TP.HCM xin ứng ngân sách, đẩy dự án: Nhiều lo ngại

Phải tham khảo kỹ việc TP.HCM xin tạm ứng vốn ngân sách cho 3 dự án, tránh trường hợp tiền không thu được mà dự án cũng không đẩy nhanh được.

Trước hiện trạng chậm giải ngâm vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài, để chắc chắn công đoạn các dự án, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tham khảo, chấp thuận tạm ứng vốn ngân sách có 3 dự án để chi trả khối lượng đã đi vào hoạt động cho các nhà thầu. TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng theo quy định.

Các dự án được đề nghị tạm ứng vốn ngân sách gồm: dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt thành phố số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên); dự án cải thiện môi trường nước thành phố, lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ GĐ 2; và dự án vệ sinh môi trường TPHCM GĐ 2.

Trong trường hợp ngân sách Trung ương chưa thể tham khảo, tạm ứng kịp thời, TP.HCM kiến nghị chấp thuận cho thành phố này được tạm ứng từ ngân sách thành phố để chi trả khối lượng đã đi vào hoạt động cho các nhà thầu.

Trao đổi có Đất Việt, 1 số chuyên gia đều khẳng định, cần tham khảo kỹ càng đề xuất của TP.HCM, tránh trường hợp tiền ngân sách ứng ra không thu lại được mà công đoạn các dự án vẫn không được đẩy nhanh.

TS Đinh Sơn Hùng – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, chỉ ra rằng, việc giải ngân vốn ODA chậm do nhiều lý do, trong đấy lý do quan trọng là vốn đối ứng của Việt Nam không đủ.

Đối có đề xuất của TP.HCM, theo ông Hùng, phải tham khảo từng dự án cụ thể, tính khả thi của từng dự án, đặc thù vốn ODA của dự án đấy là do nước nào cung cấp.

“Các nhà viện trợ vốn ODA thường ra điều kiện đi kèm theo vốn, ví dụ xây dựng của họ, nguyên chất liệu của họ… Phải xem các vấn đề này nếu không xây dựng không được, chất liệu cung cấp không đủ… thì việc tạm ứng vốn không còn ý nghĩa nữa”, TS Đinh Sơn Hùng lưu ý.

Trước băn khoăn nếu TP.HCM tạm ứng vốn ngân sách cho các dự án, liệu có ảnh hưởng đến số tiền TP nộp về ngân sách nhà nước hàng năm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM khẳng định: việc TP.HCM đấyng góp có mật độ bao nhiêu vào ngân sách nhà nước đã được ghi trong luật và TP.HCM phải lo chuyện đấy.

“Chính phủ có thể cho TP tạm ứng ngân sách, còn đấyng góp của TP có ngân sách nhà nước là không cách tân, TP.HCM phải đấyng góp theo quy định”, TS Đinh Sơn Hùng nói.

Cũng bày tỏ quan điểm về việc TP.HCM xin tạm ứng ngân sách để chắc chắn công đoạn 1 số dự án, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho hay, năm 2018, việc giải ngân vốn đầu tư công rất chậm, chỉ được hơn 50%, nghĩa là vốn đầu tư công trong ngân sách nhà nước hiện vẫn còn rất lớn.

Vấn đề ở chỗ các dự án, công trình đầu tư công không đủ điều kiện về trình tự, thủ tục, cơ sở pháp lý để cấp vốn chứ không phải ngân sách Trung ương không có vốn để cấp. Cái mắc ở đấy là mắc về trình tự thủ tục, chất lượng, khối lượng xây dựng căn bản không cung cấp được để cấp vốn.

Về qui định, việc tạm ứng vốn đầu tư cho các dự án là không đúng có các quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng căn bản và đi ngược lại có kinh tế phân khúc.

Nhà nước có thể cho phép tạm ứng vốn ngân sách đối có 1 số dự án lớn, bị phát triển chậm độ quá lâu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và cả nước, tuy nhiên bên được tạm ứng phải cung cấp các điều kiện tương thích.

Cụ thể, dự án phải có khối lượng đầu tư xây dựng căn bản đã đi vào hoạt động theo GĐ, trong đấy có quy định phải đúng thời gian, công đoạn thực hiện; có nghiệm thu bàn giao của chủ đầu tư và đơn vị giám sát theo đúng thủ tục Nhà nước quy định. Khi dự án cung cấp các điều kiện trên và được cơ quan quản lý chấp thuận thì mới được cấp vốn đầu tư.

“Các dự án TP.HCM muốn xin tạm ứng vốn ngân sách là các dự án quan trọng nhưng rất cần sự chắc chắn về khối lượng, chất lượng, đúng quy trình đầu tư xây dựng, chắc chắn về giá cả và các vấn đề khác liên quan đến dự án. Điều đấy đồng nghĩa có việc phải có tham khảo, nghiên cứu kỹ rõ ràng, cụ thể, kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lưu ý.

TP.HCM xin tạm ứng vốn ngân sách cho 3 dự án, trong đấy có tuyến metro số 1

Vị chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại khi TP.HCM kiến nghị được tạm ứng từ ngân sách thành phố để chi trả khối lượng đã đi vào hoạt động cho các nhà thầu trong trường hợp ngân sách Trung ương chưa thể tham khảo, tạm ứng kịp thời.

“Việc tạm ứng từ ngân sách Trung ương đã khó quản lý và không thích hợp có kinh tế phân khúc, nếu giao cho địa phương tự xử lý thì nguy cơ bị buông lỏng rất dễ xảy ra. Khi ấy, các vấn đề về chất lượng, khối lượng công trình, quy trình đầu tư xây dựng dự án có thể bị vi phạm nghiêm trọng hơn nhiều.

Khi nguồn thu ngân sách nhà nước eo hẹp, khoản đầu tư không có hoặc bị hạn chế, trong khi TP.HCM có thể điều chuyển được các khoản vốn từ các dự án khác để ưu tiên cấp vốn cho các dự án trọng tâm nói trên thì có thể đấyn nhận được. Tuy nhiên, như đã nói, việc kiểm tra, kiểm soát, các đề nghị đối có dự án phải làm nghiêm ngặt”, ông Thịnh nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo đất việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *