TPHCM: Hàng ngàn sổ hồng bị “treo” vì… nhập nhằng thẩm quyền cấp sổ

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, qua rà soát từ năm 2017 đến nay đang có đến 1.376 hồ sơ cấp giấy chủ quyền (sổ hồng) bị tồn đọng do vướng thẩm quyền.

Sở TNMT TPHCM cho biết, qua rà soát từ năm 2017 đến nay đang có đến 1.376 hồ sơ cấp giấy chủ quyền bị tồn đọng do vướng thẩm quyền

Trong đấy, lượng hồ sơ cấp sổ hồng thuộc thẩm quyền của UBND một vài quận, huyện là 1.339 hồ sơ. Đáng chú tâm, ở quận Gò Vấp có một vài khu dân cư người dân sinh sống đã ổn định và đã có 90% số hộ dân được cấp sổ, nhưng sau đấy còn vài chục hộ dân bất ngờ bị vướng lại.

Lý do, địa phương cho rằng thẩm quyền cấp là của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhưng sở lại cho rằng đấy là trường hợp cấp lần đầu; thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Còn ở quận Tân Bình, người dân sống ven các con phố Phạm Văn Bạch cũng bức xúc khi việc thực hiện cấp sổ hồng cho một vài hộ dân ven tuyến các con phố này không thống nhất.

Có hộ được hợp thức hóa, có hộ không. Dân khiếu nại thì UBND quận Tân Bình cho rằng phải chờ UBND quận phối hợp có Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc quận rà soát, nắm lại từng trường hợp cụ thể, nhưng người dân không biết phải chờ đến bao giờ.

Chưa hết, ở khu dân cư Đại Hải (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), người dân ở đấy ở gần năm năm vẫn chưa có giấy chủ quyền. Trước tình hình trên, Sở TNMT đã chỉ rõ trách nhiệm cấp sổ là của UBND huyện Hóc Môn, nhưng đến nay người dân vẫn còn phải chờ.

Hiện Sở TNMT cho biết, sẽ rà soát từng trường hợp cụ thể, giải đáp một vài quận, huyện giải quyết dứt điểm cho người dân.

Liên quan tới vấn đề thủ tục hành chính trong lĩnh vực BĐS, ở Diễn đàn Kinh tế tư nhân được tổ chức một vàih đấy không lâu, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng đã yêu cầu một vài Bộ, ngành địa phương chủ động rà soát, dễ làm hoá, công khai hoá, minh bạch một vài thủ tục, quy trình hành chính.

Song song có đấy, HoREA cũng yêu cầu cán bộ, công chức hiểu luật và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn, không máy móc, lệ thuộc từ ngữ.

Vừa qua, Chủ tịch HoREA cũng đã yêu cầu một vài Bộ, ngành địa phương chủ động rà soát, dễ làm hoá, công khai hoá, minh bạch một vài thủ tục, quy trình hành chính.

Mặt khác, liên quan đến vấn đề trách nhiệm thi hành công vụ, đạo đức công vụ, Chủ tịch HoREA cho rằng cần nâng cao trách nhiệm thi hành công vụ, đạo đức công vụ.

Theo đấy, trước hết, HoREA kiến nghị ra mắt công khai, minh bạch một vài quy trình, thủ tục hành chính. Ngoài ra, cơ quan tính năng cũng đẩy mạnh cơ chế Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử nhằm hạn chế không để cán bộ, công chức tiếp cận có người dân, công ty trong quá trình thụ lý hồ sơ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *