TPHCM chỉ rõ “vùng cấm” xây dựng dự án mới tại hàng loạt khu vực

UBND TP vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP GĐ 2016 – 2020. Theo đây, ở khu vực trọng điểm đã đi vào hoạt động (quận 1, 3), từ nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới. Tại các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới.

Theo đây, trong GĐ này, thành thị sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư đã đi vào hoạt động góp phần chỉnh trang và phát triển thành thị; tiếp tục thi công, phát triển các khu thành thị mới, các khu dân cư đồng bộ, văn minh, tiên tiến.

Tổng qui mô sàn nhà ở tăng thêm tối thiểu là 40 triệu m2 sàn; nâng chỉ tiêu qui mô nhà ở bình quân đầu người của TP đến năm 2020 tối thiểu là 19,8 m2/người, trong đây ở khu vực thành thị (bao gồm 19 quận) là 16,3 m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9 m2/người.

Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự thi công tăng thêm dao động 31.228.000 m2 sàn thi công. Nhà ở trong các dự án tăng thêm dao động 8.772.319 m2 sàn thi công. Nhà ở xã hội tăng thêm dao động 2.204.000 m2 sàn thi công.

Tại khu vực trọng điểm đã đi vào hoạt động (quận 1, 3), từ nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới.

Tại các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Đối có các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 ở các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Đối có khu vực 5 huyện, tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai; ưu tiên phát triển nhà theo dự án ở các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ có các tuyến giao thông chính; phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thành thị mới, khu thành thị vệ tinh; không phát triển các dự án mới đầu tư thi công nhà ở ở các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển dự án nhà ở xã hội.

Dự kiến vốn để phát triển nhà ở trong GĐ 2016 – 2020 dao động 316.769 tỷ đồng; trong đây vốn đầu tư thi công phát triển nhà ở thương mại là 82.274 tỷ đồng; vốn thi công nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân dao động 212.661 tỷ đồng; vốn đầu tư nhà ở xã hội tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *