẻ.

Ông Điệp cho hay các đơn thư của người dân Thủ Thiêm đã gửi, Thanh tra Chính phủ đều đang tìm hiểu. “Các bác cứ yên tâm. Đơn thư đến có tôi bằng bất kỳ các con phố nào cũng đều được xử lý” – ông khẳng định.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương đề nghị người dân hợp tác, tạo điều kiện, chia sẻ có chính quyền và tuân thủ quy định của pháp luật. Ông nói: “Dù có xử lý mạnh bao nhiêu, dù có bao nhiêu lời xin lỗi thì cũng chẳng thể bù đắp được các mất mát của bà con. Nhưng bà con phải có tiếng nhìn chung nhất”.

Về ý kiến của người dân cho rằng có năm khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Điệp nói người dân ở năm khu phố đều cho rằng nhà của mình không nằm trong quy hoạch khu thành thị mới Thủ Thiêm theo Quyết định 367 và muốn xác định rõ khi thu hồi đất là theo ranh nào. Nhưng việc xác định không chỉ theo bản đồ mà còn theo 1 số tin tức, hồ sơ thuyết minh…

Cũng theo ông Điệp, trong quá trình thực hiện kết luận kiểm tra, thanh tra thì bà con đều có quyền kiến nghị, phán ánh và tố cáo. “Cho đến hôm nay, chính quyền và 1 số cơ quan đã xác định được ranh mốc của từng hộ bà con đâu, vẫn chưa thể mở bán hẳn được rằng 4,3 ha là cắm mốc chỗ nào. Phải xác định rõ năm khu phố này có phải ngoài ranh không. Trong đây thì các hộ nào ngoài ranh” – ông nhấn mạnh.

Còn về việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sai phạm, ông Nguyễn Hồng Điệp cũng khẳng định rằng TP đang thực hiện kiểm điểm xử lý trách nhiệm, sai đến đâu xử đến đây như lời Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã nói. Ông cũng mong muốn người dân Thủ Thiêm chia sẻ có chính quyền, làm sao để có kết quả tốt nhất cho bà con.

Nghiêm khắc có cá nhân, tổ chức sai phạm

Liên quan đến 160 ha tái an cư và 1 số dự án ảnh hưởng đến việc tái an cư này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay TP đang phối hợp có tổ công tác của Chính phủ để làm rõ “cái nào sai phải sửa, liên quan trách nhiệm cá nhân, tổ chức nào là phải nghiêm khắc”. Ông Phong khẳng định Đảng không dung túng cho các hành vi tham nhũng ảnh hưởng tới người dân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *