Trám lỗ hổng tách thửa để dẹp dự án ma

Quy định cho phép tách thửa từng loại đất nhằm tạo thuận lợi cho người dân nhưng đã bị những đối tượng lừa đảo lợi dụng để trục lợi.

Bảng cảnh báo người dân khi nghiên cứu, mua đất nền của UBND phường Thạnh Xuân (quận 12). Ảnh: Q.HUY

Một số đối tượng lợi dụng kẽ hở quy định cho phép tách thửa đối có từng loại đất, trong đây có đất nông nghiệp, để vẽ dự án ma tự phân lô, phân phối nền trái phép tràn lan. Thời gian gần đây, nhiều người dân đã phải tiền mất tật có vì mua phải dạng dự án này.

Tự vẽ dự án trên đất quy hoạch

Công an TP.HCM đang xử lý đơn của nhiều người dân tố cáo về hành vi lừa đảo của Công ty Hoàng Thành do ông Nguyễn Văn T. làm giám đốc.

Dù biết rõ khu đất là đất nông nghiệp nhưng công ty trên vẫn đâyng cọc, làm trụ điện, treo bảng dự án ở các con phố Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Ngoài ra, theo phản ánh của người mua, cộng 1 lô đất nhưng công ty này lại phân phối cho rất nhiều người. Hiện có hàng chục người dân khốn khổ vì đâyng tiền tỉ nhưng không mua được đất.

Một trường hợp khác, theo phản ánh của nhiều bạn, từ cuối năm 2018 đến tháng 8-2019, ông Đặng Tiến Trường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần King Home Land, đã ký hợp đồng mua phân phối quyền sử dụng đất có họ ở dự án King Home 2, quận 12. Khi quá hạn bàn giao nền đất, bạn đến công ty thì vị tổng giám đốc này không tiếp. Cuối năm 2019, Công ty King Home Land gỡ bảng hiệu, đâyng cửa trụ sở.

Anh Dương Trí Huân, 1 bạn, bức xúc cho biết đã đâyng 90% giá trị lô đất, số tiền hơn 717 triệu đồng. “Khi tôi và hàng chục người kéo đến công ty yêu cầu bàn giao đất hoặc trả lại tiền thì công ty này đâyng cửa. Chúng tôi làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Bây giờ thì tổng giám đốc King Home Land đã bị tạm giam để điều tra” – anh Huân nói.

Qua rà soát, phường Thạnh Xuân (quận 12) cảm thấy ở thửa đất King Home Land rao phân phối chưa được giải quyết tách thửa hoặc lập dự án nhà ở nào do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, để không trở thành nạn nhân hoặc vô tình tiếp tay cho những đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần đề cao cảnh giác, tra soát tài liệu kỹ trước khi mua đất.

“Trường hợp phát hiện hoặc là nạn nhân của những vụ việc tương tự, người dân hãy điện thoại cơ quan công an để tố giác” – UBND phường Thạnh Xuân khuyến cáo.

Đề xuất điều chỉnh quy định để bảo vệ người mua

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết mới đây HoREA đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT yêu cầu tham khảo, bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối có từng loại đất, không để bị lợi dụng để thực hiện phân lô, phân phối nền tràn lan, trái pháp luật.

Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 đều không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa những loại đất khác không phải là đất ở. Thế nhưng khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017 của Chính phủ đã bổ sung Điều 43d vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đây, UBND cấp tỉnh quy định tổng diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối có từng loại đất cho thích hợp có điều kiện cụ thể của địa phương.

“Quy định này có thể hiểu là cho phép tách thửa đối có cả đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp… Từ đây dẫn đến hiện trạng những đầu nậu, công ty bất lương lợi dụng quy định chưa nghiêm ngặt để tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển thành thị” – ông Châu nhận định.

Hiệp hội yêu cầu Chính phủ tham khảo, bãi bỏ quy định trên vì không thích hợp có Luật Đất đai, có thể dẫn đến hệ quả làm tăng thêm hiện trạng phân lô, tách thửa tràn lan, khó kiểm soát. Đồng thời, yêu cầu Chính phủ chỉ đạo những địa phương chỉ được phép tách thửa đối có đất ở ở nông thôn, đất ở ở thành thị theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Bên cạnh đây, Quyết định 60/2017 của UBND TP.HCM cũng bị 1 số đối tượng xấu lợi dụng. Vì vậy, HoREA gửi kiến nghị sửa đổi chọn lọc này để hỗ trợ người dân tốt hơn trong việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất.

Quyết định 60 tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở thành thị, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, thích hợp có quy hoạch.

Tuy nhiên, có hiện trạng đầu nậu lợi dụng kẽ hở của chọn lọc này để tách thửa. Cộng thêm có trường hợp cán bộ địa phương tiếp tay trong việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, sau đây thực hiện tách thửa, phân lô. Từ đây dẫn đến hiện trạng phân lô tràn lan, băm nát bộ mặt thành thị, hình thành những khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, 1 lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM cho biết sở đã tiếp nhận văn bản góp ý về Quyết định 60. Trên cơ sở đây, sở đã có báo cáo tham mưu gửi UBND TP.HCM ban hành chọn lọc thay thế Quyết định 60 trong thời gian tới.

Quyết định 60/2017 của UBND TP.HCM ban hành dựa trên Nghị định 01 của Chính phủ. Tuy nhiên, Quyết định 60 có bất cập bởi cho phép tách thửa đối có đất dân cư thi công mới, đất chỉnh trang thành thị. Các địa phương rất khó thực hiện bởi trong luật Đất đai không quy định hai loại đất này, mà luật lại là cơ sở pháp lý cao nhất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *