Tranh cãi đề xuất chủ đầu tư tự quản lý chung cư

Quản lý, hoạt động chung cư cần doanh nghiệp có đủ năng lực, công dụng quản lý chuyên nghiệp.

Mới đấy, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở để bổ sung hai mô hình quản lý, hoạt động nhà chung cư. Một là mô hình chủ đầu tư (CDT) tự quản lý, hoạt động nhà chung cư; hai là giao cho 1 số đơn vị quản lý, hoạt động chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và nhiều chuyên gia cho rằng không cần thiết sửa luật để bổ sung mô hình quản lý bởi sẽ càng dẫn đến xung đột lợi ích giữa CDT và cư dân.

Để cư dân tự bỏ phiếu tín nhiệm

Mới đấy, ở phiên trao đổi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết giai đoạn này trên cả nước có tổng cộng gần 4.500 chung cư. Trong đây, 458 chung cư có tranh chấp, chiếm dao động 10%. Từ đây, Bộ đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở để bổ sung hai mô hình quản lý, hoạt động nhà chung cư như trên.

Nêu ý kiến về đề nghị này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng CDT hoàn toàn có thể được chọn lọc để quản lý, hoạt động nhà chung cư nếu hội đủ ba điều kiện: Có công dụng quản lý, hoạt động nhà chung cư; có năng lực quản lý, hoạt động nhà chung cư; được hội nghị nhà chung cư chọn lọc.

“Chúng tôi cho rằng không cần thiết sửa luật. Vấn đề cần đặt ra là khâu thực thi pháp luật nhà ở và CDT tham dự ứng tuyển làm đơn vị quản lý, hoạt động nhà chung cư để hội nghị nhà chung cư tham khảo, chọn lọc” – ông Châu nói.

Là CDT nhiều chung cư ở TP.HCM, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành, cho rằng mô hình nào cũng có ưu, nhược điểm. CDT nếu không có năng lực quản lý, công dụng quản lý, hoạt động chung cư thì không bàn, nên để ban quản trị thuê doanh nghiệp quản lý. Trường hợp CDT đủ năng lực, có giấy phép của Bộ Xây dựng, có mong muốn quản lý chung cư đây thì cũng có thể đề xuất giao CDT quản lý vì chính bản thân họ sẽ hiểu rất rõ về tòa nhà, quản lý sẽ tốt hơn. Tất nhiên việc này cần lấy ý kiến cư dân, cư dân chấp nhận mới được.

Theo ông Nghĩa, giai đoạn này tồn ở 1 thực ở là ban quản trị tổ chức hội nghị nhà chung cư rất gặp khó, thường không đủ số lượng tối thiểu. Do đây phải tổ chức mời họp nhiều lần. Để thống nhất tìm ra 1 đơn vị quản lý, hoạt động ngay khi bàn giao tòa nhà là rất khó.

Nhiều nước trên địa cầu cũng theo mô hình thuê đơn vị quản lý chuyên nghiệp để hoạt động chung cư – Ảnh: QUANG HUY

Cần quy định chế tài trong quản lý chung cư

Về phía cư dân, ông Trần Văn Dũng (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho rằng cư dân mong muốn cơ quan quản lý, chính quyền bảo vệ lợi ích và ích lợi cho người dân, vì khi CDT, doanh nghiệp quản lý vi phạm thì cư dân không biết cầu cứu ai.

“Theo tôi, nên có quy định pháp luật đề nghị đơn vị quản lý phải có trách nhiệm bồi thường dân sự đối có bên thứ ba trong trường hợp xảy ra sự cố gây thiệt hại về người và tài sản” – ông Dũng kiến nghị.

Mâu thuẫn xảy ra ở nhiều chung cư là câu chuyện xung quanh phí bảo trì. Giám đốc Công ty Lê Thành cho rằng cần nhất là phải có quy định chế tài. Ngay từ khâu ban đầu, các hành vi cần chế tài như CDT chây ỳ, không bàn giao khoản phí này cho ban quản trị, vi phạm khi sử dụng quỹ và cả cư dân không chịu đâyng chi phí bảo trì.

“Như vậy, cần phải có nghị định, thông tư giải đáp riêng đối có quản lý chung cư; có các quy định quản lý, chế tài, xử phạt, thậm chí cưỡng chế đối có CDT, ban quản trị, cư dân vi phạm” – ông Nghĩa đề xuất.

Chuyên gia nhà đất Trần Khánh Quang đánh giá: Mâu thuẫn phí bảo trì là do nhập nhằng từ khâu bàn giao nhà. Hiện nhiều tòa nhà chưa được nghiệm thu 1 số hạng mục, chưa đủ điều kiện bàn giao nhưng CDT vẫn “bắt” cư dân vào ở. Sở Xây dựng cần có mặt để giám sát, nghiệm thu ngay ở công đoạn bàn giao này. Thậm chí Sở có thể thành lập doanh nghiệp dịch vụ hành chính công phục vụ việc này.

“Nếu bàn giao không rõ ràng, CDT có thể tự ý có phí bảo trì đi thi công, sửa chữa các hỏng hóc, lỗi do chính mình gây ra. Vì ích lợi của mình, tôi tin là cư dân chung cư sẵn sàng trả tiền cho khâu này. Đặc biệt, trong bối cảnh số lượng chung cư ở TP.HCM càng ngày càng nhiều, tranh chấp xảy ra cũng tăng cao, rất cần đơn vị hành chính công độc lập tham dự phục vụ, giám sát” – ông Quang góp ý.

Chủ đầu tư phải bảo dưỡng chung cư năm năm

Theo ông Trần Khánh Quang, ở 1 số nước, CDT phải bảo dưỡng tòa nhà trong năm năm Thứ nhất. Mức phí bảo trì ban đầu đâyng rất ít. Sau khi hết thời gian bảo dưỡng, ban quản trị sẽ thu tiếp. Còn ở Việt Nam, phí bảo trì thu ngay từ đầu là 2% giá trị căn hộ cao tầng, tổng số hàng trăm căn là rất lớn nên ai cũng muốn chiếm dụng. Trong khi đây, CDT lại cam đoan bảo dưỡng không rõ ràng khiến cư dân thiệt thòi.

Các nước trên địa cầu cũng theo mô hình thuê đơn vị quản lý chuyên nghiệp để hoạt động chung cư, Việt Nam nên học hỏi điều này. Nước ta vẫn còn thiếu các doanh nghiệp lớn, chuyên nghiệp có thể quản lý nhiều tòa nhà, chung cư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *