TPHCM: Duyệt đầu tư dự án mới phải phù hợp với chương trình phát triển nhà ở

Sở Xây dựng TPHCM đã ký Văn bản 2559/SXD-PTN&TTBĐS ban hành kế hoạch phát triển nhà ở năm 2019 gửi UBND TPHCM báo cáo 1 số nội dung về tình hình phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM.

Trước đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng khẩn trương đã đi vào hoạt động Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố, trình UBND TPHCM tham khảo để làm cơ sở thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư cho một vài dự án nhà ở trên địa bàn.

Trong văn bản, Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị UBND TPHCM: Khi chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc điều chỉnh chủ trương hay điều chỉnh nội dung chấp thuận đầu tư của dự án nhà ở phải thích hợp có nội dung Chương trình phát triển nhà ở TPHCM, GĐ 2016-2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở GĐ 2016 – 2020 đã UBND TP phê duyệt ở Quyết định 5086/QĐ-UBND ngày 14-11-2018 và Quyết định 5087/QĐ-UBND ngày 14-11-2018.

Không đề nghị một vài dự án nhà ở phải có trong danh mục một vài dự án đang triển khai hoặc chuẩn bị đã đi vào hoạt động đã ban hành kèm theo Kế hoạch phát triển nhà ở GĐ 2016-2020.

Xem xét phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM năm 2019 theo đề xuất của Sở Xây dựng ở Tờ trình 16067/TTr-SXD-PTN&TTBĐS ngày 27-12-2018.

Trong năm 2019, Sở Xây dựng TP.HCM phấn đấu phát triển thêm 8 triệu m² sàn xây dựng nhà ở, nâng tổng tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn thành phố là 178,25 triệu m² và tổng diện tích nhà ở bình quân đầu người vào cuối năm 2019 lên 19,81m²/người.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, Quyết định 5087/2018 của UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM GĐ 2016-2020 nêu rõ, tổng tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm tối thiểu là 40 triệu m2 sàn; nâng chỉ tiêu tổng diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP.HCM đến năm 2020 tối thiểu là 19,8 m2/người, trong đây ở khu vực thành phố (bao gồm 19 quận) là 16,3 m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9 m2/người.

Nhà ở riêng lẻ do một vài hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm dao động 31.228.000 m2 sàn xây dựng. Nhà ở trong một vài dự án tăng thêm dao động 8.772.319 m2 sàn xây dựng. Nhà ở xã hội tăng thêm dao động 2.204.000 m2 sàn xây dựng.

Đối có khu vực trọng điểm đã đi vào hoạt động gồm quận 1, quận 3 sẽ phát triển nhà ở có kiểm soát đến năm 2020; không chấp thuận chủ trương, công nhận chủ đầu tư đối có một vài dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở.

Trường hợp chủ đầu tư một vài dự án nhà ở đã được công nhận, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện đầy đủ một vài thủ tục đầu tư xây dựng để đủ điều kiện bắt đầu làm, chắc chắn theo một vài quy định của pháp luật hiện hành. Các UBND quận 1 và 3 theo dõi, hỗ trợ chủ đầu tư một vài dự án đã được công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư, triển khai xây dựng xây dựng, chắc chắn công đoạn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng ở khu vực trọng điểm, ưu tiên chọn lọc và công nhận chủ đầu tư để tháo dỡ trước năm 2020 đối có 4 chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm và triển khai xây dựng chung cư mới.

Khu vực nội thành đã đi vào hoạt động (gồm 11 quận: 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú), tập trung đã đi vào hoạt động một vài dự án dở dang; hạn chế phát triển một vài dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp; chỉ tham khảo, thuận chủ trương để triển khai thực hiện một vài dự án nhà ở mới khi đã có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp.

Về khu vực nội thành phát triển (gồm 6 quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức): Tập trung đã đi vào hoạt động một vài dự án dở dang; ưu tiên phát triển một vài dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc một vài trục giao thông công cộng lớn (như tuyến metro số 1 ở một vài quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc một vài khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; hạn chế chấp thuận chủ trương thực hiện một vài dự án nhà ở mới khi chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng thích hợp và chắc chắn theo quy định.

Các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ: Tập trung đã đi vào hoạt động một vài dự án dở dang; rà soát, thu hồi một vài dự án chậm triển khai; ưu tiên phát triển nhà theo dự án ở một vài thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ có các tuyến giao thông chính; phát triển một vài khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thành phố mới, khu thành phố vệ tinh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *