TPHCM đang còn 170 dự án nhà ở ‘trùm mền’ chờ thủ tục đầu tư

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện có 170 dự án dù đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc công nhận chủ đầu tư nhưng vẫn chẳng thể đưa vào triển khai được do 1 số quy định “trái ngang” của pháp luật.

Trong số 170 dự án, 44 dự án có quyền sử dụng đất ở đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và đã được cơ quan thẩm quyền cấp sổ đỏ có mục đích sử dụng là đất ở ở thành thị. Phần lớn 1 số dự án này, trước đấy đã được UBND TPHCM cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của luật Đất đai và luật Nhà ở cũ.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, chỉ có 1 số ít dự án qui mô nhỏ ở 1 số quận nội thành mới có 100% qui mô đất ở. 126 dự án có quỹ đất hỗn hợp, có lý do do đền bù đất nông nghiệp, đất chuyện dụng.

Trong đấy có 51 dự án đến nay đã hết thời hiệu. Kể từ tháng 9/2018 đến nay, toàn bộ 1 số dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, kể cả 51 dự án đã hết thời hiệu, đều phải thực hiện thủ tục thông qua Sở Kế hoạch – Đầu tư để trình UBND TPHCM ban hành “Quyết định chủ trương đầu tư” theo quy định của luật Đầu tư.

Thế nhưng, toàn bộ 1 số dự án đã có “Quyết định chủ trương đầu tư” và 1 số dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc thủ tục “công nhận chủ đầu tư” và thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500”. Đây là 1 lý do chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở, sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Trước các gặp khó của công ty, Sở Xây dựng TPHCM cho biết ách tắc lớn nhất giai đoạn này trong thủ tục “chọn lọc chủ đầu tư” dự án nhà ở thương mại bằng hình thức “chỉ định chủ đầu tư” là quy định đất ở 100%.

Hiện có đến 74,1% dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, thường bao gồm dao động trên dưới 10% là đất ở; trên dưới 80% là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; trên dưới 10% là đất rạch, bờ đất, các con phố do nhà nước trực tiếp quản lý. Chỉ có 25,9% dự án có 100% đất ở được chỉ định chủ đầu tư.

Do đấy, Sở đã báo cáo rà soát, tổng hợp 1 số trường hợp dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất chuyện dụng trên địa bàn đô thị và đã dự thảo nội dung Văn bản yêu cầu UBND TPHCM báo cáo Chính phủ tháo gỡ gặp khó cho công ty. Quy định phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại là 1 vướng mắc rất lớn và cũng là 1 lý do chủ yếu gây ách tắc phân khúc BĐS giai đoạn này.

Trong khi đấy, Sở Tài nguyên – Môi trường lại cho rằng vướng mắc giai đoạn này không phải là khái niệm “quyền sử dụng đất ở hợp pháp” theo kiến nghị của Sở Xây dựng, mà là khái niệm về “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”.

Mới đấy, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản yêu cầu Thành phố sớm giải quyết ách tắc về chọn lọc chủ đầu tư; phê duyệt quy hoạch 1/500; tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, trong đấy xen cài đất rạch, các con phố, bờ đất thuộc Nhà nước quản lý.

Theo HoREA, việc quy định công ty có “đất ở” thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại như giai đoạn này đã dẫn đến ách tắc, do đa số 1 số dự án đều có quỹ đất hỗn hợp.

HoREA phân tích, hầu như toàn bộ 1 số dự án nhà ở thương mại đều có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài dao động trên dưới 10% qui mô đất rạch, bờ đất, các con phố, hẻm (ngõ, ngách) thuộc Nhà nước quản lý.

Hiện nay, 1 số cơ quan quản lý nhà nước đang lúng túng trong việc xử lý quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở. Đây là vướng mắc cần được sớm giải quyết để khai thông ách tắc của 1 số dự án nhà ở thương mại.

Ngoài ra, việc phân loại quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại cũng đang có các vướng mắc.

Cụ thể, đa số quỹ đất này thường có kiểu dáng bất định hình, nằm rải rác trong dự án, chẳng thể xác lập 1 số chỉ tiêu quy hoạch để hình thành dự án độc lập, nên chẳng thể thực hiện đấu giá theo quy định của Luật Đất đai và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Một số thửa đất thuộc Nhà nước quản lý, có hình dạng xác định, có qui mô đủ lớn, có thể xác lập 1 số chỉ tiêu quy hoạch để hình thành dự án độc lập, nên có thể thực hiện đấu giá chọn lọc chủ đầu tư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *