TP HCM tính toán điều chỉnh quy hoạch chung

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận hạn chế và yếu kém lớn nhất của TP vẫn là vấn đề quy hoạch

Ngày 30-10, Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) TP HCM tổ chức hội thảo Quy hoạch TP HCM: Thực tiễn và thời cơ đầu tư, nhằm tìm kiếm những mô hình thành phố phù hợp có điều kiện và thách thức mà TP HCM đang gặp.

Không thể giữ nguyên

Ông Lý Khánh Tâm Thảo, quyền Trưởng Phòng Hạ tầng Kỹ thuật Sở QH-KT TP, cho biết đồ án quy hoạch chung TP HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010 và sau gần 8 năm thực hiện, TP đang có chủ trương điều chỉnh để phù hợp có tình hình thực tại. Cấu trúc thành phố đã đi vào hoạt động của TP vẫn theo hướng lan tỏa từ trọng điểm chứ chưa biểu hiện mô hình tập trung đa cực của quy hoạch chung. Kế đến, thành phố chủ yếu là nhà đất riêng lẻ nên việc sử dụng đất chưa hiệu quả, gây sức ép lớn lên hạ tầng như kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm không khí. Chính vì vậy, quy hoạch sắp tới mà TP dự tính thực hiện, ngoài kế thừa những nội dung của quy hoạch chung hiện hành, sẽ có những định hướng quan trọng như thi công TP trở thành thành phố thông minh, phát triển khu thành phố sáng tạo phía Đông, khu thành phố du lịch biển Cần Giờ diện tích 2.800 ha… Bản quy hoạch lần này không điều chỉnh mọi thứ, giải quyết mọi thứ mà xác định thứ tự ưu tiên và lựa chọn những mục tiêu có giá trị từng GĐ. “Việc phát triển TP phải đặt trong mối liên kết có những tỉnh – thành trong vùng về hạ tầng kỹ thuật, những khu vực công dụng, chia sẻ nhu cầu giải quyết về nhà ở, lao động” – ông Thảo tài liệu.

TP HCM cần sự giám sát của cùng đồng trong việc lập quy hoạch chung để tài liệu được cập nhật chính xác Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Michel Fanni, Giám đốc Phát triển và Cải tiến thành phố mới Marne La Vallee (Pháp), cho rằng quy hoạch tổng thể giúp người dân thấy khát vọng, định hướng của TP trong tương lai. Ông cũng đề xuất cho quy hoạch chung TP là thi công chiến lược phát triển chia sẻ, huy động trí tuệ tập thể có chính sách bán hàng quản trị đặc biệt, hình thành 1 nhóm làm việc đa ngành… Quy hoạch chung phải tạo thương hiệu cho TP về chất lượng cuộc sống, khẳng định đặc trưng thành phố, thi công di sản cho tương lai. “Quy hoạch phải có tham vọng về 1 siêu thành phố bền vững – thích ứng như giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông, đối diện có nguy cơ ngập nước, chống chịu – thích ứng có biến đổi khí hậu” – ông Michel Fanni nhấn mạnh. Ông cũng cho rằng điểm khởi đầu của 1 TP, 1 khu thành phố mới là quy hoạch tổng thể, nó biểu hiện ý chí chính trị, định hướng rõ ràng của lãnh đạo TP, đặc biệt là phải quản trị tốt, nghĩa là khi cần phải đưa ra lựa chọn ngay chứ không chần chừ. “Làm sao giải quyết được kẹt xe mà vẫn tăng lên được dân số, làm sao giải quyết ngập nước (chống hay sống chung)? Điều quan trọng là chúng ta phải đặt câu hỏi đúng ngay từ sớm để có câu trả lời phù hợp” – ông Michel Fanni góp ý.

Còn ông KC Ho, đại diện Tập đoàn AutoDesk châu Á, thì khuyến cáo TP nên ứng dụng công nghệ vào khâu lập quy hoạch để mô phỏng những kịch bản sẽ ứng phó có những vấn đề có thể gặp phải trong tương lai.

Những cam đoan mạnh mẽ

Ông Jimmy Chan, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Bất động sản Alpha King, phân tách quy hoạch thành phố TP HCM là thách thức cũng là thời cơ lớn nếu chính quyền có những định hướng và nhữngh làm hay. Theo ông, TP cần có gốc rễ chắc là hạ tầng, chính sách bán hàng và nguồn vốn lôi kéo được.

Chia sẻ có những đại biểu, ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP, nói sở này rất chú trọng việc ứng dụng công nghệ trong lập quy hoạch và quản lý quy hoạch. Đặc biệt, luôn gắng sức phát huy trí tuệ tập thể để tìm ra biện pháp tốt nhất, vì vậy sự tham dự của những nội khu quá trình lập quy hoạch luôn được đề cao. Từ đấy, ông Tùng mong muốn nhận được sự giám sát của cùng đồng để tài liệu được cập nhật 1 nhữngh chính xác nhất.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh TP HCM là thành phố đặc biệt của Việt Nam và đòi hỏi phải phát triển để đâyng góp cho sự phát triển chung của cả nước, phát triển bền vững theo đề nghị của xã hội 1 nhữngh toàn diện. “Tuy nhiên, TP cảm thấy hạn chế và yếu kém lớn nhất của TP vẫn là vấn đề quy hoạch” – ông Tuyến thẳng thắn thừa nhận. Bởi ông cho rằng quy hoạch có 3 khâu là thi công, quản lý quy hoạch và tổ chức thực hiện nhưng cả 3 khâu này đều bộc lộ những hạn chế. Về mặt pháp lý thì cứ 5 năm Chính phủ tham khảo điều chỉnh quy hoạch 1 lần nhưng nếu quy hoạch tốt như ở những nước châu Âu thì quy hoạch cả 100 năm vẫn không nhữngh tân. Do đấy là vấn đề thuộc về chất lượng quy hoạch nên trong những năm tới, TP tính toán để làm sao khả năng điều chỉnh bổ sung ít nhất là phải 10 năm.

Nhìn nhận quy hoạch tổng thể phải trở thành khát vọng của lãnh đạo và người dân TP, trở thành thời cơ của nhà đầu tư, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết quy hoạch tổng thể trong GĐ tới, TP sẽ rà soát nhiều vấn đề như chính sách bán hàng cho nhà đầu tư, giải quyết ích lợi cho người dân…

Kêu gọi đầu tư vào 253 dự án

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, tổng vốn đầu tư toàn xã hội cho TP GĐ 2016-2020 là rất lớn, nguồn lực từ ngân sách không kham được nên TP đặt ra là phải có sự tham dự từ những nguồn khác của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đây, TP đang kêu gọi những nhà đầu tư đầu tư vào 253 dự án (tập trung chủ yếu là những dự án trong 7 chương trình đột phá) có tổng vốn dao động 870.000 tỉ đồng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *