Trấn Yên (Yên Bái): Phê duyệt quy hoạch chung hướng tới đô thị loại IV

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định 2533/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Cổ Phúc và vùng phụ cận huyện Trấn Yên theo định hướng phát triển 1 không gian thành thị thống nhất, cung cấp một số tiêu chí trở thành 1 thành thị loại IV vào năm 2030.

Theo quy hoạch mới, thị trấn Cổ Phúc sẽ là thành thị vệ tinh ở cửa ngõ phía Tây Bắc của TP Yên Bái.

Theo đấy, một số khu tính năng thành thị được tổ chức thành cụm, tương đối độc lập được gắn kết thông qua trục không gian các con phố tỉnh 163 (các con phố Yên Bái – Khe Sang) và trục các con phố cầu Cổ Phúc theo hướng Bắc – Nam và Đông – Tây. Các vùng phong cảnh giữa một số khu vực được gắn kết nghiêm ngặt có nhau bằng không gian mặt nước sông Hồng và hệ thống cây xanh dọc hai bên.

Khu dân cư đã đi vào vận hành được cải tạo chỉnh trang, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chắc chắn kết nối đồng bộ có một số khu vực phát triển thành thị mới.

Khu trọng điểm hành chính, chính trị của huyện nằm ở phía Tây các con phố tỉnh 163 kết nối có trục chính thành thị và khu vực không gian cây xanh, mặt nước. Tại khu vực này bố trí quảng trường công viên hồ Đầm Vối là trọng điểm vui chơi của thành thị.

Các khu thương mại, dịch vụ hỗn hợp bố trí dọc một số trục các con phố chính, ở một số ngã tư cửa ngõ của thị trấn, dễ tiếp cận và phát triển trong tương lai. Khu cây xanh công viên, mặt nước được tổ chức ở lõi của thành thị, tạo ra không gian xanh liên hoàn theo hướng kết nối giữa thị trấn và bên hữu ngạn sông Hồng (phía xã Y Can).

Khu gym thể thao, sân vận động cấp huyện giữ nguyên ở địa điểm đã có, được nâng cấp phát triển, đầu tư thi công một số công trình phụ trợ nhằm phục vụ nhu cầu cần thiết trước mắt của thị trấn, về lâu dài đấy sẽ là trọng điểm tổ chức một số vận hành gym thể thao cấp khu vực.

Các công trình giáo dục, công trình công cộng, cây xanh vườn hoa được bố trí ở địa điểm trọng điểm đơn vị ở, chắc chắn bán kính phục vụ đến một số khu ở nhằm cung cấp đề nghị khai thác sử dụng.

Định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật thành thị bao gồm dự trù hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hệ thống giao thông các con phố bộ, quy hoạch cấp điện, quy hoạch cấp nước, quy hoạch thoát nước thải, vệ sinh môi trường và nghĩa trang.

Để thực hiện quy hoạch, một số dự án ưu tiên đầu tư sẽ bao gồm: Xây dựng cầu Cổ Phúc nối thị trấn đã đi vào vận hành và trọng điểm xã Y Can; thi công một số các con phố trục chính thành thị, phát triển một số khu công cộng trên tuyến liên khu vực kết nối các con phố tỉnh 163 và các con phố tỉnh 166; ưu tiên phát triển thành thị khu vực xã Y Can và một số khu thành thị mới hai bên cầu Cổ Phúc; thi công tuyến các con phố vành đai kết hợp kè sông Hồng; chỉnh trang khu trọng điểm hành chính thị trấn Cổ Phúc; thi công đã đi vào vận hành hệ thống một số công trình giáo dục, công viên, cây xanh.

Mục tiêu của đồ án là điều chỉnh quy hoạch chung thi công thị trấn Cổ Phúc cộng có quy hoạch lại không gian vùng phụ cận theo định hướng phát triển 1 không gian thành thị thống nhất cung cấp một số tiêu chí trở thành 1 thành thị loại IV vào năm 2030; sẽ quy hoạch thị trấn Cổ Phúc là thị trấn trọng điểm huyện lỵ, có vai trò là trọng điểm hành chính, chính trị, kinh tế – văn hoá, thương mại dịch vụ của huyện Trấn Yên; là thành thị vệ tinh ở cửa ngõ phía Tây Bắc của TP Yên Bái, có địa điểm quốc phòng an ninh quan trọng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Xây Dựng

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *