TP.HCM xin bỏ giấy phép cho dân khi xây nhà ở riêng lẻ

Nếu muốn xây nhà ở riêng lẻ, người dân chỉ cần đã đi vào hoạt động hồ sơ, đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thì có thể triển khai xây dựng, không nhất thiết phải xin giấy phép xây dựng.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng cho phép tiến hành chính thức quy trình 1 cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng ở TP.HCM.

Đồng thời, chấp thuận việc phân cấp cho 1 cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thẩm định kiến trúc cơ sở, kiến trúc xây dựng/kiến trúc bản vẽ xây dựng và cấp giấy phép xây dựng.

Nếu muốn xây nhà ở riêng lẻ, người dân chỉ cần đã đi vào hoạt động hồ sơ, đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thì có thể triển khai xây dựng, không nhất thiết phải xin giấy phép xây dựng.

UBND thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng chấp thuận việc tiếp tục cải nhữngh thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng theo hướng giảm từ 3 thủ tục (thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc xây dựng/kiến trúc bản vẽ xây dựng triển khai sau kiến trúc cơ sở và cấp giấy phép xây dựng) xuống còn 1 thủ tục là cấp giấy phép xây dựng.

Việc thí điểm thực hiện cơ chế 1 cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng trong thời gian qua là khả thi, đem lại tính tiện ích cao cho công ty.

Cụ thể, chủ đầu tư được nộp hồ sơ cộng khi ba thủ tục (thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc xây dựng/kiến trúc bản vẽ xây dựng triển khai sau kiến trúc cơ sở và cấp giấy phép xây dựng). Rút ngắn thời gian nhận kết quả giải quyết của cả ba thủ tục từ 122 ngày xuống còn 42 ngày do những thủ tục được giải quyết ở 1 cơ quan nhà nước.

Quy trình này cho phép Sở Xây dựng thực hiện đồng thời cả 3 thủ tục và thực hiện liên thông điện tử có những cơ quan quản lý nhà nước có tính năng liên quan để thảo luận tài liệu cần thiết nhằm chắc chắn sự thích hợp của công trình xây dựng có lĩnh vực chuyên ngành có liên quan.

Trước đây, giả dụ muốn xây nhà ở riêng lẻ, người dân buộc phải xin Giấy phép xây dựng và thời gian chờ đợi kết quả phải mất từ 1 đến 2 tháng, thậm chí phải trả khoản phí hơn 10 triệu đồng để chi cho bản vẽ kiến trúc thì từ nay, thủ tục này đã được đưa vào thí điểm loại bỏ.

UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng chấp thuận việc cấp giấy phép xây dựng theo hướng giảm từ 3 thủ tục xuống còn 1 thủ tục.

Người dân chỉ cần đã đi vào hoạt động hồ sơ, đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch hoặc kiến trúc thành phố đã ra mắt. Ở những khu vực đã được quy hoạch chi tiết, bài bản, người dân chỉ cần dựa vào đây để lập hồ sơ kiến trúc, trình cơ quan tính năng thẩm định.

Nếu đạt đề nghị chất lượng, đúng quy định, người dân có thể triển khai xây dựng, không nhất thiết phải xin giấy phép xây dựng.

Nói về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, đây là chủ trương hợp lý, nếu thực hiện thành công, việc này sẽ hạn chế được nhiều tiêu cực trong xây dựng.

Tuy nhiên, để quản lý, giám sát được việc xây dựng nhà ở riêng lẻ mà không cần giấy phép xây dựng, thành phố cần có sự đồng bộ, chuẩn về mặt quy hoạch. Chẳng hạn, cơ quan xây dựng phải xác định cốt san nền trong mỗi quận, để chắc chắn việc thoát nước, nhà khi được xây dựng không bị ngập.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTCNews

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *