Trả đất vàng cho Nhà nước: Bài toán khó hậu thu hồi

LS Trương Anh Tú cho biết, giải quyết bài toán hậu thu hồi 1 số mảnh đất vàng rất khó, phải làm sao để không tạo ra sai sót mới.

Tổng Công ty Đường sắt phải thu hồi hai lô đất vàng được công ty này đem đi góp vốn ngoài ngành dù đã hết thời hạn cho thuê

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thu hồi hai lô đất vàng ở số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu về cho Nhà nước.

Theo kết luận thanh tra ban hành năm 2016, hai lô đất trên được Nhà nước cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thuê và hết hạn từ năm 1996. Tuy nhiên, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vẫn góp vốn bằng quyền sử dụng hai lô đất trên có Công ty TNHH Hà Thành để thành lập Công ty TNHH khách sạn thương mại Sài Gòn.

Thanh tra Chính phủ xác định Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã lợi dụng thủ tục góp vốn và thực hiện trái chủ trương để hợp thức hóa việc mua phân phối tài sản, cơ sở kinh doanh có giá trị lớn ra ngoài công ty không qua đấu giá, đấu thầu.

Ở 1 vụ việc khác, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đề nghị Bộ VH-TT-DL thu hồi cổ phần đã phân phối cho Tổng Công ty Vận tải thủy (VIVASO) ở Hãng phim truyện Việt Nam.

Theo đấy, 2 lô đất 5.443m2 ở số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội, và 1.208m2 đất số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TP.HCM sẽ được trả về cho Hãng phim truyện Việt Nam tiếp tục sử dụng.

Bên cạnh đấy, 1 số lô đất khác 904m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám (TP Hà Nội) và 6.382m2 đất ở Đông Anh (TP Hà Nội) cũng sẽ quay về có chủ cũ là Hãng phim truyện Việt Nam.

Trên đấy chỉ là hai trong số nhiều vụ thu hồi, trả lại đất 1 số lô đất vốn là “của công” nhưng đã bị hô biến thành “của ông” trong thời gian qua.

Trao đổi có Đất Việt, LS Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law Firm – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, thời gian qua đã xảy ra 1 số vụ việc như hợp tác kinh doanh, cổ phần hóa công ty nhà nước về mặt hình thức nhưng thực chất đằng sau là sự thôn tính đất đai của Nhà nước có giá rẻ mạt. Cũng chính vì lẽ nãy mà 1 số công ty rất hào hứng vào cuộc, trong số đấy có rất nhiều trường hợp xác định, tính toán giá trị đất không thích hợp có 1 số quy định của pháp luật dẫn đến thất thoát tài sản của Nhà nước.

“Nếu trong quá trình phân phối đấu giá, hợp tác kinh doanh hoặc cổ phần hóa công ty nhà nước mà tính toán giá trị 1 số tài sản là BDS 1 1 sốh sai trái thì trong qua trình xử lý vi phạm, Nhà nước tiến hành thu hồi lại là đúng đắn”, LS Trương Anh Tú khẳng định.

Tuy nhiên, vị luật sư cũng lưu ý, để tránh các điều tiếng mà người dân nghi ngại đặt ra trong thời gian qua, đấy là động thái đấy đơn thuần để sửa sai, xử lý 1 số vi phạm pháp luật hay nhặt đầu này để đắp vào đầu khác, lấy của đơn vị này chuyển qua tay đơn vị khác thì việc này cần được thực hiện trên diện rộng để tài sản của Nhà nước được thu hồi, chắc chắn công bằng chung, và luật pháp được thực thi 1 1 sốh nghiêm minh.

Chủ tịch Công ty TAT Law Firm cho biết, trong các năm qua, tài sản Nhà nước bị thất thoát không nhỏ, đặc trưng là đất đai do nhiều nơi quản lý, sử dụng không hiệu quả, lãng phí, gây thất thu ngân sách nhà nước.

“Cho đến bây giờ khó ai có thể trả lời được tài sản Nhà nước đã bị thất thoát bao nhiêu, nhưng ai cũng biết số tài sản bị thất thoát ấy rất lớn, thậm chí khó tưởng tượng nổi.

Vụ án Vũ nhôm là 1 vụ án tham nhũng về đất đai điển hình được đưa ra xét xử trong thời gian qua. Chỉ riêng ở Đà Nẵng, Vũ nhôm đã thâu tóm đất dự án, mua nhà đất thuộc có nhà nước không qua đấu giá, trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng. Thử hỏi trên cả nước, tài sản Nhà nước bị thất thoát bao nhiêu?”, LS Trương Anh Tú đặt câu hỏi và thừa nhận là rất khó.

“Đương nhiên nhà đầu tư khi đã đầu tư vào phải chắc chắn ích lợi của họ, nhưng nếu nhà đầu tư lại có hành vi sai trái, cấu kết hoặc hối lộ thì phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc thu hồi, trả lại tiền cho nhà đầu tư sẽ có 1 quá trình đàm phán, làm việc giữa 1 số bên, nếu chẳng thể tìm được tiếng nói chung thì còn có tòa án để giải quyết”, vị luật sư cho hay và dẫn trường hợp cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam làm ví dụ.

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Theo đấy, ở phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam thành công ty cổ phần nêu rõ phương án sử dụng đất gồm trọn vẹn qui mô ở số 6 Thái Văn Lung và số 4 Thụy Khuê khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc thực hiện 1 số quy định về quản lý sử dụng đất chưa đúng quy định của Luật đất đai.

Vì thế, Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện 1 số quy trình, thủ tục nhằm thu hồi số cổ phần đã phân phối và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư – Tổng Công ty Vận tải thủy.

Trường hợp Tổng Công ty Vận tải thủy không chấp hành thì phối hợp có 1 số cơ quan liên quan tham khảo tiến hành giải pháp cưỡng chế để thực hiện kết luận thanh tra.

Vị luật sư đặc trưng nhấn mạnh đến quá trình hậu sửa sai, người dân sẽ phải tiếp tục giám sát, theo dõi để không xảy ra sai sót mới.

“Hy vọng chúng ta sẽ làm 1 1 sốh triệt để, dài lâu, ở nhiều địa phương, nhiều ngành và lĩnh vực, không riêng 1 số trường hợp.

Còn các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm, Nhà nước sẽ tham khảo giải quyết, từ chế tài hành chính đến xử lý hình sự, tùy từng trường hợp. Nếu sai dĩ nhiên phải xử lý, xử lý mức nào thì quá trình thanh kiểm tra hoặc điều tra sẽ làm rõ”, LS Trương Anh Tú cho biết.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo đất việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *