TPHCM tiếp tục đưa 9 lô đất “vàng” tại Thủ Thiêm ra đấu giá

UBND TPHCM vừa có chủ trương đấu giá 9 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc đấu giá các lô đất trên bên cạnh tạo nguồn thu cho ngân sách TP còn có mục đích đẩy nhanh công đoạn thi công khu đô thị này.

Được biết 9 lô đất này có tổng diện tích hơn 77.606 m2, diện tích sàn thi công 632.500 m2, hiện đã đã đi vào vận hành bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đấy, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa công dụng cao từ 10-15 tầng; 3 lô làm khu thương mại đa công dụng cao từ 30-50 tầng.

UBND TPHCM giao Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở TNMT) sẽ là đơn vị xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất 9 lô đất này theo quy định của Luất Đất giá tài sản và các quy định pháp luật khác có liên quan về việc tổ chức đấu giá. Quan điểm của lãnh đạo TPHCM là đơn vị trúng đấu giá sau đấy phải tiếp tục thực hiện dự án. Vậy nhà đầu tư muốn tham dự đấu giá cần các điều kiện gì?

Đối có các tổ chức tham dự đấu giá phải chắc chắn 1 số điều kiện cần thiết nhằm chọn được các nhà đầu tư có năng lực để thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá. Theo đấy, căn cứ tổng mức đầu tư sơ bộ của trọn vẹn dự án, bao gồm kinh phí thi công các công trình trên 9 lô đất; kinh phí hạ tầng kỹ thuật và các con phố giao thông kết nối giữa các lô đất, kết nối có các con phố Đại lộ Vòng Cung và các con phố Ven hồ, tiền sử dụng đất tạm tính dao động 27.303 tỷ đồng.

Nhà đầu tư có giấy chứng nhận đăng ký công ty, chọn lọc thành lập công ty hoặc tin tức có giá trị tương đương do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước mà nhà đầu tư đang vận hành cấp. Không vi phạm quy định pháp luật về đất đai đối có trường hợp đang sử dụng đất do nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án khác theo quy định của Luật đất đai 2013.

Có vốn thuộc có của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương 5.400 tỷ đồng. Có khả năng huy động vốn (văn bản xác nhận cho vay vốn của ngân hàng hoặc giấy cam đoan cho vay vốn của tổ chức tín dụng trong và ngoài nước) để thực hiện dự án tối thiểu: 80% tổng mức đầu tư tạm tính tương đương 21.600 tỷ đồng.

Đảm bảo năng lực bí kíp trong quản lý thực hiện dự án, đang/đang làm chủ đầu tư hoặc đã/đang làm ít nhất 1 dự án cùng loại có diện tích tương đương trở lên. Có cam đoan phải tự bỏ vốn đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các con phố giao thông kết nối có các lô đất, kết nối có các con phố Đại lộ Vòng cung và các con phố Ven hồ theo quy hoạch đã được duyệt;

Sau khi đã đi vào vận hành bàn giao cho TPHCM quản lý mà không yêu cầu TPHCM hoàn trả vốn đã đầu tư. Có kế hoạch chi tiết, hợp lý để thực hiện dự án để đã đi vào vận hành trong thời gian không quá 60 tháng kể từ ngày trúng đấu giá. Có cam đoan nộp tiền ký quỹ thực hiện dự án theo quy định cảu pháp luật (sau khi đã trúng đấu giá).

Sau khi UBND TPHCM phê duyệt danh sách các nhà đầu tư cung cấp yêu cầu về năng lực để tham dự đấu giá mới áp dụng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (chỉ có các nhà đầu tư có tên trong danh sách các nhà đầu tư cung cấp năng lực và nộp tiền đặt trước theo quy định mới được tham dự đấu giá). Tổ chức tham dự đấu giá phải nộp khoản tiền đặt trước tương đương 20% giá khởi điểm của 9 lô đất phân phối đấu giá nêu trên.

Trước đấy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa giao Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) lập bản đồ tình trạng địa điểm 15 lô đất thuộc Khu công dụng số 3, 4 để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Các đơn vị liên quan sẽ làm thủ tục và bản vẽ tổng mặt bằng ở 15 lô đất này, làm cơ sở xác định giá khởi điểm để đô thị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Động thái này được đưa ra sau kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi cuối tháng 6 – chỉ ra trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan; đồng thời yêu cầu đô thị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án chọn lọc nhà đầu tư có các lô đất còn lại… Việc này giúp ngân sách không bị thất thoát, lôi kéo được nhiều nhà đầu tư lớn, kể cả nước ngoài tham dự thi công Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Được biết, khu công dụng số 3 được quy hoạch là Khu dân cư hỗn hợp (nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, dưới chân Cầu Thủ Thiêm 1) và Khu thương mại đa công dụng cao tầng (được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung). Công trình điểm nhấn của khu vực này là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

Còn khu công dụng số 4 được quy hoạch thành Khu dân cư hỗn hợp phía Bắc Thủ Thiêm, có các công trình thương mại đa công dụng tỷ lệ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Điểm nhấn ở đấy là 3 công trình trường học, Trung tâm sinh hoạt cùng đồng, Cơ quan hành chính địa phương, Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *