Tranh cãi thời điểm nộp tiền sử dụng đất khi đầu tư dự án nhà ở

Cơ quan quản lý yêu cầu công ty phải nộp tiền sử dụng đất trước khi triển khai 1 vài bước thứ hai trong khi công ty muốn đâyng tiền sau khi dự án được triển khai xây dựng.

Thủ tục xác định giá đất, tiền sử dụng đất, thẩm định giá đất đang tốn nhiều thời gian của công ty

Trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM có 1 vài công ty BDS về việc tháo gỡ các vướng mắc GĐ này, 1 vài công ty đã phán ánh nhiều vấn đề về việc tính tiền sử dụng đất.

Một trong các lý do dẫn đến việc chậm triển khai 1 vài dự án nhà ở là các bất cập trong công tác giải quyết thủ tục đất đai. Phần lớn 1 vài công ty cho rằng thủ tục xác định giá đất, tiền sử dụng đất, thẩm định giá đất tốn nhiều thời gian. Trong trường hợp có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa Sở Tài chính, Sở TN&MT và 1 vài cơ quan liên quan, thời gian thực hiện là dao động 1 năm, còn nếu không có thể mất đến 2-3 năm hoặc lâu hơn.

Đối có dự án nhà ở thương mại, để dự án được phân phối nhà ở hình thành trong tương lai, thời gian xây dựng trung bình là trên dưới 3 năm. Sau khi bồi thường GPMB, quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và có chọn lọc thu hồi đất, giao đất mà chủ đầu tư không được bắt đầu làm theo quy định của Luật Xây dựng thì sẽ khiến giá thành quản lý, giá thành lãi vay, giá thành đầu tư dự án tăng lên khiến giá phân phối nhà cũng tăng theo.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết, xét theo 1 vài quy định hiện hành và thực tiễn, quy định công ty phải đâyng tiền sử dụng đất trước khi được công nhận chủ đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định kiến trúc dự án, chưa được triển khai xây dựng là chưa thích hợp.

Theo ông Châu, quy định chủ đầu tư dự án nhà ở phải nộp tiền sử dụng đất trong GĐ dự trù đầu tư dự án, GĐ xây dựng trước khi phân phối nhà hoặc huy động vốn phân phối nhà ở hình thành trong tương lai đều không có trong Luật Kinh doanh BDS, Luật Đất đai, Luật Xây dựng và 1 vài văn bản dưới luật.

Các công ty cho rằng, để nộp được tiền sử dụng đất, công ty phải chờ đợi rất lâu do thủ tục xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất tốn nhiều thời gian. Việc thực hiện dự án bởi thế bị chậm lại. Nếu đâyng tiền sử dụng đất trước khi thực hiện 1 vài thủ tục khác, công ty sẽ bị chôn vốn, khiến 1 vài giá thành đội lên và sẽ làm giá nhà tăng. Do đây, công ty đề xuất khi đã được cấp phép và xây dựng mới đâyng tiền sử dụng đất.

Về kiến nghị này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, theo quy trình 5 bước, công ty chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và làm thủ tục xây dựng khi đã nộp tiền sử dụng đất. Nếu khi xây dựng rồi mới nộp thì sẽ dẫn đến nợ tiền sử dụng đất và cũng không có cơ quan nào dám cho xây dựng rồi mới đâyng tiền sử dụng đất.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu, có công ty đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính nhưng sau đây điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch bổ sung, đô thị yêu cầu bổ sung nghĩa vụ tài chính nhưng khi thanh tra thì công ty chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính. Sở Xây dựng bởi thế phải yêu cầu ngừng triển khai dự án.

Thành phố sẽ tham khảo vấn đề này, yêu cầu bổ sung nghĩa vụ tài chính nếu dự án có sự điều chỉnh. Để đẩy nhanh 1 vài dự án, ông Hoan đề xuất đô thị kiến nghị lên trung ương. Khi đây, 1 vài thủ tục sẽ được thực hiện song song khi trung ương tham khảo.

Về quy định công ty trước khi xây dựng phải đâyng tiền sử dụng đất, ông Phong giải đáp thêm, 1 vài sở, ngành thực hiện dựa trên giải đáp của 1 vài bộ, ngành trung ương. Nhưng việc thực hiện có nhiều vướng mắc do 1 vài luật có 1 vài điều khoản “đá” nhau. Nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện, 1 vài công ty có thể kiến nghị lên đô thị giải quyết trong phạm vi thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền, đô thị sẽ báo cáo lên trung ương.

Sau các thảo luận của lãnh đạo đô thị, nhiều công ty đồng tình có việc trước khi xây dựng phải đâyng tiền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Đồi – Giám đốc Công ty CP Địa ốc và xây dựng SSG2 nêu ý kiến số bước của quy trình thực hiện không quan trọng mà vấn đề nằm ở thời gian thực hiện 1 vài bước.

Ông Đồi cũng bày tỏ quan điểm, tiền sử dụng đất Nhà nước thu càng nhanh càng tốt vì nộp tiền sử dụng đất xong thì công ty mới làm được 1 vài thủ tục thứ hai như phân phối nhà, giao dịch. Bởi thời gian qua có 1 số công ty chưa biết tiền sử dụng đất bao nhiêu đã phân phối, sau này thấy phân phối hớ, phá sản thì kêu cứu.

“Tôi yêu cầu việc thẩm định, xác định tiền sử dụng đất và toàn bộ 1 vài nghĩa vụ tài chính khác phải thực hiện càng nhanh càng tốt. Đóng như thế để biểu hiện sức khoẻ của công ty” – ông Đồi nhấn mạnh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *